advertisment
advertisment

Tương Lai Ngành Wedding Planner

02/12/12

Tìm kiếm thông tin về nghề này là một điều tương đối khó khăn vì… nó quá mới.

Tương Lai Ngành Wedding Planner

Weddding Planner (WP) – Người hoạch định đám cưới là một khái niệm khá mới tại Việt Nam. Tìm kiếm thông tin về nghề này là một điều tương đối khó khăn vì… nó quá mới. Để tìm hiểu về ngành nghề non trẻ, nhưng cũng không kém phần thú vị này, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với cô Hồng Xuân – giám đốc Cty Kế hoạch cưới Confetti, một trong số ít những công ty đi chuyên về mảng WP tại Việt Nam.

Thưa cô Hồng Xuân, chúng ta nên hiểu như thế nào về nghề wedding planner?

Hiện tại, đối với khái niệm WP, một số người không biết gì về nó, và không ít người hiểu nhưng chưa đúng về WP. Đây là một người sẽ chăm lo tất tần tật cho một quy trình cưới, không chỉ gồm những việc chi tiết như nghi thức cử hành ra sao, chụp hình ở đâu, mời bao nhiêu khách... mà WP phải phụ trách cả phần tinh thần lẫn vật chất. Tinh thần ở đây là sức sáng tạo cao độ nhằm mang đến những ý tưởng cưới cực đỉnh, tràn đầy xúc cảm và khó quên, cả những lời tư vấn tinh tế và thích hợp nhất cho đôi trẻ (và đôi khi là cả những người thân trong gia đình của hai nhân vật chính) trong những lúc “bấn loạn” vì đám cưới. Còn vật chất ở đây được xem là phần cứng – những công việc cần khả năng lên kế hoạch, sắp xếp, bố trí, thực hiện để một đám cưới diễn ra trọn vẹn.
 
 tuong lai nganh wedding planner, tap chi cuoi hoi, anh cuoi, nha hang tiec cuoi, cuoi hoi viet nam, anh cuoi, ao cuoi, ke hoach cuoi, cuoihoivietnam
Tương Lai Ngành Wedding Planner

Như vậy, vai trò của một WP có thể được tóm gọn là...?

Nếu bạn gặp được một WP chuyên nghiệp thì bạn chỉ cần cho họ biết: bạn sẽ cưới và bạn muốn đám cưới “có vẻ” như thế nào, họ sẽ biết phải làm gì cho bạn. Nói như thế để mọi người hiểu rằng không có một giới hạn nào về mặt phạm vi hoạt động hay công việc của một WP.
 
WP là một nghề mới tại thị trường Việt Nam, như vậy theo cô Hồng Xuân, nó sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi gì?

Nói về thuận lợi trước, có 4 điểm lớn. Thứ nhất là vì WP là một nghề mới nên trên thị trường vẫn còn ít đối thủ, sức cạnh tranh không quá khắc nghiệt. Thứ hai là đối tượng khách hàng tiềm năng, đa phần họ là những người trẻ, tiên tiến, họ thoải mái tiếp nhận và chấp nhận những cái mới của xã hội. Thứ ba: gia đình ngày càng thu nhỏ, công việc ngày càng chiếm nhiều thời gian và sức lực hơn nên việc một cặp đôi yêu nhau, đi đến hôn nhân, nhưng không thể tự mình quán xuyến hết mọi thứ trong ngoài ngày càng nhiều, nhất là với các bạn trẻ. Thuận lợi thứ tư là môi trường “làm việc”, mình sẽ được làm việc trong không khí “hỉ sự”, gặp những người đang hết lòng vì hạnh phúc của một cặp đôi trẻ, luôn sống trong cảm giác hâm nóng tình yêu để đón chờ ngày cưới. Khách hàng đến với mình bằng nụ cười và họ tạm biệt mình cũng bằng nụ cười.
 
tuong lai nganh wedding planner, tap chi cuoi hoi, anh cuoi, nha hang tiec cuoi, cuoi hoi viet nam, anh cuoi, ao cuoi, ke hoach cuoi, cuoihoivietnam

Còn về khó khăn, cùng vì nó quá mới nên người ta không biết đến mình, không hiểu nên dẫn đến không tin và không dùng. Trở ngại thứ hai là đám cưới ở Việt Nam vẫn còn mang nặng tính truyền thống rất nhiều, nó không chỉ là sự kiện của hai con người mà là của cả hai ông bố bà mẹ, hai gia đình, hai dòng họ,… Chính trở ngại này đặt ra thử thách cho người WP phải biết dung hòa giữa những mong muốn hiện đại của cô dâu chú rể với những quan niệm cổ truyền của những người lớn.
 
Từ những kinh nghiệm của mình, cô thấy rằng nhu cầu đối với dịch vụ này có nhiều không? WP có thể sống với nghề này không?

Theo thống kê của Bộ Thống Kê Việt Nam, từ 2002 – 2009, có 25.000 cặp đăng ký kết hôn và mỗi đám cưới trung bình tiêu tốn từ 300-500 triệu. Những con số này nói lên điều gì? Đám cưới là một sự kiện quan trọng mà họ dù muốn dù không vẫn phải chi ra một số tiền tương đối để tổ chức. Trong số tiền bỏ ra này, hiện nay phần lớn, một cách manh múng và chưa có hệ thống, rơi vào các nhà cung cấp dịch vụ cưới từng phần như: áo cưới, chụp hình, xe hoa, lễ tiệc, … Dưới con mắt của một nhà WP, tôi cho nó là tiềm năng. Nhưng nếu nói để có thể làm giàu từ WP ngay thời điểm bây giờ thì chưa. Ví dụ như một đám cưới mà WP phải lo trọn vẹn từ đầu đến cuối, bao gồm cả phần “cứng” lẫn phần “tinh thần”, với tổng mức chi phí khoảng 500 triệu đồng thì phần thu nhập cho WP chỉ khoảng 7-12 % số tiền đó, một con số rất nhỏ đối với việc hoạt động của một công ty WP với bao chi phí về điều hành, nhân sự, … Mà con số này có thể còn nhỏ hơn nếu WP chỉ phụ trách một phần của lễ cưới.

Nghề này sẽ phát triển khi nhận thức về WP càng được tăng cao trong bộ phận người dân. Mọi hy vọng của những người làm hoạch định kế hoạch cưới như tôi đặt rất nhiều vào giới trẻ Việt Nam, một bộ phận lớn đang ngày từng ngày làm thay đổi bộ mặt xã hội, trong đó có cả quan niệm về ngành nghề này. Tôi hy vọng (và rất tin) điều đó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, 1-2 năm nữa.

>> XEM THÊM  Xu Hướng Trang Trí Tiệc Cưới, Ý Tưởng Cưới tại đây

bài liên quan

07/03/21

Geometric – Xu Hướng Trang Trí Tiệc Cưới Cho Cặp Đôi Mê Hình Học

Trang trí tiệc cưới Geometric dự đoán mang đến một không gian tiệc cưới với các thiết kế góc cạnh, hình học, đa giác phá cách nhưng vẫn sang trọng, bắt mắt khiến ý tưởng trang trí tiệc cưới của cô dâu chú rể được cá nhân hóa trong từng chi tiết.

08/02/21

Trang Trí Tiệc Cưới Mang Hơi Thở Vườn Hoa Xuân

Trang trí tiệc cưới theo mùa sẽ giúp các cặp đôi tận dụng được các loài hoa nở theo mùa và thêm vào đó là một concept ấn tượng khó quên. Nếu bạn chọn đầu năm để khởi đầu cho một cuộc sống mới thì tại sao không chọn không gian tiệc cưới tràn ngập sắc xuân này.

11/01/21

4 Xu Hướng Tổ Chức Tiệc Cưới Hiện Đại 2021

Xu hướng tổ chức tiệc cưới hiện đại nào sẽ được nhiều cặp đôi lựa chọn trong năm 2021? Bớt rườm rà mà ấn tượng, không tốn kém mà đáng nhớ đó chính là xu hướng tổ chức đám cưới đang được ngày càng nhiều người ưa thích và lựa chọn.

06/12/20

Cổng Hoa Cưới Tự Làm Quá Đơn Giản, Đẹp Mê Mẩn!

Cổng hoa cưới tự làm là ý tưởng vừa hay vừa ý nghĩa dành cho các gia đình chuẩn bị tổ chức đám cưới. Mời các bạn tham khảo các mẫu cổng hoa đẹp như bên dưới!

26/10/20

Cách Làm Hoa Giấy Backdrop Đơn Giản, Đẹp Và Tiện Lợi

Cách làm hoa giấy backdrop đơn giản gợi ý cho bạn những mẹo hay, tạo ra các phông nền đẹp mà không cần tốn quá nhiều công sức. Hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới.

12/10/20

Xu Hướng Backdrop Đám Cưới Đẹp Nổi Bật Mùa Cưới 2021

Xu hướng backdrop đám cưới hiện nay có rất nhiều mẫu đẹp và dễ làm, được cập nhật theo trào lưu mới nhất, mời các bạn cùng tham khảo qua nội dung bên dưới.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.