advertisment
advertisment

Tương Lai Ngành Wedding Planner

02/12/12

Tìm kiếm thông tin về nghề này là một điều tương đối khó khăn vì… nó quá mới.

Tương Lai Ngành Wedding Planner

Weddding Planner (WP) – Người hoạch định đám cưới là một khái niệm khá mới tại Việt Nam. Tìm kiếm thông tin về nghề này là một điều tương đối khó khăn vì… nó quá mới. Để tìm hiểu về ngành nghề non trẻ, nhưng cũng không kém phần thú vị này, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với cô Hồng Xuân – giám đốc Cty Kế hoạch cưới Confetti, một trong số ít những công ty đi chuyên về mảng WP tại Việt Nam.

Thưa cô Hồng Xuân, chúng ta nên hiểu như thế nào về nghề wedding planner?

Hiện tại, đối với khái niệm WP, một số người không biết gì về nó, và không ít người hiểu nhưng chưa đúng về WP. Đây là một người sẽ chăm lo tất tần tật cho một quy trình cưới, không chỉ gồm những việc chi tiết như nghi thức cử hành ra sao, chụp hình ở đâu, mời bao nhiêu khách... mà WP phải phụ trách cả phần tinh thần lẫn vật chất. Tinh thần ở đây là sức sáng tạo cao độ nhằm mang đến những ý tưởng cưới cực đỉnh, tràn đầy xúc cảm và khó quên, cả những lời tư vấn tinh tế và thích hợp nhất cho đôi trẻ (và đôi khi là cả những người thân trong gia đình của hai nhân vật chính) trong những lúc “bấn loạn” vì đám cưới. Còn vật chất ở đây được xem là phần cứng – những công việc cần khả năng lên kế hoạch, sắp xếp, bố trí, thực hiện để một đám cưới diễn ra trọn vẹn.
 
 tuong lai nganh wedding planner, tap chi cuoi hoi, anh cuoi, nha hang tiec cuoi, cuoi hoi viet nam, anh cuoi, ao cuoi, ke hoach cuoi, cuoihoivietnam
Tương Lai Ngành Wedding Planner

Như vậy, vai trò của một WP có thể được tóm gọn là...?

Nếu bạn gặp được một WP chuyên nghiệp thì bạn chỉ cần cho họ biết: bạn sẽ cưới và bạn muốn đám cưới “có vẻ” như thế nào, họ sẽ biết phải làm gì cho bạn. Nói như thế để mọi người hiểu rằng không có một giới hạn nào về mặt phạm vi hoạt động hay công việc của một WP.
 
WP là một nghề mới tại thị trường Việt Nam, như vậy theo cô Hồng Xuân, nó sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi gì?

Nói về thuận lợi trước, có 4 điểm lớn. Thứ nhất là vì WP là một nghề mới nên trên thị trường vẫn còn ít đối thủ, sức cạnh tranh không quá khắc nghiệt. Thứ hai là đối tượng khách hàng tiềm năng, đa phần họ là những người trẻ, tiên tiến, họ thoải mái tiếp nhận và chấp nhận những cái mới của xã hội. Thứ ba: gia đình ngày càng thu nhỏ, công việc ngày càng chiếm nhiều thời gian và sức lực hơn nên việc một cặp đôi yêu nhau, đi đến hôn nhân, nhưng không thể tự mình quán xuyến hết mọi thứ trong ngoài ngày càng nhiều, nhất là với các bạn trẻ. Thuận lợi thứ tư là môi trường “làm việc”, mình sẽ được làm việc trong không khí “hỉ sự”, gặp những người đang hết lòng vì hạnh phúc của một cặp đôi trẻ, luôn sống trong cảm giác hâm nóng tình yêu để đón chờ ngày cưới. Khách hàng đến với mình bằng nụ cười và họ tạm biệt mình cũng bằng nụ cười.
 
tuong lai nganh wedding planner, tap chi cuoi hoi, anh cuoi, nha hang tiec cuoi, cuoi hoi viet nam, anh cuoi, ao cuoi, ke hoach cuoi, cuoihoivietnam

Còn về khó khăn, cùng vì nó quá mới nên người ta không biết đến mình, không hiểu nên dẫn đến không tin và không dùng. Trở ngại thứ hai là đám cưới ở Việt Nam vẫn còn mang nặng tính truyền thống rất nhiều, nó không chỉ là sự kiện của hai con người mà là của cả hai ông bố bà mẹ, hai gia đình, hai dòng họ,… Chính trở ngại này đặt ra thử thách cho người WP phải biết dung hòa giữa những mong muốn hiện đại của cô dâu chú rể với những quan niệm cổ truyền của những người lớn.
 
Từ những kinh nghiệm của mình, cô thấy rằng nhu cầu đối với dịch vụ này có nhiều không? WP có thể sống với nghề này không?

Theo thống kê của Bộ Thống Kê Việt Nam, từ 2002 – 2009, có 25.000 cặp đăng ký kết hôn và mỗi đám cưới trung bình tiêu tốn từ 300-500 triệu. Những con số này nói lên điều gì? Đám cưới là một sự kiện quan trọng mà họ dù muốn dù không vẫn phải chi ra một số tiền tương đối để tổ chức. Trong số tiền bỏ ra này, hiện nay phần lớn, một cách manh múng và chưa có hệ thống, rơi vào các nhà cung cấp dịch vụ cưới từng phần như: áo cưới, chụp hình, xe hoa, lễ tiệc, … Dưới con mắt của một nhà WP, tôi cho nó là tiềm năng. Nhưng nếu nói để có thể làm giàu từ WP ngay thời điểm bây giờ thì chưa. Ví dụ như một đám cưới mà WP phải lo trọn vẹn từ đầu đến cuối, bao gồm cả phần “cứng” lẫn phần “tinh thần”, với tổng mức chi phí khoảng 500 triệu đồng thì phần thu nhập cho WP chỉ khoảng 7-12 % số tiền đó, một con số rất nhỏ đối với việc hoạt động của một công ty WP với bao chi phí về điều hành, nhân sự, … Mà con số này có thể còn nhỏ hơn nếu WP chỉ phụ trách một phần của lễ cưới.

Nghề này sẽ phát triển khi nhận thức về WP càng được tăng cao trong bộ phận người dân. Mọi hy vọng của những người làm hoạch định kế hoạch cưới như tôi đặt rất nhiều vào giới trẻ Việt Nam, một bộ phận lớn đang ngày từng ngày làm thay đổi bộ mặt xã hội, trong đó có cả quan niệm về ngành nghề này. Tôi hy vọng (và rất tin) điều đó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, 1-2 năm nữa.

- - - - - - - - -
Xem thêm:
Wedding Planner - Người Đứng Sau Giấc Mơ
Wedding Planner Anh Là Ai?
Nhìn Nhận Về Wedding Planner
- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
- Hình ảnh: internet
- Nguồn: sưu tầm
- - - - - - - - -

bài liên quan

11/06/21

Tiệc Cưới Ven Sông, Khai Trương Bừng Ưu Đãi

Sở hữu 4 sảnh tiệc lớn với lối kiến trúc châu Âu sang trọng, Á Đông Riverside với view hướng sông sẽ mang lại cảm giác mát mẻ, trong lành cho khách mời

23/04/21

Khám Phá Địa Điểm Tổ Chức Tiệc Cưới Năm Sao Hàng Đầu InterContinental Saigon

Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay giữa trung tâm thành phố, InterContinental Saigon luôn giữ vững vị thế là địa điểm tổ chức tiệc cưới năm sao

01/04/21

Tiệc Cưới Trong Mơ Chuẩn 5 Sao Tại Khách Sạn Windsor Plaza

Nếu bạn đang tìm một nơi để hiện thực hóa giấc mơ ngày cưới của mình thì Khách sạn Windsor Plaza sẽ giúp bạn tạo nên ngày chung đôi đẹp nhất, ấn tượng và lãng mạn nhất. 

04/03/21

Tiệc Cưới Trong Mơ Đẳng Cấp Tại Khách Sạn Lotte Hotel Saigon

LOTTE HOTEL SAIGON với không gian chuẩn 5 sao sang trọng, mọi chi tiết trang trí từ lối vào đén sảnh tiệc đều được chăm chút tỉ mỉ, thiết kế

25/09/20

Novotel Phú Quốc - Dám Cưới Lãng Mạn Dưới Anh Hoàng Hôn Nơi Dảo Ngọc

Novotel Phú Quốc Resort sẽ là một điểm đến lãng mạn nhưng không kém phần sôi động cho đám cưới của bạn. Mời cô dâu - chú rể xem chi tiết theo nội dung dưới

13/09/19

Thực Đơn Hấp Dẫn Cho Tiệc Cưới Mùa Thu

Cưới Hỏi Việt Nam giới thiệu thực đơn tiệc cưới mùa thu tại Trung Tâm Hội Nghị & Tiệc Cưới Le Jardin

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.