advertisment
advertisment

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

14/09/20

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

Trình tự đám hỏi chuẩn nhất cho các đôi uyên ương là tổng hợp những bước cần có để diễn ra đám hỏi cách đúng đắn, suôn sẻ. Mỗi thời điểm trong cuộc sống, con người ta có những nghi lễ để phù hợp với văn hoá cũng như thời đại ấy. Người Việt từ xưa đến nay coi trọng các nghi thức nhưng cũng biết dung hoà sao cho thuận tiện, tránh rườm rà đỡ mất thời gian mà vẫn mang lại đám cưới trọn vẹn. Vậy ở thời điểm hiện tại, trình tự tổ chức đám hỏi diễn ra như thế nào? Cưới Hỏi Việt Nam sẽ gửi chi tiết đến cô dâu – chú rể qua nội dung như sau.
trình tự đám hỏi đầy đủ nhất

Trình tự một đám hỏi

Sau khi hai bên bên gia đình đã gặp gỡ, thống nhất được việc cưới xin cho con em của mình thì họ sẽ ấn định ngày đám hỏi. Nghi lễ đám hỏi sẽ diễn ra ở phía nhà gái, tức là gia đình của cô dâu. Khi ấy, nhà cửa phải được chuẩn bị cho thật ngăn nắp và trang trí đẹp để đón họ nhà trai đến. Các bước của lễ ăn hỏi lần lượt diễn ra như sau:
  • Nhà trai chuẩn bị sính lễ để mang sang nhà gái: trước khi sang nhà gái để xin cưới thì họ nhà trai buộc phải chuẩn bị đầy đủ sính lễ thật cẩn thận sao cho long trọng, chỉn chu nhất.
  • Nhà trai tiến hành mang sính lễ qua nhà gái: nhà trai sẽ có đội ngũ bưng tráp và mang tất cả sính lễ sang nhà gái.
  • Nhận lễ vật: nhà gái sẽ nhận sính lễ từ nhà trai và đặt lên bàn thờ tổ tiên.
  • Nhà trai trình bày lễ vật của mình: đại diện nhà trai sẽ lần lượt mở từng mâm sính lễ và trình bày về lễ vật đã chuẩn bị.
  • Cô dâu ra mắt nhà trai và mọi người: mẹ cô dâu sẽ dắt con gái từ nhà trong ra chào nhà trai và mọi người.
trình tự đám hỏi chuẩn nhất cho bạn
  • Lễ gia tiên ở nhà gái: nghi thức này khá quan trọng và được tiến hành cung kính, cô dâu - chú rể cùng thắp hương đốt đèn để khấn bái tổ tiên.
  • Cô dâu - chú rể trao nhẫn cưới: đôi uyên ương sẽ được họ hàng hai bên trao tặng tín vật cũng như của hồi môn, lúc này cả hai sẽ đeo nhẫn cùng vòng vàng lên người.
  • Cô dâu chú rể mời trầu cau và mời rượu: phụ rể sẽ rót rượu và cô dâu - chú rể lần lượt mời người chủ hôn và cha mẹ hai bên.
  • Nhà gái đáp lễ: sau khi nhận lễ vật, nhà gái sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai cùng với 1/2 lễ vật còn lại, nắp mâm quả sẽ lật ngửa lên chứ không đậy như ban đầu.
  • Tiệc mừng: nhà gái sẽ mời mọi người ăn uống gọn nhẹ để tránh mất thời gian, sau đó nhà trai sẽ tiến hành xin rước dâu về nhà mình.
trình tự đám hỏi chuẩn nhất dễ tham khảo

Trình tự đám hỏi miền Nam

Các bước ăn hỏi của người miền Nam cũng sẽ theo như trình tự lễ hỏi lễ hỏi liệt kê ở trên. Tuy nhiên, người miền Nam tính cách cởi mở sẽ có thêm một vài nét tươi vui cùng đặc điểm riêng cho lễ đính hôn thêm phần sinh động, mời các bạn xem chi tiết qua bài viết Thủ tục cưới hỏi miền Nam.
trình tự đám hỏi đầy đủ dễ tham khảo

Trình tự đám hỏi miền Tây

Trình tự trong lễ ăn hỏi của người miền Tây khá thú vị và có nhiều điều đặc biệt so với vùng miền khác. Hãy xem chi tiết Trình tự đám hỏi ở miền Tây Nam Bộ để biết thêm về sự độc đáo trong trình tự lễ đám hỏi nơi đây nhé các bạn.
trình tự đám hỏi chuẩn nhất dễ dàng tham khảo
Hy vọng với những chia sẻ trong nội dung bài viết như trên, Cưới Hỏi Việt Nam đã cung cấp những điều hữu ích đến các bạn về Trình tự đám hỏi chuẩn nhất cho các đôi uyên ương. Vẫn còn rất nhiều thông tin liên quan đến Cưới Hỏi để cô dâu – chú rể tham khảo và có thêm kinh nghiệm, mời truy cập các link sau nhé!

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây
>> XEM THÊM Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp tại đây
>> XEM THÊM Địa Điểm Cưới Nhà Hàng Tiệc Cưới tại đây
Nguồn: Cưới Hỏi Việt Nam

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

25/05/20

Thực Đơn Đám Cưới Miền Bắc Ngon Tổng Hợp Các Món Ăn Theo Mùa

Thực đơn đám cưới miền Bắc tổng hợp các món ăn được dùng để đãi thực khách theo từng mùa trong năm, đầy đủ từ truyền thống đến hiện đại, mời dâu - rể tham khảo.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.