advertisment
advertisment

Tiền Mừng Cưới Chia Thế Nào?

14/08/13

Cần thông minh và sáng suốt trong việc xử lý tiền mừng và tiền vốn tổ chức đám cưới để giữ hạnh phúc gia đình.

Không chỉ là một vấn đế nhỏ, chúng ta cũng cần nói qua về khoản tiền mừng cưới cũng như tiền vốn mà hai đôi vợ chồng trẻ có được sau đám cưới. Cần thông minh và sáng suốt đừng vì những điều nhỏ nhặt mà cả hai vợ chồng đều hối tiếc.

Tiền mừng cưới không chỉ thể hiện tấm lòng chúc phúc của khách mời, mà nó còn là một nguồn “vốn” nhỏ để cô dâu chú rể xây dựng tổ ấm của mình. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều đôi uyên ương mới cưới phải ngậm ngùi vì một lý do tế nhị: chia tiền mừng.

tien mung dam cuoi, hanh phuc, ngay cuoi, tiec cuoi

Chia tiền mừng, chia tình cảm?

Với nét mặt ủ rũ, chị T. (Biên Hòa) cho biết: “Nghĩ là sẽ có một đêm tân hôn ngọt ngào và hạnh phúc nhất đời. Nhưng chua xót quá, vừa hết tiệc là anh ấy đã chạy ngay vào phòng đếm tiền mừng rồi đòi giữ hết, thậm chí còn giấu đi”. Vì không thể tưởng tượng được người chồng mà mình sẽ chung sống suốt đời lại trọng tiền như thế, chị quyết định “chia tay sớm bớt đau khổ”.

Tương tự như chị T., nhưng anh B. (Mai Dịch) lại càng đau khổ hơn khi tận tai nghe người vợ vốn nghĩ hiền lành mà mình hằng yêu quý khẩu chiến với ba mẹ ruột về việc chia tiền mừng. Tuy sau này đã hòa giải, nhưng ấn tượng của ba mẹ chồng, kể cả anh, đối với thành viên mới trong gia đình đã trở nên khác xưa nhiều. Vẫn còn ở chung với nhau, nhưng anh B. cho biết: “… cái tình cảm khi xưa cũng đã mòn đi rất nhiều theo vụ chia tiền ấy!”.

Rút kinh nghiệm từ những cuộc đổ vỡ đã thấy, trước đám cưới, chị M. muốn nói chuyện với đấng lang quân tương lai của mình về việc chia tiền mừng cho rõ ràng để tránh những xung đột không đáng. Nhưng cuối cùng chị cũng dứt khoát “đường ai nấy đi” vì mãi vẫn không thể tìm được tiếng nói chung, mặc dù đã thông báo ngày cưới cho họ hàng.

Không chỉ thế, chuyện chia tiền mừng còn lan tầm ảnh hưởng đến cả gia đình hai bên sui gia. Sau khi cưới, bố mẹ chồng chị L. (Tân Uyên, Bình Dương) yêu cầu hai vợ chồng giao tiền mừng cho ông bà giữ và “sau này cần thì đưa”. Không mấy hài lòng nhưng chị L. cũng chiều theo ý người lớn. Có lẽ vì còn “ức” nên chị về tâm sự với mẹ ruột. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu mẹ chị không “tuyên truyền” với mọi người rằng bên nhà trai keo kiệt, khiến chuyện đến tai ông bà sui gia. Và thế là những cuộc tranh cãi nảy lửa xảy ra giữa hai bên. Lúc này chị L. cũng chỉ biết ngậm ngùi: “Biết thế mình không nói ra để giờ hai bên phải căng thẳng với nhau”.
 
tien mung dam cuoi, hanh phuc, ngay cuoi, tiec cuoi

Giải pháp

Có khá nhiều giải pháp cho cô dâu chú rể trong việc chia tiền mừng. Tuy vẫn chưa phải là hoàn hảo, nhưng tốt nhất cả hai nên thống nhất với nhau và với cả gia đình hai bên.

Nếu chi phí tổ chức cưới toàn bộ là tiền của hai bạn bỏ ra, hãy lên danh sách tiền mừng từ bạn bè của cha mẹ và gửi lại họ. Không nói đến việc có khả năng được cha mẹ tặng lại hay không, nhưng chắc chắn hành động này sẽ khiến cho đấng phụ mẫu vui vẻ. Từ đó tạo nên một không khí san sẻ, ấm cúng và thể hiện sự hiếu lễ cần có trong một gia đình.

Nếu cha mẹ hỗ trợ một phần, cô dâu chú rể nên gửi trả lại phần đó. Phần còn lại trong tiền mừng có thể giữ để bù vào những khoản chi khác.

Nếu được hỗ trợ hoàn toàn, các đôi uyên ương nên gửi trả toàn bộ số tiền mừng cho cha mẹ. Tuy nhiên, trường hợp muốn có một số vốn để gầy dựng tương lai, cô dâu chú rể có thể trình bày với đấng phụ mẫu. Chắc chắn họ sẽ hiểu được sự khó khăn của hai vợ chồng mới cưới và sẽ cùng nhau chia sẽ tuy có thể chỉ được ở một mức độ nào đó.

Một cô dâu sau khi cưới đã chia sẻ kinh nghiệm: “Mình làm một bảng tổng hợp xem số tiền mừng do khách mời của người thân, bạn bè mình là bao nhiêu. Nếu đủ để bù lại chỗ tiền tổ chức cưới rồi thì gửi lại cho ông bà, bố mẹ. Còn nếu chưa đủ bù lại số tiền tổ chức, mình trình bày với bố mẹ để mong họ thông cảm vì hoàn cảnh của hai vợ chồng khó khăn”.

Vốn, tiền mừng thay thế cho những món quà chúc phúc của khách mời, để cô dâu chú rể có thể dùng vào bất cứ mục đích gì cần thiết. Nhưng hãy để nó vào đúng vị trí của một “món quà”! Đừng vì quá nghĩ đến lợi ích mà khiến “cô dâu chú rể làm bể bình bông”.

>> XEM THÊM Kinh Nghiệm Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

14/03/21

Cách Tổ Chức Trò Chơi Trong Tiệc Cưới Ngoài Trời Độc Đáo

Tổ chức trò chơi trong tiệc cưới ngoài trời sẽ góp phần cho tiệc cưới của bạn thêm gắn kết, ý nghĩa và thú vị. Vậy đâu là những trò chơi trong đám cưới sẽ trở thành hồi ức đáng nhớ cho cô dâu chú rể và từng vị khách mời tham dự tiệc cưới đôi bạn?

28/10/20

Món Ăn Ngon Đãi Khách – Gợi Ý Món Ngon Đãi Tiệc Cưới Cho Bạn

Món ăn ngon đãi khách tổng hợp danh sách thực đơn tiệc cưới ngon, phù hợp với nhiều khung cảnh đám cưới khác nhau. Mời cô dâu – chú rể tham khảo chi tiết bên dưới.

05/10/20

Quy Tắc Khi Chọn Áo Vest Chú Rể Để Có Bộ Lễ Phục Đẹp Nhất

Quy tắc khi chọn áo vest chú rể gợi ý cho các chàng trai cách chọn trang phục đẹp nhất cho ngày cưới, mời các bạn tham khảo qua nội dung chi tiết bên dưới.

20/08/20

Top 16 Xu Hướng Cưới Nhất Định Phải Tham Khảo Cho Dâu-Rể

Top 16 xu hướng cưới nhất định phải tham khảo cho dâu-rể tổng hợp rất nhiều thông tin hữu ích về những xu hướng tổ chức cưới mới nhất, được cập nhật thường xuyên.

20/08/20

Top 20 Dịch Vụ Cưới Nhất Định Phải Xem Khi Lên Kế Hoạch Kết Hôn

Top 20 dịch vụ cưới nhất định phải xem khi lên kế hoạch kết hôn gửi đến dâu - rể những dịch vụ cần thiết, quan trọng và không thể bỏ qua. Mời các bạn tham khảo!

19/08/20

Top 20 Khuyến Mãi Cưới Hấp Dẫn Nhất 2020 Không Thể Bỏ Lỡ

Top 20 khuyến mãi cưới hấp dẫn nhất 2020 tổng hợp những ưu đãi hấp dẫn, mới nhất từ các nhà cung cấp trong lĩnh vực cưới hỏi. Mời dâu - rể cùng tham khảo!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.