Tiền Mừng Cưới Chia Thế Nào?

14/08/13

Tiền mừng cưới không chỉ thể hiện tấm lòng chúc phúc của khách mời, mà nó còn là một nguồn “vốn” nhỏ để cô dâu chú rể xây dựng tổ ấm của mình.

Cần thông minh và sáng suốt trong việc xử lý và tiền vốn tổ chức đám cưới để giữ hạnh phúc gia đình.

Không chỉ là một vấn đế nhỏ, chúng ta cũng cần nói qua về khoản tiền mừng cưới cũng như tiền vốn mà hai đôi vợ chồng trẻ có được sau đám cưới. Cần thông minh và sáng suốt đừng vì những điều nhỏ nhặt mà cả hai vợ chồng đều hối tiếc.

Tiền mừng cưới không chỉ thể hiện tấm lòng chúc phúc của khách mời, mà nó còn là một nguồn “vốn” nhỏ để cô dâu chú rể xây dựng tổ ấm của mình. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều đôi uyên ương mới cưới phải ngậm ngùi vì một lý do tế nhị: chia tiền mừng.

tien mung dam cuoi, hanh phuc, ngay cuoi, tiec cuoi

Chia tiền mừng, chia tình cảm?

Với nét mặt ủ rũ, chị T. (Biên Hòa) cho biết: “Nghĩ là sẽ có một đêm tân hôn ngọt ngào và hạnh phúc nhất đời. Nhưng chua xót quá, vừa hết tiệc là anh ấy đã chạy ngay vào phòng đếm tiền mừng rồi đòi giữ hết, thậm chí còn giấu đi”. Vì không thể tưởng tượng được người chồng mà mình sẽ chung sống suốt đời lại trọng tiền như thế, chị quyết định “chia tay sớm bớt đau khổ”.

Tương tự như chị T., nhưng anh B. (Mai Dịch) lại càng đau khổ hơn khi tận tai nghe người vợ vốn nghĩ hiền lành mà mình hằng yêu quý khẩu chiến với ba mẹ ruột về việc chia tiền mừng. Tuy sau này đã hòa giải, nhưng ấn tượng của ba mẹ chồng, kể cả anh, đối với thành viên mới trong gia đình đã trở nên khác xưa nhiều. Vẫn còn ở chung với nhau, nhưng anh B. cho biết: “… cái tình cảm khi xưa cũng đã mòn đi rất nhiều theo vụ chia tiền ấy!”.

Rút kinh nghiệm từ những cuộc đổ vỡ đã thấy, trước đám cưới, chị M. muốn nói chuyện với đấng lang quân tương lai của mình về việc chia tiền mừng cho rõ ràng để tránh những xung đột không đáng. Nhưng cuối cùng chị cũng dứt khoát “đường ai nấy đi” vì mãi vẫn không thể tìm được tiếng nói chung, mặc dù đã thông báo ngày cưới cho họ hàng.

Không chỉ thế, chuyện chia tiền mừng còn lan tầm ảnh hưởng đến cả gia đình hai bên sui gia. Sau khi cưới, bố mẹ chồng chị L. (Tân Uyên, Bình Dương) yêu cầu hai vợ chồng giao tiền mừng cho ông bà giữ và “sau này cần thì đưa”. Không mấy hài lòng nhưng chị L. cũng chiều theo ý người lớn. Có lẽ vì còn “ức” nên chị về tâm sự với mẹ ruột. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu mẹ chị không “tuyên truyền” với mọi người rằng bên nhà trai keo kiệt, khiến chuyện đến tai ông bà sui gia. Và thế là những cuộc tranh cãi nảy lửa xảy ra giữa hai bên. Lúc này chị L. cũng chỉ biết ngậm ngùi: “Biết thế mình không nói ra để giờ hai bên phải căng thẳng với nhau”.
 
tien mung dam cuoi, hanh phuc, ngay cuoi, tiec cuoi
Giải pháp
Có khá nhiều giải pháp cho cô dâu chú rể trong việc chia tiền mừng. Tuy vẫn chưa phải là hoàn hảo, nhưng tốt nhất cả hai nên thống nhất với nhau và với cả gia đình hai bên.

Nếu chi phí tổ chức cưới toàn bộ là tiền của hai bạn bỏ ra, hãy lên danh sách tiền mừng từ bạn bè của cha mẹ và gửi lại họ. Không nói đến việc có khả năng được cha mẹ tặng lại hay không, nhưng chắc chắn hành động này sẽ khiến cho đấng phụ mẫu vui vẻ. Từ đó tạo nên một không khí san sẻ, ấm cúng và thể hiện sự hiếu lễ cần có trong một gia đình.

Nếu cha mẹ hỗ trợ một phần, cô dâu chú rể nên gửi trả lại phần đó. Phần còn lại trong tiền mừng có thể giữ để bù vào những khoản chi khác.

Nếu được hỗ trợ hoàn toàn, các đôi uyên ương nên gửi trả toàn bộ số tiền mừng cho cha mẹ. Tuy nhiên, trường hợp muốn có một số vốn để gầy dựng tương lai, cô dâu chú rể có thể trình bày với đấng phụ mẫu. Chắc chắn họ sẽ hiểu được sự khó khăn của hai vợ chồng mới cưới và sẽ cùng nhau chia sẽ tuy có thể chỉ được ở một mức độ nào đó.

Một cô dâu sau khi cưới đã chia sẻ kinh nghiệm: “Mình làm một bảng tổng hợp xem số tiền mừng do khách mời của người thân, bạn bè mình là bao nhiêu. Nếu đủ để bù lại chỗ tiền tổ chức cưới rồi thì gửi lại cho ông bà, bố mẹ. Còn nếu chưa đủ bù lại số tiền tổ chức, mình trình bày với bố mẹ để mong họ thông cảm vì hoàn cảnh của hai vợ chồng khó khăn”.

Vốn, tiền mừng thay thế cho những món quà chúc phúc của khách mời, để cô dâu chú rể có thể dùng vào bất cứ mục đích gì cần thiết. Nhưng hãy để nó vào đúng vị trí của một “món quà”! Đừng vì quá nghĩ đến lợi ích mà khiến “cô dâu chú rể làm bể bình bông”.

- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
 Nguồn: HPGD
- - - - - - - - -

bài liên quan

08/05/23

Những Ý Tưởng Bất Ngờ Cho Nửa Kia Trong Đám Cưới 2023 Thêm Độc Đáo

Để đám cưới 2023 thêm ý nghĩa ngoài việc chuẩn bị trang trí đám cưới, khách mời thì đừng quên chuẩn bị những điều bất ngờ cho nửa kia. Tham khảo ngay những ý tưởng hoàn hảo dưới đây cho tiệc cưới thêm ý nghĩa. 

21/03/23

Cô Dâu Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Đám Cưới 2023?

Bước sang năm 2023, cô dâu cần chuẩn bị gì cho đám cưới được diễn ra hoàn hảo? Cùng Cưới hỏi Việt Nam check list những việc cần làm để có một đám cưới diễn ra trọn vẹn như ý mình nhé!

17/10/22

4 Lưu ý Tổ Chức Tiệc Cưới Mùa Cuối Năm 

Tiệc cưới mùa thu đông là thời gian đẹp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, cuối năm cũng là dịp cao điểm diễn ra nhiều sự kiện. Để tránh bị gấp gáp và xảy ra nhiều sự cố không đáng có, lưu ngay 4 lưu ý tổ chức đám cưới mùa cuối năm mà đôi bạn chắc sẽ cần.

04/07/22

Bí Quyết Tổ Chức Tiệc Cưới Bãi Biển Hoàn Hảo

Xu hướng tổ chức tiệc cưới bãi biển lãng mạn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Nếu bạn cũng đang lên lịch tổ chức một tiệc cưới bãi biển trong mơ thì đừng bỏ qua 5 bí quyết để sở hữu một tiệc cưới ngoài trời trên bãi biển trong xanh hoàn hảo.

15/02/22

5 Bí Quyết Tổ Chức Đám Cưới Mùa Covid Hoàn Hảo

Tổ chức đám cưới mùa Covid theo quy định nhà nước chỉ được gói gọn dưới 100 người. Vậy đâu là bí quyết giúp dâu rể lên kế hoạch chuẩn bị cho một đám cưới mùa dịch ít những vẫn chất lượng, hoàn hảo?

20/08/21

Bạn Đã Biết Những Yếu Tố Làm Nên 1 Tiệc Cưới Hoàn Hảo?

Tiệc cưới hoàn hảo từ phần trang trí đến phần đãi tiệc và kết thúc buổi tiệc trọn vẹn đều là mong muốn của tất cả các cặp đôi kết hôn. Vậy đâu là những yếu tố góp phần làm nên 1 tiệc cưới hoàn hảo? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu ngay. 

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.