advertisment
advertisment

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

12/08/20

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

Thủ tục lễ xin dâu là gì? Tiến hành như thế nào? Trong lễ xin dâu người ta thường làm gì và các bước chuẩn bị ra sao? Làm gì để có buổi lễ xin dâu hoàn hảo, đầy đủ và đúng phong tục cưới hỏi? Xu hướng cưới hiện đại có thay đổi gì đến nghi thức xin dâu? Đó là những câu hỏi xoay quanh chủ đề của bài viết này và luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Cưới Hỏi Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn chi tiết về thủ tục lễ xin dâu đầy đủ gồm những gì, tiến hành thế nào theo nội dung bên dưới!
thủ tục lễ xin dâu

Nghi thức lễ xin dâu

Xin dâu là một nghi thức nằm trong buổi lễ rước dâu của người Việt ta từ xưa đến nay. Đoàn rước dâu của nhà trai buộc phải tiến hành xin phép rồi mới được đưa dâu về nhà chồng. Trong buổi lễ này, đàng trai phải mang theo lễ vật, cử người đại diện trình bày với họ nhà gái về ý muốn xin rước cô dâu đi. Sau khi được sự chấp thuận từ phía đại diện nhà cô gái thì việc rước dâu mới bắt đầu được tiến hành.
thủ tục lễ xin dâu tại nhà gái

Ý nghĩa lễ xin dâu

Xét về mặt thời gian, thủ tục xin dâu diễn ra khá nhanh chóng thế nhưng không thể không có bước này trong thủ tục làm lễ rước dâu, nó chưa bao giờ bị xem nhẹ cũng như chưa từng bị lược bỏ. Lý do là bởi đây như sự xin phép cách chính thức của nhà trai muốn đem cô gái về làm vợ, làm dâu trong gia đình mình.
thủ tục lễ xin dâu của người Việt
Nếu như ngày xưa gia đình nhà gái thách cưới, bắt chú rể phải mang đủ sính lễ và chần chừ kéo dài thời gian, không muốn cho cô dâu được rước đi dễ dàng để “làm giá” thì ngày nay mọi sự đã nhanh chóng hơn rất nhiều. Có thể nói cuộc sống hiện đại giúp con người ta giải quyết mọi việc theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ đầy phép tắc. Xin dâu cũng giống như “bộ mặt” của gia đình cô gái, họ cất công sinh thành nuôi dưỡng con gái thì khi được rước đi cũng phải có sự thông báo sao cho đàng hoàng!

Lễ xin dâu gồm những gì?

Trong ngày này, đại diện đàng trai thường là mẹ chú rể cùng một người họ hàng thân thiết đi trước, theo sau là đoàn người mang theo lễ vật đến xin dâu. Sau khi chào hỏi, nhà gái sẽ mời họ vào. Đại diện nhà trai sẽ lên trình bày bài phát biểu xin rước dâu, sau đó trao lễ vật cho đàng gái. Phía bên nhà cô dâu nếu thấy vừa ý thì nhận lễ vật, chấp thuận để đôi uyên ương thắp hương và đặt lễ vật lên bàn thờ tổ tiên. Đến đây thì các bước trong lễ xin dâu gần như đã xong, người của họ nhà trai sẽ xin phép ra về và thông báo thời gian rước dâu để phía cô dâu có sự chuẩn bị tươm tất.
thủ tục dâng sính lễ xin dâu

Sính lễ rước dâu gồm những gì?

Lễ vật xin rước dâu ngày nay đã không còn quá cầu kỳ như xưa nữa, vì không còn sự thách cưới, không nặng nề “môn đăng hộ đối” nên thường lễ vật trong tráp xin dâu chỉ có trầu cau và chai rượu. Còn tất cả lễ vật đầy đủ đã được nhà chú rể chuẩn bị và đưa sang nhà cô dâu trong lễ ăn hỏi. Đấy là tình hình chung trong cuộc sống hiện đại bây giờ, thế nhưng sính lễ vẫn sẽ có thay đổi nếu một số người muốn làm cho long trọng hoặc khi có yêu cầu nhiều hơn.
khay trà rượu trong lễ xin dâu

Lễ xin dâu bao nhiêu tiền?

Nhiều người thường hay thắc mắc rằng lễ vật xin dâu có tốn kém lắm không? Để tổ chức buổi lễ xin dâu thì mất chi phí khoảng bao nhiêu? Thực ra, sẽ không có câu trả lời chính xác về mức phí để áp dụng cho tất cả mọi người. Bởi lẽ mỗi gia đình là một hoàn cảnh khác nhau, yêu cầu khác nhau và văn hoá vùng miền cũng sẽ rất khác. Tuỳ theo mong muốn, sở thích mà mức độ đầu tư cho lễ vật là không giống nhau.
thủ tục lễ xin dâu trong ngày cưới
Nếu như chỉ làm đơn giản, đảm bảo một tráp sính lễ như bình thường trong lúc xin dâu thì chi phí sẽ tiết kiệm. Đặc biệt đối với gia đình neo người, hiện đại muốn tiến hành gọn nhẹ thì gần như không phát sinh quá nhiều. Tuy nhiên, tại những gia đình miền Bắc còn lưu giữ văn hoá cưới hỏi truyền thống thì tráp sính lễ khá được đầu tư. Họ chuẩn bị nhiều mâm quả cũng như nhiều lễ vật bên trong, kéo theo chi phí cao hơn hẳn so với đám cưới miền Nam. Vì vậy, mức phí cho mỗi lễ xin dâu, lễ ăn hỏi, lễ rước dâu, lễ cưới của từng gia đình, từng vùng miền là không giống nhau!
thủ tục lễ xin dâu theo nghi thức truyền thống
Hy vọng với những chia sẻ trong nội dung bài viết như trên, Cưới Hỏi Việt Nam đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn về thủ tục lễ xin dâu đầy đủ gồm những gì, tiến hành thế nào? Nếu có nhu cầu tham khảo thêm những thông tin khác về cưới hỏi, mời truy cập các link sau nhé!

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây
>> XEM THÊM Kinh Nghiệm Cưới Hỏi tại đây
>> XEM THÊM Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp tại đây

Nguồn ảnh: Diva Wedding

Nguồn: Cưới Hỏi Việt Nam

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

25/05/20

Thực Đơn Đám Cưới Miền Bắc Ngon Tổng Hợp Các Món Ăn Theo Mùa

Thực đơn đám cưới miền Bắc tổng hợp các món ăn được dùng để đãi thực khách theo từng mùa trong năm, đầy đủ từ truyền thống đến hiện đại, mời dâu - rể tham khảo.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.