advertisment
advertisment

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Từ A-Z

03/04/20

Cưới Hỏi Việt Nam chia sẻ cho các bạn tất tần tật những kiến thức về thủ tục đăng kí kết hôn từ A đến Z chi tiết đầy đủ nhất và dễ hiểu nhất nhé !

Thủ tục đăng kí kết hôn giữa vợ và chồng là việc mà cả hai phải cùng nhau thực hiện càng nhanh càng tốt. Sau khi lên kế hoạch đám cưới điều tiếp theo sau đó là các cặp vợ chồng nên tranh thủ tìm hiểu và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất được cập nhật. Khi bạn đăng kí kết hôn thì bạn sẽ được pháp luật Việt Nam công nhận và cũng sẽ được đảm bảo các quyền lợi sau này.

1. Thủ tục đăng kí kết hôn là gì?

Thủ tục đăng kí kết hôn chính là thủ tục xác nhận rằng bạn và vợ (chồng) của mình đang có mối quan hệ vợ chồng và được nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam công nhận và theo sau đó là những quyền đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng sau này. Nó có thể liên quan đến trách nhiệm, lợi ích,….. giữa đôi bên về sau. Vì vậy, hãy nhanh tay hoàn tất thủ tục đăng kí kết hôn để bạn 100% được công nhận là vợ chồng của nhau trên pháp luật và được pháp luật bảo hộ nhé!
Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Từ A-Z
Vậy nếu bạn muốn đăng kí kết hôn thì cần những thủ tục và giầy tờ gì? Hãy xem phần tiếp theo phía sau.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn gồm những gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm những yếu tố sau:

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng kí kết hôn

Khi bạn và người ấy của mình quyết định đăng kí kết hôn thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
* Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của nước Việt Nam.
* Bản sao hộ khẩu của gia đình.
* Chứng minh nhân dân có công chứng của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) phường, xã gần nhất.
* Hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.
* Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp.
* Trường hợp đã từng kết hôn thì phải có thêm giấy xác nhận quyết định ly hôn của tòa án.
Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Từ A-Z

2.2 Đối tượng được đăng kí kết hôn

Không phải ai cũng đăng kí kết hôn được.  Sau đây là những đối tượng được đăng kí giấy phép kết hôn theo luật định của nước Việt Nam.
* Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì được đăng kí kết hôn.
* Quyết định kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định chứ không ép buộc.
* Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự của mình.
Các trường hợp cầm kết hôn theo luật định là:
* Kết hôn giả tạo, cưỡng ép kết hôn.
* Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.
* Người mất năng lực hành vi dân sự như điên, tâm thần,…
* Không kết hôn khi có dòng máu họ hàng.
* Không đăng ký kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.
* Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đã quyết định bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng  pháp luật vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

2.3 Nơi làm thủ tục đăng kí kết hôn

Khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên thì sẽ tiến hành làm thủ tục kết hôn vậy làm thủ tục kết hôn ở đâu. Câu trả lời sẽ có bên phía dưới.

2.3.1 Thủ tục đăng kí kết hôn tại TPHCM

Nếu như hai bạn sinh ra và lớn lên tại TPHCM thì khi tiến hành đăng kí giấy phép kết hôn các bạn hãy lại UBND phường gần nhất để thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng kí kết hôn.

2.3.2 Thủ tục đăng ký kết hôn ở Hà Nội

Tương tự như ở HCM khi bạn đang sống tại Hà Nội thì chỉ cần đến UBND phường gần nhất của một trong hai bạn thì đã có thể tiến hành đăng kí kết hôn được rồi nhé. Khi đến nơi thì UBND sẽ yêu cầu những thông tin như giấy tờ và hỏi các câu hỏi như trên. Nếu đáp ứng được hết các phần trên thì họ sẽ làm giấy kết hôn cho bạn và chồng (vợ) của bạn.

2.3.3 Thủ tục đăng kí kết hôn khác tỉnh

Theo Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.
Tức là khi bạn và người ấy của bạn ở 2 tỉnh khác nhau thì cả hai bạn có thể thực hiện việc đăng kí ở đâu trong hai nơi cũng được. Nếu như bạn ở tỉnh A và người ấy ở Tỉnh B và quyết định làm giấy đăng kí kết hôn ở Tỉnh A thì bạn ở Tỉnh B phải có giấy chứng nhận độc thân do UBND ở Tỉnh B cấp phép và sau đó đưa cho người làm thủ tục ở UBND Tỉnh A nắm rồi sau đó mới tiến hành làm thủ tục đăng kí kết hôn cho hai bạn.

2.3.4. Thủ tục đăng kí kết hôn cùng tỉnh

Nếu như hai bạn sinh ra lớn lên và yêu sau đó kết hôn ở cùng tỉnh có thể khác huyện hoặc xã thì cả hai chỉ cần đến UBND xã gần nhất của hai bạn sau đó trình bày thông tin và nhờ UBND làm giấy chứng nhận kết hôn cho cả hai. Quá dễ dàng phải không?

2.3.5. Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Tức người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài thì các bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau để tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn.
* Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn của Việt Nam.
* Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân.
* Hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam).
* Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam).
Khi đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam với công dân nước ngoài thì người đại diện việc đăng kí kết hôn là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam.
Trường hợp còn lại là công dân của Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài thì cơ quan được phép cấp giấy phép kết hôn là cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự quán của Việt Nam.

2.4 Lệ phí thủ tục đăng kí kết hôn

Đăng kí kết hôn thì có mất phí không? Câu trả lời là không nhé! Mặc dù trước đó lệ phí là 30.000 VNĐ nhưng đến hiện tại là 0 VNĐ. Bạn chỉ mất lệ phí khi phường xã cấp cho bạn giấy phép độc thân và lúc đó bạn phải đóng phí là 15.000 VNĐ (trường hợp hai bạn ở khác tỉnh khi muốn đăng kí giấy phép kết hôn).
Trong trường hợp làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài thì mức lệ phí sẽ không quá 1.500.000 VNĐ đo nhà nước quy định.

2.5 Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ được bộ tư pháp cấp ngay sau khi cán bộ công chức tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ và nó là hợp lệ, xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.
Trong trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn không quá 05 ngày làm việc. Lúc đó bạn phải chờ. Nhưng thường thì chỉ cần làm khoảng 30 phút là bạn đã có thể có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn rồi.

3. Thủ tục đăng kí kết hôn của Đảng viên, công an, quân nhân

Để bạn có thể kết hôn và đăng kí kết hôn với các cá nhân là đảng viên, công an nhân dân thì sẽ phức tạp hơn một chút vì nó dính đến nhiều thứ hơn. Đối với công an, đảng viên thì cần phải có giấy xác nhận trong tình trạng độc thân của người đứng đầu của đơn vị mà người đó đang công tác.
Để có thể kết hôn với đảng viên, cán bộ công an bạn và gia đình phải thực hiện thẩm tra lý lịch trong 03 đời trở lại. Nằm 01 trong các trường hợp sau thì sẽ không được kết hôn:
* Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Mỹ ngụy.
* Cha mẹ có dính án hoặc đang chấp hành nhận án của Tòa án Việt Nam.
* Gia đình hoặc chính bạn theo đạo tin lành, thiên chúa…..
* Các thành viên trong gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.
* Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài, kể cả có nhập tịch.
Bạn phải chủ động gửi những thông tin này đến cấp trên của mình sau đó các cơ quan chức năng sẽ xem xét, đánh giá, mời bạn và người thân lên tra hỏi. Sau khi cảm thấy mọi thứ Oki nhất thì sẽ tiến hành cho đăng kí giấy phép kết hôn.
Bạn cũng cần phải chủ động chuẩn bị hết tất cả các giấy tờ phía trên như là:
* Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của nước Việt Nam.
* Bản sao hộ khẩu của gia đình.
* Chứng minh nhân dân có công chứng của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) phường, xã gần nhất.
* Hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.
* Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp.
* Trường hợp đã từng kết hôn thì phải có thêm giấy xác nhận quyết định ly hôn của tòa án.
Và cũng phải là đối tượng nằm trong các trường hợp sau thì mới được đăng kí kết hôn:
* Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì được đăng kí kết hôn.
* Quyết định kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định chứ không ép buộc.
* Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự của mình.

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Từ A-Z

4. Thủ tục đăng kí kết hôn Online

Hiện tại để giảm tải công việc cho các công chức nhà nước thì thủ tục đăng kí kết hôn Online cũng đã được triển khai trên nhiều tỉnh thành và có những kết quả nhất định.
Một số tỉnh thành như Biên Hòa, An Giang, Bình Thuận,…..đã kí hợp tác với Zalo nhằm xây dựng một chính quyền điện tử giúp cho việc đăng kí kết hôn dễ dàng hơn. Khi đến nộp hồ sơ để đăng kí thì sẽ nhận được biên nhận điện tử ngay trên Zalo hoặc quét mã QR in trực tiếp bằng giấy để tra cứu và xử lý tại nhà. Còn nếu như bạn ở Hà Nội thì hãy vào egov.hanoi.gov.vn làm theo các hướng dẫn để có thể tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn nhanh nhất có thể.

5. Thủ tục đăng kí kết hôn lần 2

Nếu như bạn muốn đăng kí kết hôn lần 2 hay lần n tiếp theo nữa thì bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ như những bước trên là đã có thể có chứng nhận đăng kí kết hôn của pháp luật Việt Nam rồi nhé!
Nhưng September Studio hi vọng bạn sẽ không phải làm thủ tục đăng kí kết hôn lần 2 nha.

6. Thủ tục đăng kí kết hôn đồng giới

Hiện tại thì nhà nước Việt Nam không cấm kết hôn đồng giới nhưng nhà nước ta vẫn không chấp nhận làm giấy phép kết hôn cho người đồng giới nhé cả nhà ơi!!!!

7. Đăng kí thủ tục kết hôn trễ hoặc không đăng kí có bị phạt không?

100% là không bị phạt gì cả nhé các bạn. Chỉ có đều là nếu không đăng kí kết hôn thì 2 bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ và khi phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp hay có vấn đề gì đó tiêu cực thì pháp luật sẽ không vào cuộc!

Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình đăng kí giấy phép kết hôn nhé!
Nguồn: sưu tầm

bài liên quan

17/05/21

Bạn Đã Biết Những Yếu Tố Làm Nên Một Tiệc Cưới Hoàn Hảo?

Tiệc cưới hoàn hảo từ phần trang trí đến phần đãi tiệc và kết thúc buổi tiệc trọn vẹn đều là mong muốn của tất cả các cặp đôi kết hôn. Vậy đâu là những yếu tố góp phần làm nên một tiệc cưới hoàn hảo? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu ngay. 

14/03/21

Cách Tổ Chức Trò Chơi Trong Tiệc Cưới Ngoài Trời Độc Đáo

Tổ chức trò chơi trong tiệc cưới ngoài trời sẽ góp phần cho tiệc cưới của bạn thêm gắn kết, ý nghĩa và thú vị. Vậy đâu là những trò chơi trong đám cưới sẽ trở thành hồi ức đáng nhớ cho cô dâu chú rể và từng vị khách mời tham dự tiệc cưới đôi bạn?

28/10/20

Món Ăn Ngon Đãi Khách – Gợi Ý Món Ngon Đãi Tiệc Cưới Cho Bạn

Món ăn ngon đãi khách tổng hợp danh sách thực đơn tiệc cưới ngon, phù hợp với nhiều khung cảnh đám cưới khác nhau. Mời cô dâu – chú rể tham khảo chi tiết bên dưới.

05/10/20

Quy Tắc Khi Chọn Áo Vest Chú Rể Để Có Bộ Lễ Phục Đẹp Nhất

Quy tắc khi chọn áo vest chú rể gợi ý cho các chàng trai cách chọn trang phục đẹp nhất cho ngày cưới, mời các bạn tham khảo qua nội dung chi tiết bên dưới.

20/08/20

Top 16 Xu Hướng Cưới Nhất Định Phải Tham Khảo Cho Dâu-Rể

Top 16 xu hướng cưới nhất định phải tham khảo cho dâu-rể tổng hợp rất nhiều thông tin hữu ích về những xu hướng tổ chức cưới mới nhất, được cập nhật thường xuyên.

20/08/20

Top 20 Dịch Vụ Cưới Nhất Định Phải Xem Khi Lên Kế Hoạch Kết Hôn

Top 20 dịch vụ cưới nhất định phải xem khi lên kế hoạch kết hôn gửi đến dâu - rể những dịch vụ cần thiết, quan trọng và không thể bỏ qua. Mời các bạn tham khảo!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.