Thỏa Thuận Chi Phí Đám Cưới

29/10/13

Vấn đề đóng góp & chi dùng ngân sách đám cưới như thế nào từ hai gia đình và từ cô dâu, chú rể là một vấn đề khá nhạy cảm và chi tiết, cần sự đồng thuận và thông hiểu từ nhiều phía.

Tài chính luôn là vấn đề đau đầu của mỗi lễ cưới. Ngoài việc phải cân đối và dự trù chính xác các khoản ngân sách cần chuẩn bị, thì vấn đề đóng góp & chi dùng ngân sách như thế nào từ hai gia đình và từ cô dâu, chú rể là một vấn đề khá nhạy cảm và chi tiết, cần sự đồng thuận và thông hiểu từ nhiều phía.

chi phi dam cuoi, thoa thuan tai chinh dam cuoi

AI CHI TRẢ CHO ĐÁM CƯỚI?

Thông thường, ngân sách cưới thường có được từ chính cô dâu chú rể, có thể có thêm sự hỗ trợ từ hai gia đình, hoặc tất cả nguồn ngân sách này là từ gia đình. Mỗi trường hợp đều có những lợi thế và những tế nhị riêng.

Từ quan niệm của nhiều gia đình Việt Nam ngày trước, bố mẹ thường đứng ra lo liệu, chi trả cho toàn bộ đám cưới. Bề ngoài, phương thức này có thể là một lợi thế vì cô dâu chú rể sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề tài chính cho ngày cưới. Tuy nhiên, ngân sách hoàn toàn từ gia đình có thể khiến nhiều đôi uyên ương rơi vào thế bị động vì không thể lựa chọn hoặc quyết định các dịch vụ có liên quan theo ý thích. Bên cạnh đó, việc đóng góp giữa hai gia đình khi có sự chênh lệch về tài chính, các mối quan hệ xã hội, vị trí địa lý, mức độ đầu tư cho ngày cưới… cũng cần được bàn bạc khéo léo và hợp tình hợp lý.

Với lối sống độc lập và tự chủ của giới trẻ hiện nay, không hiếm những cặp đôi tự chi trả hoàn toàn cho ngày cưới của mình. Cách làm này mang đến cho cô dâu chú rể quyền tự quyết theo ý thích khá nhiều. Tuy nhiên, bất lợi của nó là gánh nặng chi phí đổ dồn lên vai cô dâu chú rể khá lớn nếu cả hai không có kế hoạch tích lũy từ sớm.

Kết hợp ngân sách của cô dâu chú rể với sự giúp đỡ từ gia đình có lẽ như là phương án được nhiều cặp đôi áp dụng nhất. Tùy từng trường hợp mà phần đóng góp của cô dâu chú rể sẽ nhiều hoặc ít hơn phần giúp đỡ từ gia đình. Cách làm này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính lên hai nhân vật chính, lại đảm bảo họ có thể có được quyền quyết định nhất định trong một số hạng mục của ngày cưới. Khó khăn của phương án này chính là làm cách nào cô dâu chú rể có thể phân chia & quản lý thế nào để cả hai gia đình không phiền lòng và bản thân có được ngày cưới như ý muốn.

chi phi dam cuoi, thoa thuan tai chinh dam cuoi
NGUYÊN TẮC THỎA THUẬN TÀI CHÍNH CHO NGÀY CƯỚI
Cho dù nguồn ngân sách sử dụng cho ngày cưới có được từ đâu, thì việc quản lý và quyết định chi dùng là một ‘thử thách’ không nhỏ với cô dâu chú rể, nhất là khi đóng góp đến từ nhiều phía. Để tránh những va chạm và tranh luận không đáng có trong quá trình chuẩn bị ngày cưới, cả hai nên có chung những nguyên tắc và thỏa thuận trong việc sử dụng ngân sách cưới.

Đầu tiên nhất, cả hai nhân vật chính nên có sự trao đổi thẳng thắn với nhau trước về tình hình tài chính của hai bên. Các khoản chi tiêu cần có cũng nên được liệt kê chi tiết để dự liệu ngân sách cho đám cưới. Sau đó, cả hai sẽ cùng bàn bạc trao đổi với gia đình. Tùy khả năng và sự hỗ trợ của gia đình mà cô dâu chú rể có thể biết được ngân sách cưới của mình sẽ có bao nhiêu so với dự kiến và từ những nguồn nào.

Khi đã xác định được ngân sách, cô dâu chú rể cũng nên thống nhất một vài thỏa thuận trong việc lựa chọn và chi dùng. Các quyết định trong đám cưới đều cần có sự thống nhất của cả hai. Với những hạng mục có liên quan đến cả hai bên gia đình (như chọn địa điểm tổ chức tiệc, menu thức ăn, nghi lễ truyền thống, v.v) cần tham khảo thêm ý kiến của người lớn.

Nếu ngân sách cưới có thể quy về một mối (một tài khoản riêng biệt là một gợi ý), cô dâu và chú rể cần thực hiện việc ghi nhớ, quản lý những khoản chi tỉ mỉ để tránh thất thoát. Trường hợp không thể quy hết ngân sách cưới về một mối, cô dâu chú rể có thể lựa chọn cách phân chia ‘ai-lo-việc-nấy’. Cụ thể hơn: cô dâu và gia đình sẽ chi trả cho các hạng mục diễn ra phía nhà gái như lễ ăn hỏi, váy cưới, lễ vu quy, v.v… Tương tự, chú rể và gia đình sẽ đảm bảo các hạng mục phía nhà trai bao gồm lễ đón dâu (thành hôn), mâm quả, nhẫn cưới, nữ trang,v.v… Phần album ảnh cưới và tiệc cưới ở nhà hàng sẽ quyết định tùy vào sự phân chia của hai gia đình, hoặc sẽ do chính cô dâu chú rể tự chi trả (xem thêm Box).

Trong bất kỳ trường hợp nào, thì thái độ khi đề cập đến chuyện tiền bạc trong đám cưới đều rất quan trọng bởi tính nhạy cảm và tế nhị của nó. Nếu tự chi trả tiền cưới, cô dâu chú rể cần có thái độ lễ phép, hòa nhã trong quá trình chuẩn bị tiệc cưới, tránh để bố mẹ có tâm lý bị con cái xem thường. Trường hợp nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, cô dâu chú rể cũng nên chú ý đến việc dung hòa giữa sở thích cá nhân với những mong muốn của người lớn. Tách hẳn một phần tiền (khoảng 15-20%) ra khỏi ngân sách ban đầu để dự trữ cũng là một gợi ý tốt. Sau khi thanh toán cho đám cưới, có thể dư, hoặc thiếu – cả hai sẽ đối mặt và xử lý vấn đề này như thế nào cũng nên dự trù trước.
BOX: GỢI Ý VIỆC CHI TRẢ NGÀY CƯỚI
Tiệc cưới ở nhà hàng sẽ đóng góp tùy theo khả năng, lượng khách và cách phân chia của hai gia đình.

Trường hợp hai gia đình tham gia đóng góp vào ngân sách cưới, có thể tạm tính như sau:

Phần nhà trai và chú rể: 

- Nhẫn cưới, nữ trang cưới cho cô dâu 
- Mâm quả & Thuê người bưng quả hoặc tiền lì xì cho người bưng quả. 
- Hoa cầm tay trong ngày rước dâu và hoa cài áo cho bố mẹ chú rể, cô dâu, người chủ hôn của hai họ. 
- Trang phục cưới cho chú rể (vest, giày, cravat…). 
- Trang phục cho bố mẹ và người thân. 
- Chi phí trang điểm, làm tóc cho mẹ chú rể, các phụ nữ trong gia đình. 
- Trang trí nhà cửa Lễ Thành Hôn (thuê cổng hoa, bàn ghế, dựng rạp…). 
- Trái cây, bánh kẹo, nước uống trong Lễ Thành Hôn. 
- Thuê xe hoa. 
- Thuê xe (16 – 50 chỗ) cho họ hàng đi rước dâu. 
- Chi phí đi lại, ăn ở cho họ hàng nhà trai ở xa đến dự lễ cưới. 
- Tiệc thành hôn (nếu rước dâu buổi sáng và đãi tiệc ở nhà hàng vào buổi chiều). Bữa ăn sáng, hoặc ăn xế cho gia đình trong ngày cưới 

Phần nhà gái và cô dâu:

- Nữ trang cưới cho cô dâu.
- Trang phục cưới cho cô dâu (áo dài, váy cưới, giày…).
- Chi phí trang điểm, làm tóc cho cô dâu, mẹ cô dâu, các phụ nữ trong gia đình
- Spa, chăm sóc tóc, cơ thể cho cô dâu trước ngày cưới.
- Trang trí nhà cửa Lễ Vu Quy (thuê cổng hoa, bàn ghế, dựng rạp…).
- Trái cây, bánh kẹo, nước uống trong Lễ Vu Quy.
- Thuê người bưng quả hoặc tiền lì xì cho người bưng quả.
- Thuê xe (16 – 50 chỗ) cho họ hàng đi đưa dâu.
- Chi phí đi lại, ăn ở cho họ hàng nhà gái ở xa đến dự lễ cưới.
- Tiệc Vu Quy
- Tiệc đám hỏi mời nhà trai (nếu đám hỏi và đám cưới tổ chức khác nhau).
- Bữa ăn sáng, hoặc ăn xế cho gia đình trong ngày cưới

Phần cô dâu và chú rể:
- Thiệp cưới.
- Chụp ảnh trước khi cưới.
- Quay phim, chụp hình cho đám cưới.
- Chi phí cho tuần trăng mật

- - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
Nguồn: Phùng Đình Huy
- - - - - - - - -

bài liên quan

31/05/24

Kinh Nghiệm Tổ Chức Tiệc Cưới Eco-Friendly Thành Công

Không đơn giản để tổ chức tiệc cưới Eco-friendly thành công khi thay đổi thói quen tổ chức tiệc cưới từ xưa đến nay. Cưới hỏi Việt Nam sẽ giúp bạn tổ chức tiệc cưới Eco-friendly dễ dàng mà vẫn ấn tượng qua các bước đơn giản ngay dưới bài viết này.

04/02/24

 Mẹo Phát Biểu Cảm Ơn Trong Đám Cưới Khó Quên 

Bài phát biểu cảm ơn trong đám cưới là một phần quan trọng trong tiệc cưới xu hướng mới. Đây là cơ hội để cô dâu chú rể bày tỏ cảm xúc và lòng biết ơn với tất cả những người đã tạo nên ngày cưới đặc biệt này.

01/10/23

Tổ Chức Tiệc Cưới Không Nhàm Chán Nhờ 6 Cách Sáng Tạo

2023 mở ra nhiều xu hướng tổ chức tiệc cưới mới. Nhờ vậy, các cặp đôi có thêm nhiều cách để tiệc cưới vẫn trọn vẹn ý nghĩa nhưng thêm ấn tượng và độc đáo. Hãy sở hữu ngay 6 cách phá vỡ sự nhàm chán khi tổ chức tiệc cưới 2023-2024.

25/06/23

Cô Dâu May Áo Cưới Cần Lưu ý Những Gì?

Ngày càng có nhiều cô dâu muốn sở hữu cho riêng mình chiếc áo cưới được may đo, thiết kế riêng. Để sở hữu một chiếc áo cưới đẹp tôn lên vẻ đẹp đích thực của cô dâu trong ngày cưới thì cô dâu cần lưu ý những gì?

17/05/23

4 Lưu ý Tổ Chức Tiệc Cưới Mùa Cuối Năm 

Tiệc cưới mùa thu đông là thời gian đẹp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, cuối năm cũng là dịp cao điểm diễn ra nhiều sự kiện. Để tránh bị gấp gáp và xảy ra nhiều sự cố không đáng có, lưu ngay 4 lưu ý tổ chức đám cưới mùa cuối năm mà đôi bạn chắc sẽ cần.

08/05/23

Những Ý Tưởng Bất Ngờ Cho Nửa Kia Trong Đám Cưới 2023 Thêm Độc Đáo

Để đám cưới 2023 thêm ý nghĩa ngoài việc chuẩn bị trang trí đám cưới, khách mời thì đừng quên chuẩn bị những điều bất ngờ cho nửa kia. Tham khảo ngay những ý tưởng hoàn hảo dưới đây cho tiệc cưới thêm ý nghĩa. 

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.