advertisment

Sai Sót Cần Tránh Khi Chuẩn Bị Ngân Sách Đám Cưới

31/08/18

Việc này tuy khó nhưng bạn cần trò chuyện thẳng thắn với cha mẹ đôi bên. Điều này giúp bạn xác định xem ai sẽ chi trả cho mục gì. Nhiều cặp đã nói chuyện riêng với từng bên để có được những cuộc thảo luận mở. Đây là bước đầu tiên để xác định ngân sách đám cưới.

Không trò chuyện với cha mẹ về ngân sách, không theo dõi xem tiền đã được chi vào việc gì... sẽ khiến bạn thêm căng thẳng trước ngày cưới.
   


1. Không trò chuyện, hỏi han xem ai sẽ chi trả cho khoản gì

Việc này tuy khó nhưng bạn cần trò chuyện thẳng thắn với cha mẹ đôi bên. Điều này giúp bạn xác định xem ai sẽ chi trả cho mục gì. Nhiều cặp đã nói chuyện riêng với từng bên để có được những cuộc thảo luận mở. Đây là bước đầu tiên để xác định ngân sách đám cưới.

Nếu cha mẹ đôi bên định đóng góp tiền bạc cho đám cưới, hãy nhờ họ cho bạn biết có thể giúp đỡ bạn khoảng bao nhiêu. Sau đó cộng tất cả các khoản đóng góp để xác định ngân sách đám cưới. Ngoài ra, bạn có thể nhờ cha mẹ trợ giúp một vài mục cụ thể của đám cưới như tiệc cưới, tuần trăng mật để mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Cuối cùng, xác định xem hai vợ chồng có thể chi trả bao nhiêu cho đám cưới.

- Cân nhắc chi phí

Nếu lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới ở trung tâm thành phố, ngân sách đám cưới của bạn chắc chắn phải lớn hơn so với tổ chức tiệc nhỏ ở sân vườn.

- Xem xét số lượng khách mời

Thay đổi số lượng khách mời sẽ là cách tối ưu để tăng hoặc cắt giảm chi phí đám cưới. Ngoài ra, số lượng khách mời càng ít, bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí khác như trang trí, thiệp mời.

- Tham khảo địa điểm tổ chức tiệc

Các thành phố trung tâm sẽ có chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn những địa điểm khác. Bạn cũng có thể cân nhắc tổ chức đám cưới ở những nơi công cộng như sân bãi gần nhà, công viên hoặc sân vườn rộng rãi của một hộ dân.

- Cân nhắc về thời gian và địa điểm

Tổ chức cưới vào mùa cao điểm và vào ngày cuối tuần sẽ có mức giá cao hơn so với mùa thấp điểm và ngày trong tuần. Bữa tiệc tối có chi phí lớn hơn vào ban ngày vì bạn sẽ phải trả tiền để thuê dàn ánh sáng và các chi phí phát sinh.

- Chọn lựa phong cách đám cưới

Tổ chức đám cưới mang phong cách sang trọng sẽ có chi phí tốn kém hơn vì bạn cần trang trí sao cho hài hòa với không gian sảnh tiệc có sẵn, cần chọn thức ăn ngon hơn và các tiết mục giải trí công phu hơn.

2. Không ước tính sẽ phải chi trả khoảng bao tiền cho từng mục nhỏ

Cũng giống như khi bạn mua giày, mua một căn hộ hoặc mua chiếc quần jean, bạn cần ước tính xem sẽ phải chi trả bao nhiêu cho thứ mà bạn muốn có trong đám cưới.

Theo tờ The Knot, thông thường các cặp vợ chồng sẽ phải chi trả để trang trí bàn tiếp tân (chiếm từ 48 - 50% ngân sách), nghi thức lễ lạt (2-3%), trang phục (8-10%), hoa (8-10%), giải trí hoặc âm nhạc (8-10%), chụp ảnh và quay phim (10-12%), thiệp mời cưới (2-3%), bãi đậu xe và phương tiện vận chuyển (2-3%), các chi phí linh tinh khác (8-10%).

Hãy dành ra tối thiểu 5% ngân sách để thanh toán các chi phí phát sinh mà không thể lường trước được. Những thứ khiến bạn phải chi thêm tiền có thể là hoa (VD: hoa bị héo và bạn cần thay thế chúng), thời tiết (VD: thuê ô, lều bạt nếu trời mưa trong khi bạn tổ chức tiệc cưới ngoài trời), sự cố nhỏ (VD: trang phục bị lem, bình hoa bị vỡ, menu in sai...). Nếu bạn tự trả tiền cho tuần trăng mật, nhớ xác định ngân sách cho khoản này.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có đủ tiền chi trả cho đám cưới, hãy tiết kiệm càng sớm càng tốt. Mặc dù việc để dành 20% thu nhập hàng tháng có đôi chút khó khăn nhưng chúng sẽ giúp bạn lo liệu cho đám cưới sau này. Thời gian chuẩn bị dài giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn. Bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách hạn chế những khoản chi tiêu nhỏ như xem phim hàng tuần, hạn chế uống cà phê, trà sữa. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn, nhưng sau một năm, bạn sẽ nhận ra mình đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

3. Không theo dõi xem bạn đã chi tiền vào việc gì

Bạn đã xác định được ngân sách nhưng bạn còn cần theo dõi luồng tiền ra, vào trong những tháng tới.

- Nhập dữ liệu chi tiêu trên hệ thống

Bạn có thể dùng Google Excel hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại để theo dõi việc chi tiêu. Nếu không, bạn có thể ghi chú trên giấy, sổ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã ghi lại mọi khoản chi và những khoản mà bạn đang nợ.

- Kiểm tra các chi phí ẩn

Trước khi ký hợp đồng, bạn cần hỏi về các phụ phí chưa được nhắc tới, thuế VAT và các loại thuế khác nếu có.

- Tránh tổ chức tiệc quá lâu

Nếu bạn chỉ thuê hội trường trong 3 tiếng nhưng cuối cùng cuộc vui kéo dài tới 4 tiếng, bạn có thể phải trả thêm tiền địa điểm, tiền chụp ảnh cho nhiếp ảnh gia. Nếu bạn nghĩ rằng đám cưới của mình sẽ bị tính tiền quá giờ,  hãy dành ra một khoản ngân sách cho việc này.

- Đừng quên những thứ nhỏ

Số tiền để làm thủ tục chứng nhận kết hôn, số tiền để mua thêm vật trang trí dường như quá nhỏ nhưng hãy cẩn trọng, ghi chép chúng lại và đừng bỏ sót bất kỳ khoản chi nào.

- Hãy thông minh

Đặt số tiền chuẩn bị cho đám cưới vào một tài khoản hoặc nơi cất giữ riêng biệt. Nhờ điều này, bạn có thể dễ dàng theo dõi việc rút tiền mà không bị nhầm lẫn với số tiền dùng để chi tiêu hàng ngày.

4. Không tiết kiệm đúng lúc, đúng chỗ

Hãy làm theo 10 lời khuyên dưới đây để tiết kiệm đúng đắn.

- Chọn ba thứ ưu tiên

Hãy chọn ra ba ưu tiên trong đám cưới như áo cưới, thức ăn và âm nhạc để phân bổ ngân sách lớn hơn cho những khoản này.

- Giảm số lượng khách mời

Mặc dù khó khăn nhưng đây là cách nhanh và hiệu quả để cắt giảm chi phí đám cưới. Nếu suất ăn của mỗi vị khách trị giá 500 nghìn đồng thì khi bạn giảm đi 10 vị khách, bạn sẽ tiết kiệm được 5 triệu đồng.

- Vượt qua những cám dỗ từ vật trang trí nhỏ xinh

Đừng để bị mê hoặc bởi những vật dụng trang trí đắt đỏ. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí tổ chức tiệc vào ngày trọng đại. Nguyên tắc cơ bản trước khi ký hợp đồng là hãy xem danh sách hàng hóa được mua và cân nhắc để loại bỏ những thứ không quá cần thiết.

- Xem xét chi phí in ấn

Chữ, họa tiết càng to, tấm thiệp càng phức tạp thì chi phí in ấn càng lớn, vì thế hãy cân nhắc về thiết kế và sự bài trí trên tấm thiệp của bạn.

- Chọn hoa cưới giá rẻ

Hãy chọn hoa nở theo mùa và hoa có sẵn ở địa phương thay vì hoa ngoại nhập. Không nên chọn hoa màu trắng vì để chọn lựa chúng, người bán sẽ mất công hơn, do đó chi phí sẽ lớn hơn.

- Đơn giản hóa menu của bạn

Hãy giảm số lượng món ăn. Chọn các món đặc sản của khu vực và món có theo mùa.

- Chọn rượu

Sẽ không ai trách bạn khi chọn rượu có giá bình dân thay vì loại rượu đắt tiền, cao cấp. Miễn sao là loại rượu bạn chọn đã được kiểm định của cơ quan chức năng và an toàn cho người sử dụng.

- Bánh cưới

Bạn có thể chọn bánh cupcakes hoặc gato cỡ nhỏ thay vì một chiếc bánh hoành tráng có 6 tầng được trang trí kỳ công, tinh xảo. Trong đám cưới hiện đại ngày nay, bánh cưới thường đóng vai trò là vật trang trí và chẳng có ai đụng đến. Vì vậy, bạn có thể chọn bánh cưới bằng xốp và để những người thợ giúp bạn "hóa trang" chúng y như bánh thật.

- - - - - - - -
Xem thêm:

bài liên quan

15/02/22

5 Bí Quyết Tổ Chức Đám Cưới Mùa Covid Hoàn Hảo

Tổ chức đám cưới mùa Covid theo quy định nhà nước chỉ được gói gọn dưới 100 người. Vậy đâu là bí quyết giúp dâu rể lên kế hoạch chuẩn bị cho một đám cưới mùa dịch ít những vẫn chất lượng, hoàn hảo?

20/08/21

Bạn Đã Biết Những Yếu Tố Làm Nên 1 Tiệc Cưới Hoàn Hảo?

Tiệc cưới hoàn hảo từ phần trang trí đến phần đãi tiệc và kết thúc buổi tiệc trọn vẹn đều là mong muốn của tất cả các cặp đôi kết hôn. Vậy đâu là những yếu tố góp phần làm nên 1 tiệc cưới hoàn hảo? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu ngay. 

03/08/21

Cách Tổ Chức Trò Chơi Trong Tiệc Cưới Ngoài Trời Độc Đáo

Tổ chức trò chơi trong tiệc cưới ngoài trời sẽ góp phần cho tiệc cưới của bạn thêm gắn kết, ý nghĩa và thú vị. Vậy đâu là những trò chơi trong đám cưới sẽ trở thành hồi ức đáng nhớ cho cô dâu chú rể và từng vị khách mời tham dự tiệc cưới đôi bạn?

25/09/19

Nên Đặt Tiệc Cưới Nhà Hàng Bao Lâu Trước Đám Cưới

Nên Đặt Tiệc Cưới Nhà Hàng Bao Lâu Trước Đám Cưới là câu hỏi khiến nhiều cặp đôi băn khoăn.

11/09/19

Ý Nghĩa Của Phụ Dâu Trong Hôn Lễ

Đám cưới thường có phụ dâu nhưng thật sự bạn đã hiểu ý nghĩa của phụ dâu trong lễ cưới chưa?

16/08/19

10 Bí Quyết Tuyệt Vời Cho Các Cặp Đôi Chuẩn Bị Cưới Kết Hợp Du Lịch

Cưới kết hợp du lịch là xu hướng đám cưới của nhiều cặp đôi hiện đại .

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.