Những Thắc Mắc Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo

02/02/18

Tỷ lệ người công giáo tại nước ta thấp, chỉ 6-7% dân số, nên không tránh khỏi tình trạng kết hôn với người không có đạo. Nếu mọi cuộc hôn nhân tự nó là “phiêu lưu”, thì hôn nhân khác đạo càng “phiêu lưu” hơn. Nhà văn Pháp Saint-Exupéry có câu nói nổi tiếng: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau, nhưng là cùng nhìn về một hướng”.

Hỏi: "Thưa Đức cha, giới trẻ chúng con hiện nay phải đi làm ăn đây đó, và nảy sinh tình yêu với người không có đạo. Cha mẹ chúng con thường không đồng ý cho kết hôn với người khác tôn giáo, nhất là con gái đạo lấy chồng lương. Chúng con không muốn làm buồn lòng bố mẹ, cũng không muốn mất người yêu. Chúng con bị giằng co rất mãnh liệt trước những lựa chọn như thế này. Kính xin đức cha cho chúng con những lời khuyên bổ ích nhất."Giải đáp của đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long

Đây hiện là vấn đề “nóng bỏng”, “nhức nhối” của bao người công giáo chúng ta, từ các giám mục, linh mục, đến cha mẹ và nhất là các bạn trẻ công giáo.

- Tỷ lệ người công giáo tại nước ta thấp, chỉ 6-7% dân số, nên không tránh khỏi tình trạng kết hôn với người không có đạo. Nếu mọi cuộc hôn nhân tự nó là “phiêu lưu”, thì hôn nhân khác đạo càng “phiêu lưu” hơn. Nhà văn Pháp Saint-Exupéry có câu nói nổi tiếng: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau, nhưng là cùng nhìn về một hướng”.

Khi nên vợ chồng thì người ta kể mọi sự là của chung: chung nhà, chung cửa, chung con cái, tiền bạc để chung, chung chia vui buồn đời sống, cố gắng để tâm đồng ý hợp trong mọi vấn đề, thế mà niềm tin tôn giáo vốn là một việc hệ trọng của cuộc sống, đáng lẽ cũng phải chung một con đường, thì ở đây chồng vợ hai người hai hướng, có khi xung khắc nhau nữa. Tôn giáo, đáng lẽ là yếu tố vun đắp tình yêu vợ chồng, thì có khi lại trở thành chướng ngại cho hai người. Chính vì thế, các phụ huynh thường không muốn con cái mình kết hôn với người ngoại đạo, vì muốn tránh cho các con không lâm vào những tình cảnh ngang trái này.Ngoài ra, hôn nhân khác đạo còn phiêu lưu ở chỗ người không có đạo đâu có biết và tôn trọng những chuẩn mực luân lý như người trong đạo, ví dụ về vấn đề chung thủy, một vợ một chồng, ngừa thai, phá thai, ly dị…

Đã có nhiều người công giáo đứng trước những áp lực, những lựa chọn từ người bạn đời không công giáo để bị ly dị, bị chồng phụ bạc ngoại tình, bị buộc phá thai, ngừa thai không theo như Giáo Hội Công giáo.

- Không thể “vơ đũa cả nắm” để nói mọi hôn nhân khác đạo đều thất bại, có những cuộc hôn nhân như thế này rất hạnh phúc, hòa hợp, còn hơn những hôn nhân cùng đạo ; cũng không nên khinh thường để “lao đầu” vào hôn nhân khác đạo. Phải tùy từng trường hợp mà quyết định. Vậy, cha xin đề ra một số tiêu chuẩn để các bạn trẻ xem xét rồi quyết định:

1. Người không công giáo có đứng đắn, đàng hoàng, là một người lương thiện, biết giữ lời, biết tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của bạn không ?

2. Người đó quan niệm thế nào về niềm tin tôn giáo, có tin vào một Đấng Tối Cao, biết kính sợ Ngài không (ít là như thế, còn hơn là một người chủ trương vô thần).

3. Quan điểm của người ấy về sự chung thủy, một vợ một chồng, về vấn đề ngừa thai, phá thai. Nếu người ấy không cùng quan điểm với bạn thì hãy cắt đứt quan hệ, vì không thể hạnh phúc với người như thế đâu.4. Bạn tìm hiểu gia đình người đó thế nào, có niềm tin tôn giáo nào không, có tôn trọng niềm tin của bạn không ?

5. Bạn đừng ngần ngại đặt vấn đề tôn giáo, việc giữ đạo với người bạn, lắng nghe quan điểm của họ, thuyết phục họ tin vào Chúa, để cả hai “cùng nhìn về một hướng”.

6. Bạn chân thành trao đổi, xin ý kiến của cha mẹ và người thân của bạn, cha xứ nữa, để họ giúp bạn xem xét vấn đề và lựa chọn.

7. Sau cùng, xin bạn tâm niệm rằng: Thà không lấy chồng, còn hơn lấy người không tôn trọng niềm tin, tôn giáo của bạn, vì bạn sẽ không thấy hạnh phúc trong đời hôn nhân đâu.

bài liên quan

28/12/23

Phá Cách Nhờ 6 Ý Tưởng Tung Hoa Cưới

Tung hoa cưới là một trong những nghi thức ý nghĩa được nhiều cô gái độc thân mong chờ khi kết thúc tiệc cưới. Bạn đang muốn tìm ý tưởng khác biệt cho việc tung hoa cưới truyền thống? Đây là 6 ý tưởng tung hoa cưới phá cách dành cho bạn.

24/09/23

Tất Tần Tật Về Tiệc Báo Hỷ Bạn Chưa Biết

Ngoài những nghi thức lễ cưới Việt được biết đến như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ rước dâu, lễ cưới…thì một nghi lễ được nhiều bạn trẻ ngày nay biết đến đó là lễ báo hỷ hay còn gọi tiệc báo hỷ. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về nghi thức này hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về tiệc báo hỷ.

28/07/23

Ai Là Người Cùng Cô Dâu Bước Vào Lễ Đường?

Khoảnh khắc cô dâu bước vào Lễ đường luôn là một trong những nghi thức cưới không chỉ chú rể mà tất cả quan khách đều mong chờ. Vậy ai sẽ là người đặc biệt cùng cô dâu tiến bước vào lễ đường? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam giải đáp thắc mắc này ngay dưới đây. 

06/05/23

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

21/04/23

4 Nghi Thức Cưới Độc Lạ Cho Tiệc Cưới 2023 Thêm ý Nghĩa

Cùng với xu hướng tổ chức đám cưới hiện đại 2023 bùng nổ là những nghi thức lễ cưới mới lạ, độc đáo được nhiều cặp đôi lựa chọn. Đó là những nghi thức lễ cưới mới nào?

06/04/23

Tìm Hiểu Nghi Lễ Cưới Hỏi Ở Miền Nam

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.