advertisment
advertisment

Những Thắc Mắc Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo

02/02/18

Tỷ lệ người công giáo tại nước ta thấp, chỉ 6-7% dân số, nên không tránh khỏi tình trạng kết hôn với người không có đạo.

Hỏi: "Thưa Đức cha, giới trẻ chúng con hiện nay phải đi làm ăn đây đó, và nảy sinh tình yêu với người không có đạo. Cha mẹ chúng con thường không đồng ý cho kết hôn với người khác tôn giáo, nhất là con gái đạo lấy chồng lương. Chúng con không muốn làm buồn lòng bố mẹ, cũng không muốn mất người yêu. Chúng con bị giằng co rất mãnh liệt trước những lựa chọn như thế này. Kính xin đức cha cho chúng con những lời khuyên bổ ích nhất."

Giải đáp của đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long

Đây hiện là vấn đề “nóng bỏng”, “nhức nhối” của bao người công giáo chúng ta, từ các giám mục, linh mục, đến cha mẹ và nhất là các bạn trẻ công giáo.

- Tỷ lệ người công giáo tại nước ta thấp, chỉ 6-7% dân số, nên không tránh khỏi tình trạng kết hôn với người không có đạo. Nếu mọi cuộc hôn nhân tự nó là “phiêu lưu”, thì hôn nhân khác đạo càng “phiêu lưu” hơn. Nhà văn Pháp Saint-Exupéry có câu nói nổi tiếng: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau, nhưng là cùng nhìn về một hướng”.

Khi nên vợ chồng thì người ta kể mọi sự là của chung: chung nhà, chung cửa, chung con cái, tiền bạc để chung, chung chia vui buồn đời sống, cố gắng để tâm đồng ý hợp trong mọi vấn đề, thế mà niềm tin tôn giáo vốn là một việc hệ trọng của cuộc sống, đáng lẽ cũng phải chung một con đường, thì ở đây chồng vợ hai người hai hướng, có khi xung khắc nhau nữa. Tôn giáo, đáng lẽ là yếu tố vun đắp tình yêu vợ chồng, thì có khi lại trở thành chướng ngại cho hai người. Chính vì thế, các phụ huynh thường không muốn con cái mình kết hôn với người ngoại đạo, vì muốn tránh cho các con không lâm vào những tình cảnh ngang trái này.

Ngoài ra, hôn nhân khác đạo còn phiêu lưu ở chỗ người không có đạo đâu có biết và tôn trọng những chuẩn mực luân lý như người trong đạo, ví dụ về vấn đề chung thủy, một vợ một chồng, ngừa thai, phá thai, ly dị…

Đã có nhiều người công giáo đứng trước những áp lực, những lựa chọn từ người bạn đời không công giáo để bị ly dị, bị chồng phụ bạc ngoại tình, bị buộc phá thai, ngừa thai không theo như Giáo Hội Công giáo.

- Không thể “vơ đũa cả nắm” để nói mọi hôn nhân khác đạo đều thất bại, có những cuộc hôn nhân như thế này rất hạnh phúc, hòa hợp, còn hơn những hôn nhân cùng đạo ; cũng không nên khinh thường để “lao đầu” vào hôn nhân khác đạo. Phải tùy từng trường hợp mà quyết định. Vậy, cha xin đề ra một số tiêu chuẩn để các bạn trẻ xem xét rồi quyết định:

1. Người không công giáo có đứng đắn, đàng hoàng, là một người lương thiện, biết giữ lời, biết tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của bạn không ?

2. Người đó quan niệm thế nào về niềm tin tôn giáo, có tin vào một Đấng Tối Cao, biết kính sợ Ngài không (ít là như thế, còn hơn là một người chủ trương vô thần).

3. Quan điểm của người ấy về sự chung thủy, một vợ một chồng, về vấn đề ngừa thai, phá thai. Nếu người ấy không cùng quan điểm với bạn thì hãy cắt đứt quan hệ, vì không thể hạnh phúc với người như thế đâu.

4. Bạn tìm hiểu gia đình người đó thế nào, có niềm tin tôn giáo nào không, có tôn trọng niềm tin của bạn không ?

5. Bạn đừng ngần ngại đặt vấn đề tôn giáo, việc giữ đạo với người bạn, lắng nghe quan điểm của họ, thuyết phục họ tin vào Chúa, để cả hai “cùng nhìn về một hướng”.

6. Bạn chân thành trao đổi, xin ý kiến của cha mẹ và người thân của bạn, cha xứ nữa, để họ giúp bạn xem xét vấn đề và lựa chọn.

7. Sau cùng, xin bạn tâm niệm rằng: Thà không lấy chồng, còn hơn lấy người không tôn trọng niềm tin, tôn giáo của bạn, vì bạn sẽ không thấy hạnh phúc trong đời hôn nhân đâu.


>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.