advertisment
advertisment

Nguồn Gốc Các Phong Tục Cưới Hỏi

19/10/13

Có bao giờ các bạn thắc mắc không biết từ bao giờ và tại sao đám cưới lại có những chiếc áo cưới, hoa cưới, bánh cưới, nhẫn cưới…Và có bao giờ các bạn suy nghĩ đến ý nghĩa của chúng chưa?

Cưới Hỏi Việt Nam xin chia sẻ đến các bạn những điều thú vị về nguồn gốc của những phong tục trong đám cưới trên thế giới đã ảnh hưởng đến lễ cưới người Việt như hiện nay.

• Phù dâu-Phù rể

Điều thú vị về nguồn gốc của các chàng phù rể chính là vào thời đại mà tục lệ cướp vợ trở nên phổ biến, bạn bè thân của chú rể đóng một vai trò rất lớn trong âm mưu bắt cóc cô dâu. Gia đình nhà trai và người chủ hôn lễ chẳng khác gì một đội phiến quân nhỏ, khi cướp được cô gái họ có trách nhiệm đánh trả lại nhà cô dâu hòng tạo điều kiện cho chú rể đưa cô dâu đi trốn an toàn
Về sau, phù dâu ăn mặc gần giống với cô dâu còn đội quân "phiến loạn" lại mặc gần giống với chú rể. Tục lệ này không mang tính nghi thức mà chỉ đơn giản đánh lạc hướng ma quỷ và những kẻ ghen tuông muốn gây hại tới cô dâu chú rể.

nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
 
Còn ở Việt Nam thì phù dâu là người thân, như cô, dì, bác hoặc chị của cô dâu – những người tốt phúc, đẹp duyên đẹp nết và đã lập gia đình, có một cuộc sống hạnh phúc để truyền kinh nghiệm cũng như đem lại may mắn cho cuộc hôn nhân.

• Áo cưới

nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
Áo cưới của những năm 1800

nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
Áo cưới của nữ hoàng Victoria năm 1840
Những chiếc áo cưới ngày nay mà chúng ta thường thấy  bắt nguồn từ chiếc áo cưới trắng muốt của nữ hoàng Victoria, chính bà là người đã khai sinh ra kiểu mặc áo cưới trắng cũng như những chiếc khăn voan cách điệu ngày nay. Trong khi đó vào thế kỷ thứ 18 thì các cô dâu thuộc gia đình hạ lưu thường chỉ mặc những chiếc áo choàng đơn giản với hàm ý rằng không mang về nhà chồng một chút của cải nào. Cho đến khoảng giữa thế kỷ 18, trang phục của cô dâu đã được cải tiến bởi phong cách trang trí tinh tế, màu sắc áo cưới cũng đa dạng không kém.

• Khăn voan

Theo lệ thường ở Châu Âu ngày xưa, chỉ có những người phụ nữ đã có chồng mới được choàng khăn vì đó là một cách thông tin cho những chàng trai khác về sự chung thủy của mình. Sau này, có tục lệ chú rể phải mặc cả, thỏa thuận với cha của cô dâu khi muốn cưới con gái ông ta, vì thế trong đám cưới cô dâu thường choàng lên đầu một chiếc khăn voan như là một biểu tượng của sự ngoan ngoãn phục tùng chồng. Chỉ sau khi lễ cưới hoàn thành, chú rể mới được lật tấm khăn voan ra để xem mặt cô dâu. Vào thế kỷ 16, những chiếc khăn voan cô dâu đã được cải tiến và cách điệu rất nhiều và cũng từ sau đám cưới của nữ hoàng Victoria chiếc khăn voan với những dải đăng ten mềm mại đã được phụ nữ trên toàn thế giới ưa chuộng.
• Hoa cưới
nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
Trước khi có những bó hoa cô dâu cầu kỳ đẹp như mơ ngày nay thì cô dâu thường ôm theo mình một bó "hoa" bao gồm những nhánh tỏi, cỏ và lúa mỳ. Dần dần, thành phần của bó hoa này được thay thế bằng những loại hoa lạ, hiếm và được bó một cách cầu kỳ, sang trọng hơn. Hoa cưới cũng mang biểu tượng của một tình yêu bất diệt và nhằm chúc phúc cho cô dâu chú rể sinh được nhiều con cái. Ở những nền văn hóa khác nhau, cách dùng hoa tươi cũng có nhiều điều đặc biệt. Chẳng hạn như tại đảo Hawaii, cô dâu chú rể thường đeo trên cổ một vòng hoa đủ sắc màu, còn những cặp vợ chồng mới cưới người Ấn Độ lại cài hoa lên tóc.

• Nhẫn cưới

nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
Nhẫn cưới Ai Cập cổ đại

nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
Nhẫn cưới thời hiện đại
 
Bạn có biết Ai Cập cổ đại chính là miền đất sản sinh ra tục trao nhẫn? Người Ai Cập là cư dân đầu tiên trên trái đất này lấy vòng tròn làm biểu tượng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Chàng trai thường trao chiếc nhẫn vào ngón áp út lên bàn tay trái của cô gái (cho tới nay tục lệ này vẫn được giữ) bởi vì chàng tin rằng huyết mạch tình yêu sẽ chảy từ ngón tay này đến thẳng trái tim.
Vào thời đó những chiếc nhẫn được làm từ rất nhiều chất liệu, có thể là da, sừng hay xa xỉ hơn là kim loại. Một điều thú vị nữa, không phải lúc nào nhẫn cưới cũng được đeo ở tay trái ngón út. Điển hình là trong năm tháng dưới sự trị vì của nữ hoàng Elizabeth, những người giàu có thường đeo một chiếc nhẫn to tướng trên ngón tay cái, còn vào thế kỷ XVIII thì người theo Thiên Chúa giáo La Mã lại đeo nhẫn ở bên tay phải. Và hiện tại nhiều phụ nữ châu Âu vẫn giữ kiểu đeo này.

Hiện nay nhẫn vàng là một trong những loại nhẫn cưới phổ biến nhất, trước kia được xem là biểu tượng của sự hưng thịnh và vương giả. Có một thời nhẫn cưới là phần sính lễ không thể thiếu mà chú rể phải cống nạp cho nhà cô dâu, đồng thời nhẫn vàng cũng chứng tỏ gốc gác quý tộc của chú rể.

Việc mua nhẫn cưới cũng lưu truyền nhiều chuyện khôi hài, chẳng hạn như nếu cô dâu tương lai đi mua nhẫn cưới vào ngày thứ Sáu thì cuộc hôn nhân sẽ không được suôn sẻ bởi ngày thứ Sáu bị coi là ngày đen đủi. Cô dâu và chú rể cũng không được phép đeo nhẫn cưới trước khi lễ cưới được tiến hành.

• Bánh cưới

Trước kia tại các đám cưới diễn ra ở thành Roma, người dân có tục lệ tung hạt lúa mỳ lên người cô dâu chú rể nhằm chúc phúc cho đôi tình nhân có một cuộc sống sung túc, viên mãn và sinh nở nhiều con cái. Nhưng chẳng lâu sau, những người thợ làm bánh mỳ nơi đây đã sáng tạo ra một kiểu khác, họ xay bột và nặn ra những chiếc bánh ngọt nhỏ xíu để mọi người có thể ăn trong ngày vui của đôi tân hôn. Tuy nhiên những vị khách mời lại không hiểu được ý tưởng này, thay vì ăn họ lại ném vào người cô dâu chú rể. Những chiếc bánh nhỏ xinh đó có thể gây đau đớn, có thể không, nhưng dù sao đi nữa thì đôi uyên ương cũng cảm thấy khó chịu. Cuối cùng thì cũng đi đến một sự thỏa hiệp, người ta quyết định làm một chiếc bánh lớn, bóp vụn một nửa và rắc lên đầu cô dâu, còn nửa kia thì cô dâu và chú rể phải ăn cho bằng sạch.

nghi le cuoi, phong tuc cuoi hoi, dam cuoi
Người ta cho rằng nếu đĩa bánh càng cao thì cuộc sống sau này của cô dâu chú rể sẽ càng hạnh phúc và giàu có. Đồng thời, cô dâu chú rể cũng phải đứng hôn nhau qua chồng bánh. Vào thế kỷ 17, một nghệ nhân làm bánh người Pháp đã quyết định thay thế chồng bánh thập cẩm thành một chiếc bánh duyên dáng với nhiều tầng xếp lên nhau, ông còn dùng mứt và kẹo viên xinh xắn để trang trí bánh. Chiếc bánh cưới ngày nay chính là một phiên bản thành công của chiếc bánh hồi thế kỷ 17. Tục lệ hôn nhau qua bánh, cắt bánh mời quan viên hai họ cũng vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

25/05/20

Thực Đơn Đám Cưới Miền Bắc Ngon Tổng Hợp Các Món Ăn Theo Mùa

Thực đơn đám cưới miền Bắc tổng hợp các món ăn được dùng để đãi thực khách theo từng mùa trong năm, đầy đủ từ truyền thống đến hiện đại, mời dâu - rể tham khảo.

25/05/20

Thủ Tục Đám Cưới Truyền Thống Việt Nam Đầy Đủ Theo Trình Tự

Thủ tục đám cưới theo truyền thống của người Việt Nam xét theo trình tự sẽ phải bao gồm những nghi thức như thế nào? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

22/05/20

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam?

6 mâm quả đám cưới gồm những gì là thắc mắc của nhiều người bởi mỗi vùng có cách tổ chức khác nhau. Mời các bạn tìm hiểu xem trong mâm quả của miền Nam có gì nhé.

21/05/20

Lễ Vu Quy Theo Trình Tự Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Lễ vu quy theo truyền thống gồm những bước đầy đủ như thế nào là quan tâm của rất nhiều dâu - rể. Họ luôn muốn thực hiện cách chỉn chu nhất cho lễ vu quy của mình.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.