advertisment
advertisment

Nghi Thức Lễ Cưới Trong Tiệc Cưới Ở Nhà Hàng

25/03/15

Tưởng chừng đơn giản và dễ dàng, nhưng thực ra, nghi thức lễ cho đám cưới lại là phần trang trọng và phức tạp nhất của một đám cưới “đẹp”. Bởi đó sẽ là giây phút mọi người chứng kiến và chúc phúc cho tình yêu của cô dâu chú rể.

Tưởng chừng đơn giản và dễ dàng, nhưng thực ra, nghi thức lễ cho đám cưới lại là phần trang trọng và phức tạp nhất của một đám cưới “đẹp”. Bởi đó sẽ là giây phút mọi người chứng kiến và chúc phúc cho tình yêu của cô dâu chú rể.

1. Một nghi thức cưới cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

- Không được cẩu thả nhưng cũng không quá trang trọng, làm mất đi sự gần gũi, ấm cúng của buổi lễ.

- Không nên dài dòng dẫn đến khách mời có tâm lý chờ đợi và nản.

- Nên có một chút gì đó là của riêng cô dâu chú rể. Bởi tình yêu của mỗi cặp đôi đều không giống ai khác. Nhưng cũng không được quá đà khiến nghi lễ cho đám cưới mất đi tính trang trọng, như một buổi tiệc hay hội nghị khách hàng. Đó là điều tối quan trọng!


2. Cách xây dựng nghi thức trong đám cưới

Để hướng theo các tiêu chí cần có của đám cưới, trước hết, uyên ương phải tự mình trả lời những câu hỏi sau:

- Bạn muốn nghi thức lễ đám cưới của mình diễn ra thế nào?

- Nghi lễ ra sao sẽ mang lại đầy đủ ý nghĩa cho cả hai vợ chồng.

- Không khí buổi lễ bạn muốn tạo nên? Gần gũi, vui vẻ hay nghiêm trang…?

- Địa điểm tổ chức có như ý bạn không?

- Bạn muốn tổ chức theo tôn giáo, bình thường hay sẽ đơn giản hóa theo ý bạn? Và nếu theo thì sẽ đúng toàn bộ hay có lựa chọn?


3. Một số kinh nghiệm cho cô dâu chú rể

- Để tạo dấu ấn riêng, hãy tự tay viết những lời chúc mừng và cảm ơn khách mời đã tham dự. Bước chuẩn bị này sẽ không làm mất nhiều thời gian nhưng rất có ý nghĩa.

- Cô dâu chú rể có thể sáng tạo nhưng không có nghĩa phủ nhận truyền thống. Nghi thức lễ cho đám cưới chính là sự thể hiện một cách hoàn hảo nhất về văn hóa của gia đình. Đặc biệt hơn nếu đó là hôn lễ giữa hai nền văn hóa khác biệt thì nên chọn cách tổ chức làm nổi bật sự kết hợp giữa hai giá trị di sản văn hóa ấy. Để làm được điều đó, hai người cần tìm hiểu và phối hợp với nhau. Bạn có thể tham khảo ý kiến gia đình hoặc những người lớn đi trước.

- Nếu theo Công giáo, bạn có thể tổ chức nghi lễ của mình tại Nhà thờ. Nhưng nên xin Cha cho mình được tổ chức vào một ngày riêng, tránh để nghi lễ của mình trùng với những ngày lễ lớn của nhà thờ.

- Đặc biệt, nếu muốn tổ chức ngoài trời thì với cách sắp xếp vị trí ngồi của khách, sự phối hợp màu sắc, âm nhạc, cách bày trí, tổ chức nghi lễ cũng sẽ tạo nên khung cảnh và không khí như ở nhà thờ.

- Có nhiều cặp thích hôn lễ diễn ra tại một nơi đặc biệt như trên trời, trên núi, dưới biển… Ví như những người say mê môn lặn có thể sẽ đeo bình dưỡng khí để cùng nhau nói lời thề nguyện dưới biển, người yêu thích bơi lội sẽ chọn khung cảnh hồ bơi. Hoặc nếu làm trong giới sân khấu, bảo tàng hay bất cứ gì đi nữa thì nếu muốn, bạn vẫn có thể tổ chức hôn lễ tại sân khấu, thư viện, phòng tranh hay phòng trưng bày mỹ thuật…


4. Những điều cần quan tâm khi tổ chức

- Phải tìm hiểu chính xác, rõ ràng thông tin, những điều luật riêng của mỗi nơi tổ chức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

- Phí thuê nơi tổ chức nghi lễ? Có cần đặt cọc trước hay không?

- Nơi tổ chức nghi lễ có cho phép  trang trí? Có thể yêu cầu trang trí theo ý mình? Và nếu có thì mức độ bao nhiêu?

- Có thể rải hoa hay bông giấy, kim tuyến chúc mừng không?

- Phí thuê mặt bằng tổ chức nghi lễ theo Công giáo đã bao gồm cả Cha xứ (người làm lễ) và ban nhạc chưa? Có thể sử dụng ban nhạc của mình không? Đặc biệt lưu ý nếu bạn tổ chức nghi lễ tại nhà thờ khác, không phải nhà thờ bạn thường xuyên đi lễ thì nên xin phép Cha xứ nhà thờ bạn thường đi.

- Ai sẽ là người chịu trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh sau khi buổi lễ kết thúc?

- Nếu tổ chức ngoài trời thì khi mưa sẽ có phương án dự phòng gì để buổi lễ vẫn diễn ra tốt đẹp?

- Có đủ chỗ cho khách mời và chỗ để xe cho họ không?

- Chỗ vệ sinh, thay quần áo thế nào?

- Phải xác định lối ra vào riêng cho buổi lễ, của cô dâu - chú rể, của tiệc trà nhẹ, của khách và lối thoát hiểm khẩn cấp.

- Chú ý xem nơi tổ chức của mình có phù hợp với một số khách không? Người lớn, trẻ con sẽ phải chú ý đến sự an toàn nếu tổ chức ngoài biển, đồi núi…

- Một số tôn giáo yêu cầu người bạn đời cũng phải theo đạo của nhau thì sẽ rất phức tạp nếu cô dâu và chú rể không cùng tôn giáo. Trong trường hợp này, nếu được bạn có thể xin làm phép giao tại một địa điểm không mang tính tôn giáo là tốt nhất.
- - - - - - - - - -

bài liên quan

24/09/19

Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

19/09/19

Đám Cưới Của Người Theo Đạo Công Giáo

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

16/09/19

Các Nghi Thức Khi Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa

Cưới Hỏi Việt Nam xin phép chia sẻ các nghi thức cưới hỏi tại chùa sẽ giúp ích được cho các cặp đôi đang dự định tổ chức đám cưới trong chùa

11/09/19

13 Điều Kiêng Kỵ Nên Tránh Trong Đám Cưới

Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc vỡ gương, vỡ cốc, gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly…

06/09/19

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

06/09/19

Tìm Hiểu Nghi Lễ Cưới Hỏi Ở Miền Nam

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.