advertisment
advertisment

Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Trai

01/11/19

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu về một trong những nghi lễ quan trọng nhất của đám cưới là nghi thức lễ cưới ở nhà trai ngay nhé!

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người. Trước khi làm đám cưới, bạn không những phải tìm hiểu những thủ tục cưới hỏi ở nhà gái mà còn phải biết nghi thức lễ cưới ở nhà trai để giúp đám cưới diễn ra trọn vẹn theo phong tục của người Việt Nam.

Những nghi thức lễ trong đám cưới thể hiện sự biết ơn, hiếu thuận của cô dâu và chú rể đến ông bà, cha mẹ hai bên. Đồng thời thông báo đến họ hàng và bạn bè là cô dâu và chú rể đã nên duyên vợ chồng.
Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Trai
Ngày xưa, một đám cưới trọn vẹn phải trải qua nhiều nghi lễ để tác hợp lương duyên cho đôi bạn trẻ. Từ lễ dạm ngõ đến lễ phản bái có đến 6 lễ cần phải thực hiện nhằm đảm bảo nét văn hóa trong đám cưới người Việt và chúc phúc cuộc sống vợ chồng của đôi trai gái.
Theo nhịp sống ngày nay, các nghi thức lễ cưới ở nhà trai và nhà gái đã được tiết chế và giảm bớt những thủ tục rườm rà để phù hợp hơn với xã hội hiện đại. Tuy nhiên, những nghi lễ quan trọng làm nên một lễ cưới truyền thống vẫn được bảo tồn để tôn vinh nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam. Và nghi thức lễ cưới ở nhà trai là một trong các nghi thức cưới quan trọng nhất. Nghi thức này được tổ chức tại gia đình chú rể để thông báo hôn nhân chính thức của đôi trẻ và giới thiệu cô dâu với họ hàng nhà trai. Có hai nghi thức lễ chính được thực hiện là lễ rước dâu và lễ gia tiên.
Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Trai

1. Lễ rước dâu

Sau những nghi thức lễ ở gia đình nhà gái, nhà trai tổ chức lễ rước dâu để đón cô dâu về nhà mình thực hiện nghi lễ gia tiên, thông báo hôn nhân của con trai trong nhà và ra mắt cô dâu mới với người thân, họ hàng trong gia đình nhà trai.
Từ gia đình nhà gái, người chủ hôn dẫn đầu đoàn rước dâu và theo sau là hai đoàn người đại diện của họ nhà trai với nhà gái. Cô dâu sẽ được đón bằng xe hoa của họ nhà trai mang đến và đi cùng với gia đình nhà trai.
Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Trai
Theo phong tục riêng của mỗi vùng và địa phương khác nhau mà đoàn rước dâu nhà trai có ba mẹ chú rể đi theo hay không. Một số trường hợp đoàn rước dâu nhà trai chỉ có vị chủ hôn đại diện họ nhà trai và họ hàng thân thuộc của chú rể đến đón dâu.
Theo phong tục miền bắc và miền trung thì cha mẹ cô dâu sẽ không theo đoàn rước dâu sang nhà trai bởi họ ngại cảnh chia ly khi tiễn con gái theo chồng, thay vào đó là họ hàng thân thuộc sẽ giúp cha mẹ đưa cô dâu về nhà chồng.
Phong tục cưới hỏi của người miền nam thì phóng khoáng hơn, cha mẹ cô dâu sẽ theo đoàn rước dâu đưa con gái về nhà chồng và chứng kiến cô dâu thực hiện nghi thức lễ cưới ở nhà trai. Quan niệm của người miền nam cho rằng đây là niềm tự hào có ý nghĩa đặc biệt với cô dâu và chú rể khi lễ cưới của họ có cả song thân đôi bên.
Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Trai

2. Lễ gia tiên

Nghi thức lễ gia tiên được thực hiện ở nhà trai sau khi đón cô dâu về. Đây là nghi thức quan trọng nhất giúp đôi trẻ nên duyên vợ chồng trong sự chứng kiến của họ hàng thân tộc hai bên.
Trong lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ thực hiện các nghi thức lễ cưới ở nhà trai như cúng bái ra mắt tổ tiên và ông bà quá cố. Nếu ông bà chú rể vẫn còn thì cô dâu sẽ dâng trà hoặc rượu mừng ra mắt ông bà trước rồi mới đến dâng trà hoặc rượu ra mắt cha mẹ chồng. Theo phong tục của lễ gia tiên thì sau khi cô dâu thực hiện nghi lễ với ông bà và cha mẹ sẽ được các bậc trưởng bối trao quà mừng là trang sức hoặc tiền.
Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Trai
Lễ gia tiên là buổi lễ chính thức nên duyên vợ chồng của đôi trai gái, họ sẽ trao cho nhau nhẫn cưới trước sự chúc phúc của họ hàng thân tộc. Sau lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ đãi tiệc mừng với người thân, bạn bè, nhận lời chúc phúc của mọi người cho hôn nhân của mình.
Dù cho thời đại có phát triển đến đâu thì những nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam vẫn không hề thay đổi. Nó sẽ phát triển hơn để phù hợp với từng thời kỳ. Chính những nghi thức này sẽ là lời chúc phúc mà ông bà, tổ tiên, cha mẹ và họ hàng hai bên muốn gửi đến hôn nhân của đôi vợ chồng.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

20/02/20

Trình Tự Đầy Đủ Của Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái

Trình Tự Đầy Đủ Của Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái diễn ra như thế nào? Cùng Cưới Hỏi Việt nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

09/01/20

Ý Nghĩa Chữ Song Hỷ Trong Hôn Nhân

Chữ song hỷ gắn với một giai thoại đẹp, đầy yếu tố may mắn, trời định về tình duyên, thi cử của bậc danh sĩ nổi tiếng đời nhà Tống.

28/11/19

Lễ Dạm Ngõ Trước Khi Cưới Gồm Thủ Tục Gì

Hãy cùng tìm hiểu về các thủ tục, nghi lễ và lễ vật cần có để tổ chức một lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp nhé.

19/11/19

Các Nghi Thức Cưới Hỏi Của Người Miền Nam

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, các nghi thức cưới hỏi của người miền Nam cũng diễn ra với ba lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

11/11/19

Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Đám Hỏi Người Việt

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất.

11/11/19

Tìm Hiểu Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới

Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.