advertisment
advertisment

Nghi thức cưới hỏi

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

25/05/20

Thực Đơn Đám Cưới Miền Bắc Ngon Tổng Hợp Các Món Ăn Theo Mùa

Thực đơn đám cưới miền Bắc tổng hợp các món ăn được dùng để đãi thực khách theo từng mùa trong năm, đầy đủ từ truyền thống đến hiện đại, mời dâu - rể tham khảo.

25/05/20

Thủ Tục Đám Cưới Truyền Thống Việt Nam Đầy Đủ Theo Trình Tự

Thủ tục đám cưới theo truyền thống của người Việt Nam xét theo trình tự sẽ phải bao gồm những nghi thức như thế nào? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

22/05/20

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam?

6 mâm quả đám cưới gồm những gì là thắc mắc của nhiều người bởi mỗi vùng có cách tổ chức khác nhau. Mời các bạn tìm hiểu xem trong mâm quả của miền Nam có gì nhé.

21/05/20

Lễ Vu Quy Theo Trình Tự Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Lễ vu quy theo truyền thống gồm những bước đầy đủ như thế nào là quan tâm của rất nhiều dâu - rể. Họ luôn muốn thực hiện cách chỉn chu nhất cho lễ vu quy của mình.

21/05/20

Lễ Hằng Thuận Là Gì? Các Nghi Thức Làm Lễ Hằng Thuận Ra Sao?

Lễ hằng thuận là gì chính là câu hỏi không chỉ của những người đang có dự định kết hôn. Bởi đây là thuật ngữ thiên về tôn giáo nên chỉ quen thuộc với một số người.

20/05/20

Lễ Đính Hôn Là Gì? Lễ Đính Hôn Và Đám Hỏi Có Gì Khác Biệt?

Lễ đính hôn là gì là câu hỏi của không ít người trẻ hiện nay, bởi có nhiều nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam mà không phải ai cũng tự tin rằng mình đã nắm hết được.

19/05/20

Mâm Quả Cưới Số Lượng Bao Nhiêu Là Đúng?

Mâm quả cưới số lượng bao nhiêu là đúng là thắc mắc của rất nhiều người bởi mỗi vùng miền lại khác nhau. Liệu có quy chuẩn gì không? Mời dâu - rể cùng tìm hiểu.

15/05/20

Lời Cảm Ơn Trong Đám Cưới Hay Và Ý Nghĩa Để Gửi Đến Quan Khách

Lời cảm ơn trong đám cưới được sử dụng như lời tri ân của đôi uyên ương đối với quan khách. Đây cũng là dịp để cha mẹ hai bên nhắn nhủ và thổ lộ tâm tư của mình.

15/05/20

Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái Đầy Đủ Theo Trình Tự

Nghi thức lễ cưới ở nhà gái liệt kê đầy đủ các bước tổ chức đám cưới bên phía nhà cô dâu theo truyền thống phong tục Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

13/05/20

Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Hay, Đầy Đủ Cho Nhà Trai Và Nhà Gái

Bài phát biểu lễ ăn hỏi là nghi thức rất được quan tâm bởi nếu người nói không hay, không đầy đủ thì sẽ rất dễ làm hỏng buổi lễ ăn hỏi quan trọng này.

07/04/20

Trình Tự Của Lễ Rước Dâu Và Nghi Lễ Cưới Ở Nhà Gái

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu các bước đầy đủ của trình tự lễ rước dâu truyền thống và nghi thức lễ cưới ở nhà gái là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

12/03/20

Đám Cưới Với Người Công Giáo

Nếu muốn cùng người yêu tay trong tay bước vào lễ cưới của hai người ở thánh đường, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ đuổi kịp người ấy để lãnh nhận đủ các phép bí tích mà người ấy đã nhận.

Nghi thức cưới hỏi cập nhật kiến thức cần biết những nghi lễ cần có để diễn ra một đám cưới trọn vẹn phù hợp phong tục tập quán Việt Nam. Đối với người Việt Nam, các nghi thức cưới hỏi truyền thống là phần vô cùng đặc biệt trong đám cưới không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, mỗi vùng miền lại có xu hướng tổ chức và cách thể hiện khác nhau. Vì vậy, Cưới Hỏi Việt Nam sẽ liệt kê nội dung chi tiết theo từng phần bên dưới để các bạn tham khảo.

Nghi thức cưới hỏi miền Nam

Người miền Nam có xu hướng sống cởi mở và đón nhận nhiều điều mới mẻ hơn các vùng miền còn lại. Từ đó, các nghi thức truyền thống nếu có phần rườm rà không cần thiết sẽ được lược bỏ bớt, họ sẽ tổ chức theo cách thuận tiện và mang lại nhiều niềm vui cho mình nhưng cũng không kém phần ý nghĩa. Thủ tục cưới hỏi miền Nam lần lượt sẽ gồm những bước như sau:

Lễ dạm ngõ

Trong ngày này, nhà cô dâu sẽ được dọn dẹp và chuẩn bị tươm tất, bàn thờ gia tiên cũng sẽ được trang trí gọn gàng. Tất cả được chuẩn bị để đón nhà trai qua đem theo cặp trà rượu, trầu cau và mâm ngũ quả. Lễ dạm ngõ còn được gọi là đám nói bởi đây là nghi thức mang ý nghĩa nhà trai qua để thưa chuyện với nhà gái, xin bố mẹ cô dâu đồng ý cho việc trọng đại của đôi trẻ.

Lễ đính hôn

Theo như phong tục thì sau lễ dạm ngõ sẽ là lễ ăn hỏi, đối với người miền Nam thì có xu hướng gọi là lễ đính hôn. Trong ngày này, nhà chú rể sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật với 6 mâm ngũ quả và qua nhà cô dâu để xin hỏi cưới. Trình tự các bước cụ thể về lễ ăn hỏi xin mời các bạn tham khảo bài viết Nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Lễ cưới

Lễ cưới của người miền Nam thường được tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới sang trọng, một số sẽ tổ chức tại gia để có cảm giác ấm cúng. Trong ngày này, các cặp đôi sẽ khoác lên mình chiếc áo cưới thật đẹp, chụp ảnh với toàn thể họ hàng, bạn bè đến chúc mừng. Phần đầu sẽ là làm lễ và trao nhẫn cưới của cô dâu - chú rể. Sau đó tất cả các khách mời sẽ cùng dự tiệc chung vui với đôi uyên ương.

Nghi thức cưới hỏi miền Bắc

Cuộc sống của người miền Bắc đến nay có thể được xem là gìn giữ nhiều nhất các phong tục lễ nghi truyền thống của người Việt Nam so với các vùng miền còn lại. Vì vậy trong các đám cưới của vùng này, những nghi thức diễn ra khá nhiều và có phần cầu kỳ hơn, đặc biệt là đối với những đám cưới ở quê miền Bắc. Mời các bạn tìm hiểu kĩ hơn qua loạt bài viết xoay quanh chủ đề Những nghi lễ cưới hỏi miền Bắc của chúng tôi như sau:
Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc Việt Nam
6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam
Thủ tục lễ xin dâu đầy đủ
Thủ tục đám cưới truyền thống Việt Nam
Mâm quả cưới số lượng bao nhiêu là đúng
Trình tự của lễ rước dâu và nghi lễ cưới ở nhà gái

Nghi thức cưới hỏi miền Trung

Người miền Trung ít nhiều vẫn còn lưu giữ bản sắc riêng của văn hoá cung đình Huế nên các nghi lễ cưới xin của người vùng này khá hình thức thiên về phép tắc. Họ quan niệm rằng lễ vật có thể không cầu kỳ nhưng các nghi thức phải tiến hành sao cho trọng thể đàng hoàng, đúng theo câu nói “trọng lễ nghi, khi tài vật”. Khi chuẩn bị cưới hỏi thì người lớn trong nhà thường sẽ xem kỹ ngày giờ tiến hành, thậm chí là lên chùa để thỉnh xin ý của các cao nhân. Người miền Trung rất coi trọng ý nghĩa của việc làm này vì họ mong muốn con cháu của mình khi kết hôn xong sẽ có cuộc sống gắn bó, viên mãn. Sau khi chọn được ngày giờ tốt đẹp thì hai bên gia đình sẽ tiến hành gặp gỡ để tạo mối thân tình. Người vùng này quan niệm đám cưới không cần rình rang, không thách cưới nhưng phải diễn ra cho có cốt cách của những gia đình gia giáo.
Có thể nói người miền Trung cầu kỳ nhưng không cầu kỳ, bởi họ tổ chức lễ cưới theo xu hướng đơn giản, thế nhưng cách hành xử lại yêu cầu rất cao về độ chỉn chu. Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn và hai bên gia đình trong đám cưới phải được thực hiện kỹ lưỡng, không qua loa hoặc bỏ sót. Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về đám cưới của người miền Trung qua bài viết Kiêng kỵ trong đám cưới miền Trung và Khác nhau giữa nghi thức cưới hỏi ba miền Bắc – Trung – Nam.

Nghi thức cưới hỏi của người Công Giáo

Đối với người theo đạo Công Giáo thì ngoài việc tổ chức đám cưới theo các nghi lễ truyền thống họ còn có thêm lễ cưới trong nhà thờ và một số thủ tục kèm theo. Đây là những lễ nghi vừa mang ý nghĩa thiêng liêng vừa là sự chúc phúc của tất cả mọi người dành cho đôi uyên ương. Các cặp đôi không cảm thấy phiền hà mà còn rất háo hức mong chờ để được tiến hành các nghi thức ấy. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn gia tiên ngày cưới cũng như nghi lễ rước dâu, nghi lễ thành hôn của người Công Giáo cũng hơi có chút khác biệt so với những người ngoại đạo. Hãy cùng tham khảo Nghi thức cưới hỏi của người theo đạo Công Giáo và Đám cưới của người theo đạo Công Giáo để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé các bạn.
Tổng kết
Hy vọng với những thông tin chia sẻ về Xu hướng Nghi thức cưới hỏi như trên, Cưới Hỏi Việt Nam đã giúp các bạn có thêm kiến thức và dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu cách tổ chức hôn lễ cho mình sao cho chỉn chu, thuận tiện nhất. Chúc cho đôi uyên ương sẽ có một đám cưới trọn vẹn và luôn hạnh phúc viên mãn.
 

Ảnh cưới

Áo cưới

Địa điểm cưới

Trang trí tiệc cưới

Xu hướng cưới

Nhạc đám cưới

Nữ trang cưới

Phụ kiện cưới

Kinh nghiệm cưới hỏi

Trang điểm, Tóc cô dâu

Thiệp cưới

Bánh cưới

Quà cưới

Trăng mật

Kỷ niệm ngày cưới

Real wedding     
close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.