Nghi thức cưới hỏi

08/05/24

Xu Hướng Tiệc Sau Đám Cưới - Wedding After Party

Tiệc sau đám cưới - After Party đã và đang trở thành một xu hướng phổ biến và nhiều người mong đợi trong tổ chức tiệc cưới tại Việt Nam vài năm gần đây. Chính vì lẽ đó mà tiệc After-Party ngày càng được nhiều cặp đôi lựa chọn, đặc biệt là các cặp đôi yêu thích phong cách mới lạ, trẻ trung và sành điệu.

28/12/23

Phá Cách Nhờ 6 Ý Tưởng Tung Hoa Cưới

Tung hoa cưới là một trong những nghi thức ý nghĩa được nhiều cô gái độc thân mong chờ khi kết thúc tiệc cưới. Bạn đang muốn tìm ý tưởng khác biệt cho việc tung hoa cưới truyền thống? Đây là 6 ý tưởng tung hoa cưới phá cách dành cho bạn.

24/09/23

Tất Tần Tật Về Tiệc Báo Hỷ Bạn Chưa Biết

Ngoài những nghi thức lễ cưới Việt được biết đến như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ rước dâu, lễ cưới…thì một nghi lễ được nhiều bạn trẻ ngày nay biết đến đó là lễ báo hỷ hay còn gọi tiệc báo hỷ. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về nghi thức này hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về tiệc báo hỷ.

28/07/23

Ai Là Người Cùng Cô Dâu Bước Vào Lễ Đường?

Khoảnh khắc cô dâu bước vào Lễ đường luôn là một trong những nghi thức cưới không chỉ chú rể mà tất cả quan khách đều mong chờ. Vậy ai sẽ là người đặc biệt cùng cô dâu tiến bước vào lễ đường? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam giải đáp thắc mắc này ngay dưới đây. 

06/05/23

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

21/04/23

4 Nghi Thức Cưới Độc Lạ Cho Tiệc Cưới 2023 Thêm ý Nghĩa

Cùng với xu hướng tổ chức đám cưới hiện đại 2023 bùng nổ là những nghi thức lễ cưới mới lạ, độc đáo được nhiều cặp đôi lựa chọn. Đó là những nghi thức lễ cưới mới nào?

06/04/23

Tìm Hiểu Nghi Lễ Cưới Hỏi Ở Miền Nam

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

24/09/22

Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

19/09/22

Đám Cưới Của Người Theo Đạo Công Giáo

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

16/09/22

Các Nghi Thức Khi Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa

Cưới Hỏi Việt Nam xin phép chia sẻ các nghi thức cưới hỏi tại chùa sẽ giúp ích được cho các cặp đôi đang dự định tổ chức đám cưới trong chùa

29/08/22

Ý Nghĩa Của Phong Tục Đón Dâu 2

Quan niệm đón dâu 2 lần sẽ hóa giải được mọi điều xui xẻo và giữ được hạnh phúc trọn đời cho cặp đôi uyên ương.

16/08/22

Tiền Thách Cưới Bao Nhiêu Là Đủ?

Theo phong tục của người Việt Nam, khi hai bên trai gái tổ chức đám cưới thì nghi lễ không thể bỏ qua chính là việc nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu thách cưới. Vậy thách cưới bao nhiêu là đủ?

30/07/22

Những Nghi Thức Và Sính Lễ Xin Dâu Nhiều Cặp Đôi Chưa Biết

Nghi thức và sính lễ trong lễ xin dâu là điều khiến các cặp đôi băn khoăn không ít. Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu để có 1 hôn lễ trọn vẹn nhé !

15/03/22

13 Nghi Thức Chính Trong Lễ Rước Dâu

Cưới Hỏi Việt Nam gợi ý cho cô dâu chú rể một số trình tự cần thiết trong ngày lễ đón dâu, cùng tham khảo nhé!

11/09/19

13 Điều Kiêng Kỵ Nên Tránh Trong Đám Cưới

Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc vỡ gương, vỡ cốc, gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly…

04/09/19

Tục Lệ Trải Giường Cưới Cho Đôi Tân Hôn

Trong rất nhiều việc cần chuẩn bị cho đám cưới thì trang trí phòng tân hôn và trải giường cưới không những được đôi uyên ương mà cả bố mẹ hai bên quan tâm.

04/09/19

Tất Tần Tật Về Lễ Gia Tiên

Lễ gia tiên cần gì và làm gì? Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về lễ gia tiên nhé.

29/08/19

6 Tráp Mâm Qủa Ngày Cưới Phổ Biến Của Người Huế

6 Tráp Mâm Qủa Ngày Cưới Phổ Biến Của Người Huế thường gồm: trầu cau, bánh phu thê, lợn quay, xôi, rượu thuốc và chè, trái cây.

Nghi thức cưới hỏi là tổng hợp toàn bộ những nghi lễ cần có để diễn ra một đám cưới trọn vẹn. Đối với người Việt Nam, các nghi thức cưới hỏi truyền thống là phần vô cùng đặc biệt trong đám cưới không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, mỗi vùng miền lại có xu hướng tổ chức và cách thể hiện khác nhau. Vì vậy, Cưới Hỏi Việt Nam sẽ liệt kê nội dung chi tiết theo từng phần bên dưới để các bạn tham khảo.

Nghi thức cưới hỏi miền Nam

Người miền Nam có xu hướng sống cởi mở và đón nhận nhiều điều mới mẻ hơn các vùng miền còn lại. Từ đó, các nghi thức truyền thống nếu có phần rườm rà không cần thiết sẽ được lược bỏ bớt, họ sẽ tổ chức theo cách thuận tiện và mang lại nhiều niềm vui cho mình nhưng cũng không kém phần ý nghĩa. Thủ tục cưới hỏi miền Nam lần lượt sẽ gồm những bước như sau:

Lễ dạm ngõ

Trong ngày này, nhà cô dâu sẽ được dọn dẹp và chuẩn bị tươm tất, bàn thờ gia tiên cũng sẽ được trang trí gọn gàng. Tất cả được chuẩn bị để đón nhà trai qua đem theo cặp trà rượu, trầu cau và mâm ngũ quả. Lễ dạm ngõ còn được gọi là đám nói bởi đây là nghi thức mang ý nghĩa nhà trai qua để thưa chuyện với nhà gái, xin bố mẹ cô dâu đồng ý cho việc trọng đại của đôi trẻ.

Lễ đính hôn

Theo như phong tục thì sau lễ dạm ngõ sẽ là lễ ăn hỏi, đối với người miền Nam thì có xu hướng gọi là lễ đính hôn. Trong ngày này, nhà chú rể sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật với 6 mâm ngũ quả và qua nhà cô dâu để xin hỏi cưới. Trình tự các bước cụ thể về lễ ăn hỏi xin mời các bạn tham khảo bài viết Nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Lễ cưới

Lễ cưới của người miền Nam thường được tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới sang trọng, một số sẽ tổ chức tại gia để có cảm giác ấm cúng. Trong ngày này, các cặp đôi sẽ khoác lên mình chiếc áo cưới thật đẹp, chụp ảnh với toàn thể họ hàng, bạn bè đến chúc mừng. Phần đầu sẽ là làm lễ và trao nhẫn cưới của cô dâu - chú rể. Sau đó tất cả các khách mời sẽ cùng dự tiệc chung vui với đôi uyên ương.

Nghi thức cưới hỏi miền Bắc

Cuộc sống của người miền Bắc đến nay có thể được xem là gìn giữ nhiều nhất các phong tục lễ nghi truyền thống của người Việt Nam so với các vùng miền còn lại. Vì vậy trong các đám cưới của vùng này, những nghi thức diễn ra khá nhiều và có phần cầu kỳ hơn, đặc biệt là đối với những đám cưới ở quê miền Bắc. Mời các bạn tìm hiểu kĩ hơn qua loạt bài viết xoay quanh chủ đề Những nghi lễ cưới hỏi miền Bắc của chúng tôi như sau:
Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc Việt Nam
6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam
Thủ tục lễ xin dâu đầy đủ
Thủ tục đám cưới truyền thống Việt Nam
Mâm quả cưới số lượng bao nhiêu là đúng
Trình tự của lễ rước dâu và nghi lễ cưới ở nhà gái

Nghi thức cưới hỏi miền Trung

Người miền Trung ít nhiều vẫn còn lưu giữ bản sắc riêng của văn hoá cung đình Huế nên các nghi lễ cưới xin của người vùng này khá hình thức thiên về phép tắc. Họ quan niệm rằng lễ vật có thể không cầu kỳ nhưng các nghi thức phải tiến hành sao cho trọng thể đàng hoàng, đúng theo câu nói “trọng lễ nghi, khi tài vật”. Khi chuẩn bị cưới hỏi thì người lớn trong nhà thường sẽ xem kỹ ngày giờ tiến hành, thậm chí là lên chùa để thỉnh xin ý của các cao nhân. Người miền Trung rất coi trọng ý nghĩa của việc làm này vì họ mong muốn con cháu của mình khi kết hôn xong sẽ có cuộc sống gắn bó, viên mãn. Sau khi chọn được ngày giờ tốt đẹp thì hai bên gia đình sẽ tiến hành gặp gỡ để tạo mối thân tình. Người vùng này quan niệm đám cưới không cần rình rang, không thách cưới nhưng phải diễn ra cho có cốt cách của những gia đình gia giáo.
Có thể nói người miền Trung cầu kỳ nhưng không cầu kỳ, bởi họ tổ chức lễ cưới theo xu hướng đơn giản, thế nhưng cách hành xử lại yêu cầu rất cao về độ chỉn chu. Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn và hai bên gia đình trong đám cưới phải được thực hiện kỹ lưỡng, không qua loa hoặc bỏ sót. Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về đám cưới của người miền Trung qua bài viết Kiêng kỵ trong đám cưới miền TrungKhác nhau giữa nghi thức cưới hỏi ba miền Bắc – Trung – Nam.

Nghi thức cưới hỏi của người Công Giáo

Đối với người theo đạo Công Giáo thì ngoài việc tổ chức đám cưới theo các nghi lễ truyền thống họ còn có thêm lễ cưới trong nhà thờ và một số thủ tục kèm theo. Đây là những lễ nghi vừa mang ý nghĩa thiêng liêng vừa là sự chúc phúc của tất cả mọi người dành cho đôi uyên ương. Các cặp đôi không cảm thấy phiền hà mà còn rất háo hức mong chờ để được tiến hành các nghi thức ấy. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn gia tiên ngày cưới cũng như nghi lễ rước dâu, nghi lễ thành hôn của người Công Giáo cũng hơi có chút khác biệt so với những người ngoại đạo. Hãy cùng tham khảo Nghi thức cưới hỏi của người theo đạo Công GiáoĐám cưới của người theo đạo Công Giáo để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé các bạn.

TỔNG KẾT

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về Xu hướng Nghi thức cưới hỏi như trên, Cưới Hỏi Việt Nam đã giúp các bạn có thêm kiến thức và dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu cách tổ chức hôn lễ cho mình sao cho chỉn chu, thuận tiện nhất. Chúc cho đôi uyên ương sẽ có một đám cưới trọn vẹn và luôn hạnh phúc viên mãn.
close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.