Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

24/09/22

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

Ngày nay, dù chịu ảnh hưởng nhiều từ lối sống và phong tục của các nước phương Tây, người Việt Nam vẫn chú trọng gìn giữ những lễ nghi không thể thiếu trong các dịp quan trọng.
Và đám cưới của người Việt cũng không nằm ngoài quy luật này. Có hiểu biết chi tiết về từng nghi lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể và cả hai bên gia đình sẽ bớt lúng túng và có sự chuẩn bị tốt hơn cho đám cưới.
Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

Tại nhà gái, khi vừa đến nơi, đoàn nhà trai cần sắp xếp thứ tự ngay ngắn trước khi tiến vào. Ông đại diện nhà trai và rể phụ bưng khay trầu rượu sẽ tiến vào chào hỏi trước, sau khi được sự cho phép của đại diện nhà gái mới được phép tiến vào, trao mâm quả tại cổng rồi bước vào làm lễ tại bàn thờ tổ tiên.
Theo phong tục, đội bưng quả sẽ xếp hàng đối mặt nhau, sau khi đội nhà trai trao quả cho đội nhà gái thì mới tuần tự đi vào nhà cô dâu. Phù rể là nhân vật quan trọng nhất sẽ đi đầu (sau chú rể và chủ hôn). Ngày nay, nếu không tìm được bạn bè hay người thân (đa phần là còn độc thân) để bưng quả, nhiều gia đình thường thuê luôn đội bưng quả theo dịch vụ.

Sau khi nhận quả từ nhà trai, đội bưng quả bên đằng gái sẽ mang quả vào đặt ở bàn thờ gia tiên. Lúc này, người chủ hôn sẽ đại diện nhà trai mở đầu bằng cách xin phép giới thiệu lễ vật, rồi lần lượt giở mâm quả để mọi người thấy rõ từng món lễ vật. Sau khi nhà gái xác nhận đầy đủ lễ vật, cô dâu (vốn chờ sẵn trong phòng) sẽ được cha, mẹ hay đại diện nhà gái dắt ra trình diện hai họ, chuẩn bị làm lễ gia tiên.
Trong quan niệm của người Việt, lễ gia tiên tại nhà cô dâu là nghi lễ cúng bái tổ tiên của cô gái trước khi về nhà chồng. Nhang thường do đại diện nhà gái thắp và trao cho cô dâu chú rể để khấn bái tổ tiên.
Sau đó, đôi tân hôn sẽ tiến hành trao nhẫn cưới. Cô dâu nhận lễ vật (thường là nữ trang từ mẹ chồng) và nhận quà/tiền mừng từ họ hàng nhà gái.
Cuối cùng là tiệc mừng tại nhà gái. Ngày nay, nhiều gia đình thường chọn cách đãi chung nên sẽ thay phần này bằng bữa ăn nhẹ nhàng cho hai bên gia đình. Kết thúc phần này, đại diện nhà trai sẽ xin phép ra về.
Nhà gái lại quả (thường là 1/2) lễ vật cho nhà trai rồi đưa cô dâu lên xe hoa về nhà chồng. Đến đây là kết thúc nghi lễ rước dâu.

bài liên quan

08/05/24

Xu Hướng Tiệc Sau Đám Cưới - Wedding After Party

Tiệc sau đám cưới - After Party đã và đang trở thành một xu hướng phổ biến và nhiều người mong đợi trong tổ chức tiệc cưới tại Việt Nam vài năm gần đây. Chính vì lẽ đó mà tiệc After-Party ngày càng được nhiều cặp đôi lựa chọn, đặc biệt là các cặp đôi yêu thích phong cách mới lạ, trẻ trung và sành điệu.

28/12/23

Phá Cách Nhờ 6 Ý Tưởng Tung Hoa Cưới

Tung hoa cưới là một trong những nghi thức ý nghĩa được nhiều cô gái độc thân mong chờ khi kết thúc tiệc cưới. Bạn đang muốn tìm ý tưởng khác biệt cho việc tung hoa cưới truyền thống? Đây là 6 ý tưởng tung hoa cưới phá cách dành cho bạn.

24/09/23

Tất Tần Tật Về Tiệc Báo Hỷ Bạn Chưa Biết

Ngoài những nghi thức lễ cưới Việt được biết đến như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ rước dâu, lễ cưới…thì một nghi lễ được nhiều bạn trẻ ngày nay biết đến đó là lễ báo hỷ hay còn gọi tiệc báo hỷ. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về nghi thức này hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về tiệc báo hỷ.

28/07/23

Ai Là Người Cùng Cô Dâu Bước Vào Lễ Đường?

Khoảnh khắc cô dâu bước vào Lễ đường luôn là một trong những nghi thức cưới không chỉ chú rể mà tất cả quan khách đều mong chờ. Vậy ai sẽ là người đặc biệt cùng cô dâu tiến bước vào lễ đường? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam giải đáp thắc mắc này ngay dưới đây. 

06/05/23

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

21/04/23

4 Nghi Thức Cưới Độc Lạ Cho Tiệc Cưới 2023 Thêm ý Nghĩa

Cùng với xu hướng tổ chức đám cưới hiện đại 2023 bùng nổ là những nghi thức lễ cưới mới lạ, độc đáo được nhiều cặp đôi lựa chọn. Đó là những nghi thức lễ cưới mới nào?

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.