advertisment
advertisment

Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

24/09/19

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới.

Ngày nay, dù chịu ảnh hưởng nhiều từ lối sống và phong tục của các nước phương Tây, người Việt Nam vẫn chú trọng gìn giữ những lễ nghi không thể thiếu trong các dịp quan trọng.
Và đám cưới của người Việt cũng không nằm ngoài quy luật này. Có hiểu biết chi tiết về từng nghi lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể và cả hai bên gia đình sẽ bớt lúng túng và có sự chuẩn bị tốt hơn cho đám cưới.
Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?
Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới
Tại nhà gái, khi vừa đến nơi, đoàn nhà trai cần sắp xếp thứ tự ngay ngắn trước khi tiến vào. Ông đại diện nhà trai và rể phụ bưng khay trầu rượu sẽ tiến vào chào hỏi trước, sau khi được sự cho phép của đại diện nhà gái mới được phép tiến vào, trao mâm quả tại cổng rồi bước vào làm lễ tại bàn thờ tổ tiên.
Theo phong tục, đội bưng quả sẽ xếp hàng đối mặt nhau, sau khi đội nhà trai trao quả cho đội nhà gái thì mới tuần tự đi vào nhà cô dâu. Phù rể là nhân vật quan trọng nhất sẽ đi đầu (sau chú rể và chủ hôn). Ngày nay, nếu không tìm được bạn bè hay người thân (đa phần là còn độc thân) để bưng quả, nhiều gia đình thường thuê luôn đội bưng quả theo dịch vụ.
Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới
Sau khi nhận quả từ nhà trai, đội bưng quả bên đằng gái sẽ mang quả vào đặt ở bàn thờ gia tiên. Lúc này, người chủ hôn sẽ đại diện nhà trai mở đầu bằng cách xin phép giới thiệu lễ vật, rồi lần lượt giở mâm quả để mọi người thấy rõ từng món lễ vật. Sau khi nhà gái xác nhận đầy đủ lễ vật, cô dâu (vốn chờ sẵn trong phòng) sẽ được cha, mẹ hay đại diện nhà gái dắt ra trình diện hai họ, chuẩn bị làm lễ gia tiên.
Trong quan niệm của người Việt, lễ gia tiên tại nhà cô dâu là nghi lễ cúng bái tổ tiên của cô gái trước khi về nhà chồng. Nhang thường do đại diện nhà gái thắp và trao cho cô dâu chú rể để khấn bái tổ tiên.
Sau đó, đôi tân hôn sẽ tiến hành trao nhẫn cưới. Cô dâu nhận lễ vật (thường là nữ trang từ mẹ chồng) và nhận quà/tiền mừng từ họ hàng nhà gái.
Cuối cùng là tiệc mừng tại nhà gái. Ngày nay, nhiều gia đình thường chọn cách đãi chung nên sẽ thay phần này bằng bữa ăn nhẹ nhàng cho hai bên gia đình. Kết thúc phần này, đại diện nhà trai sẽ xin phép ra về.
Nhà gái lại quả (thường là 1/2) lễ vật cho nhà trai rồi đưa cô dâu lên xe hoa về nhà chồng. Đến đây là kết thúc nghi lễ rước dâu.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

28/11/19

Lễ Dạm Ngõ Trước Khi Cưới Gồm Thủ Tục Gì

Hãy cùng tìm hiểu về các thủ tục, nghi lễ và lễ vật cần có để tổ chức một lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp nhé.

19/11/19

Các Nghi Thức Cưới Hỏi Của Người Miền Nam

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, các nghi thức cưới hỏi của người miền Nam cũng diễn ra với ba lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

11/11/19

Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Đám Hỏi Người Việt

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất.

11/11/19

Tìm Hiểu Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới

Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn.

07/11/19

Phong Tục Bưng Mâm Quả Ngày Cưới

Hôm nay hãy tiếp tục cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu về phong tục bưng quả đám cưới hỏi có những gì độc đáo nhé!

07/11/19

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Hoa Ở Việt Nam

Phong tục cưới hỏi của người Hoa tại Việt Nam, họ rất coi trọng lễ nghĩa và trong mỗi cuộc hôn nhân truyền thống nhất thiết phải môn đăng hộ đối và thực hiện đủ các lễ nghi truyền thống.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.