advertisment
advertisment

Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

24/09/19

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới.

Ngày nay, dù chịu ảnh hưởng nhiều từ lối sống và phong tục của các nước phương Tây, người Việt Nam vẫn chú trọng gìn giữ những lễ nghi không thể thiếu trong các dịp quan trọng.
Và đám cưới của người Việt cũng không nằm ngoài quy luật này. Có hiểu biết chi tiết về từng nghi lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể và cả hai bên gia đình sẽ bớt lúng túng và có sự chuẩn bị tốt hơn cho đám cưới.
Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?
Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới
Tại nhà gái, khi vừa đến nơi, đoàn nhà trai cần sắp xếp thứ tự ngay ngắn trước khi tiến vào. Ông đại diện nhà trai và rể phụ bưng khay trầu rượu sẽ tiến vào chào hỏi trước, sau khi được sự cho phép của đại diện nhà gái mới được phép tiến vào, trao mâm quả tại cổng rồi bước vào làm lễ tại bàn thờ tổ tiên.
Theo phong tục, đội bưng quả sẽ xếp hàng đối mặt nhau, sau khi đội nhà trai trao quả cho đội nhà gái thì mới tuần tự đi vào nhà cô dâu. Phù rể là nhân vật quan trọng nhất sẽ đi đầu (sau chú rể và chủ hôn). Ngày nay, nếu không tìm được bạn bè hay người thân (đa phần là còn độc thân) để bưng quả, nhiều gia đình thường thuê luôn đội bưng quả theo dịch vụ.
Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới
Sau khi nhận quả từ nhà trai, đội bưng quả bên đằng gái sẽ mang quả vào đặt ở bàn thờ gia tiên. Lúc này, người chủ hôn sẽ đại diện nhà trai mở đầu bằng cách xin phép giới thiệu lễ vật, rồi lần lượt giở mâm quả để mọi người thấy rõ từng món lễ vật. Sau khi nhà gái xác nhận đầy đủ lễ vật, cô dâu (vốn chờ sẵn trong phòng) sẽ được cha, mẹ hay đại diện nhà gái dắt ra trình diện hai họ, chuẩn bị làm lễ gia tiên.
Trong quan niệm của người Việt, lễ gia tiên tại nhà cô dâu là nghi lễ cúng bái tổ tiên của cô gái trước khi về nhà chồng. Nhang thường do đại diện nhà gái thắp và trao cho cô dâu chú rể để khấn bái tổ tiên.
Sau đó, đôi tân hôn sẽ tiến hành trao nhẫn cưới. Cô dâu nhận lễ vật (thường là nữ trang từ mẹ chồng) và nhận quà/tiền mừng từ họ hàng nhà gái.
Cuối cùng là tiệc mừng tại nhà gái. Ngày nay, nhiều gia đình thường chọn cách đãi chung nên sẽ thay phần này bằng bữa ăn nhẹ nhàng cho hai bên gia đình. Kết thúc phần này, đại diện nhà trai sẽ xin phép ra về.
Nhà gái lại quả (thường là 1/2) lễ vật cho nhà trai rồi đưa cô dâu lên xe hoa về nhà chồng. Đến đây là kết thúc nghi lễ rước dâu.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.