Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

24/09/19

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

Ngày nay, dù chịu ảnh hưởng nhiều từ lối sống và phong tục của các nước phương Tây, người Việt Nam vẫn chú trọng gìn giữ những lễ nghi không thể thiếu trong các dịp quan trọng.
Và đám cưới của người Việt cũng không nằm ngoài quy luật này. Có hiểu biết chi tiết về từng nghi lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể và cả hai bên gia đình sẽ bớt lúng túng và có sự chuẩn bị tốt hơn cho đám cưới.
Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?
Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới
Tại nhà gái, khi vừa đến nơi, đoàn nhà trai cần sắp xếp thứ tự ngay ngắn trước khi tiến vào. Ông đại diện nhà trai và rể phụ bưng khay trầu rượu sẽ tiến vào chào hỏi trước, sau khi được sự cho phép của đại diện nhà gái mới được phép tiến vào, trao mâm quả tại cổng rồi bước vào làm lễ tại bàn thờ tổ tiên.
Theo phong tục, đội bưng quả sẽ xếp hàng đối mặt nhau, sau khi đội nhà trai trao quả cho đội nhà gái thì mới tuần tự đi vào nhà cô dâu. Phù rể là nhân vật quan trọng nhất sẽ đi đầu (sau chú rể và chủ hôn). Ngày nay, nếu không tìm được bạn bè hay người thân (đa phần là còn độc thân) để bưng quả, nhiều gia đình thường thuê luôn đội bưng quả theo dịch vụ.
Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới
Sau khi nhận quả từ nhà trai, đội bưng quả bên đằng gái sẽ mang quả vào đặt ở bàn thờ gia tiên. Lúc này, người chủ hôn sẽ đại diện nhà trai mở đầu bằng cách xin phép giới thiệu lễ vật, rồi lần lượt giở mâm quả để mọi người thấy rõ từng món lễ vật. Sau khi nhà gái xác nhận đầy đủ lễ vật, cô dâu (vốn chờ sẵn trong phòng) sẽ được cha, mẹ hay đại diện nhà gái dắt ra trình diện hai họ, chuẩn bị làm lễ gia tiên.
Trong quan niệm của người Việt, lễ gia tiên tại nhà cô dâu là nghi lễ cúng bái tổ tiên của cô gái trước khi về nhà chồng. Nhang thường do đại diện nhà gái thắp và trao cho cô dâu chú rể để khấn bái tổ tiên.
Sau đó, đôi tân hôn sẽ tiến hành trao nhẫn cưới. Cô dâu nhận lễ vật (thường là nữ trang từ mẹ chồng) và nhận quà/tiền mừng từ họ hàng nhà gái.
Cuối cùng là tiệc mừng tại nhà gái. Ngày nay, nhiều gia đình thường chọn cách đãi chung nên sẽ thay phần này bằng bữa ăn nhẹ nhàng cho hai bên gia đình. Kết thúc phần này, đại diện nhà trai sẽ xin phép ra về.
Nhà gái lại quả (thường là 1/2) lễ vật cho nhà trai rồi đưa cô dâu lên xe hoa về nhà chồng. Đến đây là kết thúc nghi lễ rước dâu.

bài liên quan

21/11/22

4 Nghi Thức Cưới Độc Lạ Cho Tiệc Cưới 2023 Thêm ý Nghĩa

Cùng với xu hướng tổ chức đám cưới hiện đại 2023 bùng nổ là những nghi thức lễ cưới mới lạ, độc đáo được nhiều cặp đôi lựa chọn. Đó là những nghi thức lễ cưới mới nào?

19/09/19

Đám Cưới Của Người Theo Đạo Công Giáo

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

16/09/19

Các Nghi Thức Khi Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa

Cưới Hỏi Việt Nam xin phép chia sẻ các nghi thức cưới hỏi tại chùa sẽ giúp ích được cho các cặp đôi đang dự định tổ chức đám cưới trong chùa

11/09/19

13 Điều Kiêng Kỵ Nên Tránh Trong Đám Cưới

Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc vỡ gương, vỡ cốc, gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly…

06/09/19

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

06/09/19

Tìm Hiểu Nghi Lễ Cưới Hỏi Ở Miền Nam

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.