advertisment
advertisment

Nghi Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Việt Nam

09/07/15

Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc với cách thức chuẩn bị đồ lễ,các nghi lễ rước lễ, nhận lễ và lại quả như thế nào cho phù hợp với truyền thống dân tộc.

Người miền bắc luôn quan tâm đến các nghi lễ cổ truyền và có tập quán riêng khác biệt so với những nghi lễ ăn hỏi của người miền nam. Theo người miền bắc nghi lễ ăn hỏi là nghi lớn lớn và bắt buộc phải có trong phong tục cưới xin. Vì thế, mà nghi lễ ăn hỏi miền bắc được hai bên gia đình chuẩn bị rất chu đáo.

Thời điểm diễn ra lễ ăn hỏi miền bắc

Thông thường lễ ăn hỏi miền bắc cách đám cưới khoảng 1 tháng hoặc 1 tuần và ngày lễ ăn hỏi diễn ra đều được bố mẹ cô dâu chú rể đi xem và lựa chọn. Và địa điểm lễ ăn hỏi luôn được tổ chức tại nhà cô dâu.
Mâm lễ ăn hỏi của miền bắc như thế nào?

Trong mâm lễ ăn hỏi của người miên bắc thường bao gồm các lễ vật như tráp trầu cau, trài chè, tráp mứt sen, tráp rượu và thuốc lá, tráp bánh cốm và tráp bánh phu thê. Ngoài ra, ở Hà Nội có thêm tráp heo con quay sữa hay tráp xôi.

Mâm lễ ăn hỏi miền bắc

Tuy nhiên, tùy theo phong tục và điều kiên hai bên gia đình mà hai bên thống nhất số tráp lễ sao cho phù hợp nhất nhưng tất cả lễ vật đều được xếp vào mẫm quả sơn son thếp vàng và có thể phủ thêm khăn rồng phương màu đổ nhằm mang lại sự giàu có, sung túc cho hai bên gia đình.

Số lượng mâm lễ vật miền bắc

Theo quan niệm miền bắc thì số lượng mâm lễ vật càng nhiều chứng tỏ giá trị và sự giàu có của nhà trai. Chính vì thế, mâm lễ vật miền bắc thường có số lượng lớn và được xếp hình thap trong mâm quả sơn son thếp bạc có phủ khăn rồng phượng màu đỏ.

Các mâm lễ vật luôn được đi theo cặp nhằm tượng trung cho âm dương. Như bánh cốm – bánh phu thê, bánh nướng – bánh dẻo hay bánh chưng – bánh dày.  Và luôn được sắp xếp theo nguyên tắc ngoài lẻ trong chẵn. Nguyên tắc này chính là số lượng tráp luôn là số lẻ như 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp…nhưng số lượng đồ lễ trong từng mặt luôn là số chẵn như 80 suất chia, 100 suất chia, 120 suất chia…nhằm mang đến ý nghĩa có đôi có cặp.

Lễ dẫn cưới của miền bắc

Ngoài mâm lễ vật mang đến thì người miền bắc sẽ mang tiền mặt làm vật dẫn cưới. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu.

Lễ dẫn cưới của người miền bắc hay còn gọi là lễ đen

Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái. Nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình.

Các nghi thức trong lễ ăn hỏi miền bắc

Sau khi hai gia đình lựa chọn ngày giờ đẹp nhà trai cùng đội bê tráp nam sẽ mang lễ sang nhà gái và trao lễ vật cũng như công bố lý do mang lễ vật sang.

Nhà gái chấp thuận và hai bên bố mẹ sẽ cho chú rể đón con dâu xuống nhà ra mắt và mời trà người lớn tuổi. Tiếp đó, cặp vợ chồng trẻ sẽ được thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên và chính thức trở thành người một gia đình.

Cuối cùng là đến việc nhà gái lại quả cho nhà trai và trả lại mâm lễ vật. Việc lại quả đối với người miền bắc rất được quan trọng và việc chia mâm quả phải được dùng bằng tay và kiêng kỵ việc sử dụng dao để cắt quả. Sau quá trình lại quả, nhà trai về để chuẩn bị cho ngày lễ cưới sắp tới.

Sau khi nhà trai về, nhà gái tiến hành chia lễ vật mà nhà trai mang đến cho họ hàng nhằm thông báo đám cưới của con gái mình. Phần mang lễ vật đến mời cưới trở thành tục lệ của người dân miền bắc từ xưa đến nay.

Trên đây, chính là một vài nhưng nghi lễ ăn hỏi miền bắc mà Omeliza biên tập và sưu tầm. Hy vọng sẽ giúp các cặp đôi và hai bên gia đình hiểu rõ về tục lệ cưới xin nhằm có được lễ cưới diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn nhất.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

20/02/20

Trình Tự Đầy Đủ Của Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái

Trình Tự Đầy Đủ Của Nghi Thức Lễ Cưới Ở Nhà Gái diễn ra như thế nào? Cùng Cưới Hỏi Việt nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

28/11/19

Lễ Dạm Ngõ Trước Khi Cưới Gồm Thủ Tục Gì

Hãy cùng tìm hiểu về các thủ tục, nghi lễ và lễ vật cần có để tổ chức một lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp nhé.

19/11/19

Các Nghi Thức Cưới Hỏi Của Người Miền Nam

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, các nghi thức cưới hỏi của người miền Nam cũng diễn ra với ba lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

11/11/19

Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Đám Hỏi Người Việt

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất.

11/11/19

Tìm Hiểu Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới

Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn.

07/11/19

Phong Tục Bưng Mâm Quả Ngày Cưới

Hôm nay hãy tiếp tục cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu về phong tục bưng quả đám cưới hỏi có những gì độc đáo nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.