Nên Và Không Nên Khi Chuẩn Bị Cho Ngày Cưới

04/11/13

Dưới đây là tổng hợp nhanh những điều nên và không nên dành cho cô dâu và chú rể trong quá trình lên kế hoạch và chuẩn bị cho ngày cưới.

Trong suốt quá trình , cô dâu và chú rể sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh, đôi khi là những khó khăn, hoặc thậm chí là những sơ suất ngoài ý muốn. Dưới đây là tổng hợp nhanh những điều nên và không nên dành cho cô dâu và chú rể trong quá trình lên và chuẩn bị cho ngày cưới.
 
 

ngay cuoi, dam cuoi, chuan bi cho ngay cuoi

KHÔNG NÊN

1. THÔNG BÁO VỚI KHÁCH MỜI VỀ ĐÁM CƯỚI QUÁ SỚM – Nếu đã mời khách (dù chỉ bằng miệng mà chưa gửi thiệp) thì bạn cũng sẽ rất khó để chủ động hủy lời mời. Vì vậy đừng nóng vội trong việc thông báo với tất cả mọi người về ngày cưới của bạn trước khi tính toán được số lượng khách mời và danh sách khách mời cụ thể.

2. QUÁ CẦU TOÀN - Với muôn vàn sự lựa chọn từ những dịch vụ cưới trên thị trường, bạn có thể sẽ rơi vào hoàn cảnh chọn mãi không xong nếu bạn quá cầu toàn. Để tránh tình trạng này, hãy chọn ra 3 yếu tố mà bạn cho là quan trọng, đồng thời chốt lại mỗi hạng mục với tối đa 3 phương án để cân nhắc, cuối cùng là cho mình một khoảng thời gian xác định cho việc tìm kiếm và chọn lựa (bao nhiêu ngày/tuần). Như vậy bạn sẽ rõ ràng và dễ dàng hơn trong việc cân nhắc và chọn lựa.

3. CHIA SẺ QUÁ NHIỀU THÔNG TIN VỀ LỄ CƯỚI – Chắc chắn khi lên kế hoạch và dự định, bạn sẽ rất hào hứng và muốn chia sẻ nó với bạn bè. Tuy nhiên, các hạng mục của lễ cưới đều sẽ thay đổi ít nhất là một vài lần trước đó. Chia sẻ quá nhiều còn khiến cho bạn thêm hoang mang bởi những lời góp ý của mọi người. Thêm vào đó, việc nói cho tất cả mọi người biết quá nhiều thông tin về tiệc cưới sẽ vô tình làm mất đi sự hào hứng và bất ngờ của quan khách. Vì vậy, để lễ cưới thật sự đáng nhớ, hãy giữ lại một vài điều bí mật đến phút cuối.

4. QUÊN MẤT Ý NGHĨA CỦA NGHI LỄ TRUYỀN THỐNG – Phần nghi lễ truyền thống thực sự rất thiêng liêng và quan trọng. Hãy đầu tư đúng mức vào hôn lễ tại nhà thay vì tập trung quá nhiều ngân sách và công sức vào tiệc cưới ở nhà hàng.

5. ĐỂ NGÀY CƯỚI THIẾU PHONG CÁCH RIÊNG – Không nhất thiết phải đầu tư một khoản lớn vào đám cưới lộng lẫy xa hoa, mà điều quan trọng là ngày cưới phải phản ánh được một chút dấu ấn cá tính hoặc phong cách của hai bạn. Đó có thể là phần âm nhạc, một đoạn clip mở đầu ý nghĩa, hoặc khu trưng bày hình ảnh cá nhân dễ thương. Tất cả sẽ ít nhiều tạo điểm khác biệt và ấn tượng về ngày vui của hai bạn trong mắt quan khách.

6. QUÁ Ỷ LẠI VÀO SỰ GIÚP ĐỠ CỦA BẠN BÈ & NGƯỜI THÂN – Lời khuyên thông thường là hãy nhờ đến sự giúp sức của bạn bè và người thân trong những công việc liên quan để tiết kiệm kinh phí cho đám cưới. Tuy nhiên, sẽ càng khó xử hơn nếu bạn bè hay người thân của bạn làm hỏng việc vì thực sự họ cũng không hẳn chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà bạn nhờ vả. Cô bạn thiết kế cùng công ty chưa chắc sẽ có thể làm vừa lòng bạn trong việc thiết kế thiệp cưới; anh bạn có năng kiếu chụp ảnh cũng chưa chắc có thể nắm bắt hết tất cả khoảnh khắc đẹp lúc bạn làm lễ như một người chụp hình chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy cẩn trọng và suy nghĩ thật kỹ khi nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè ở những phần việc mang tính quyết định. Cũng đừng quên nghĩ đến người dự phòng hoặc kế hoạch "chữa cháy" trong trường hợp có ai đó không hoàn thành việc bạn nhờ hoặc mọi việc diễn ra không như ý.

ngay cuoi, dam cuoi, chuan bi cho ngay cuoi
NÊN
1. LÊN KẾ HOẠCH TỪ BƯỚC MỘT – Ngay từ ban đầu, bạn sẽ không thể có được một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ đám cưới. Mẹo nhỏ là hãy chia quá trình tổ chức ra thành các nhóm nhỏ và lần lượt giải quyết từng nhóm một. Ví dụ như nhóm bao gồm những chi tiết liên quan đến album ảnh cưới, nhóm liên quan đến nghi lễ truyền thống, nhóm liên quan đến tiệc cưới ở nhà hàng, v.v Với mỗi nhóm như vậy, , dự trù một hạn mức ngân sách và triển khai trên cơ sở đó để có một kế hoạch hoàn chỉnh.

2. KIÊN ĐỊNH VỚI KẾ HOẠCH CHI TIÊU – Nhiều cô dâu chú rể hay nghĩ là thêm chỗ này một chút, chỗ kia một chút chắc không sao, nhưng thực tế là nhiều khoản nhỏ sẽ cộng dồn thành một khoản lớn và khiến ngân sách thực tế sau cùng tăng lên một con số đáng kể. Vì vậy, một khi đã để ra kế hoạch chi tiêu cho đám cưới, bạn nên tuân theo đến cùng và chỉ thay đổi khi thực sự không còn giải pháp nào khác.
3. CÂN ĐỐI SỐ LƯỢNG KHÁCH MỜI – Tiệc cưới quá đông khách sẽ mất đi phần ấm cúng và thân mật. Vì thế hiện nay, số lượng khách mời cho mỗi tiệc cưới thường dao động từ 200 đến 300 khách và giới hạn với những khách mời thật sự thân và chắc chắn tham dự đám cưới của bạn. Với khách của hai nhà trai vào gái, hãy phân chia khách theo nhóm và theo mức độ thân thiết, từ đó hai bạn sẽ có cơ sở thêm hoặc bớt số lượng khách mời khi cần thiết.

4. TỈNH TÁO KHI CHỌN LỰA HOA CƯỚI – Các cô dâu thường bị mê hoặc bởi các hình ảnh minh họa lung linh từ internet hay tạp chí, từ đó cũng mong muốn hoa cưới của mình cũng phải gần bằng như thế. Tuy nhiên thực tế là mỗi mùa lại có những loại hoa và màu hoa khác nhau, đồng thời bó hoa thực tế đôi khi không thể lung linh như trong hình ảnh (vốn được chọn góc chụp và chỉnh màu đẹp nhất có thể). Vì vậy, thay vì chú tâm chọn loại hoa hoặc kiểu bó y như hình mẫu nào đó – hãy nhận lấy tư vấn từ người cắm hoa để có được bó hoa cầm tay đúng sở thích và phù hợp với váy cưới cùng vóc dáng cơ thể.

5. TRAO ĐỔI THẬT KỸ VỚI PHOTOGRAPHER VÀ QUAY PHIM – Sau khi đã nói chuyện và quyết định chọn lựa, bạn nên trao đổi và liệt kê một số điểm cần lưu ý với photographer như phong cách chụp, các ý tưởng mới lạ, các địa điểm chụp và lịch trình, báo giá đã bao gồm bao gồm chi phí xe, ăn nhẹ, ăn trưa, nghỉ ngơi (nếu đi xa) hay phí vào cửa một số địa điểm như công viên, quán café, chi phí trang điểm, làm tóc, hoa cưới và phụ kiện, váy kèm theo… Tránh các chi phí phát sinh không rõ ràng sẽ làm bạn khó chịu trong quá trình làm việc. Với ảnh phóng sự tiệc cưới, bạn cũng nên trao đổi trước về những điểm đặc biệt mà bạn ưng ý nhất trong ngày vui sắp tới (những góc hình mà bạn muốn chụp, như khi bạn cùng bố mẹ bước lên sân khấu, khi bạn và cô dâu/chú rể hôn nhau hay bạn muốn quay phim ghi âm thật rõ lời thề của hai bạn khi làm lễ, v.v) để photographer và quay phim có thể nắm rõ chi tiết và những gì bạn mong đợi. Từ đó, họ cũng có thểm cho bạn những lời khuyên hữu ích để quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ và có được những khung hình đẹp nhất.

6. LÀM THEO TÍNH CÁCH VÀ SỞ THÍCH CỦA BẠN - Đây là đám cưới của chính bạn, vì thế đừng để bản thân bị trói buộc bởi những lễ nghi thật sự không phù hợp và đôi khi chỉ để làm hài lòng những người xung quanh. Nếu thật sự không thích một chi tiết hoặc hạng mục nào đó, bạn có thể thay thế hoặc bỏ hẳn nó ra khỏi kế hoạch. Một mẹo nhỏ là hãy xác định 3 đến 5 yếu tố/hạng mục mà bạn cho là quan trọng nhất và kiên quyết từ chối thỏa hiệp với bất kỳ điều gì trong những yếu tố này. Những hạng mục khác ít quan trọng với bạn hơn, có thể nhường một chút để chiều lòng gia đình và khách mời khi cần thiết.

- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
Nguồn: Phùng Đình Huy
- - - - - - - - -

bài liên quan

01/10/23

Tổ Chức Tiệc Cưới Không Nhàm Chán Nhờ 6 Cách Sáng Tạo

2023 mở ra nhiều xu hướng tổ chức tiệc cưới mới. Nhờ vậy, các cặp đôi có thêm nhiều cách để tiệc cưới vẫn trọn vẹn ý nghĩa nhưng thêm ấn tượng và độc đáo. Hãy sở hữu ngay 6 cách phá vỡ sự nhàm chán khi tổ chức tiệc cưới 2023-2024.

25/06/23

Cô Dâu May Áo Cưới Cần Lưu ý Những Gì?

Ngày càng có nhiều cô dâu muốn sở hữu cho riêng mình chiếc áo cưới được may đo, thiết kế riêng. Để sở hữu một chiếc áo cưới đẹp tôn lên vẻ đẹp đích thực của cô dâu trong ngày cưới thì cô dâu cần lưu ý những gì?

17/05/23

4 Lưu ý Tổ Chức Tiệc Cưới Mùa Cuối Năm 

Tiệc cưới mùa thu đông là thời gian đẹp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, cuối năm cũng là dịp cao điểm diễn ra nhiều sự kiện. Để tránh bị gấp gáp và xảy ra nhiều sự cố không đáng có, lưu ngay 4 lưu ý tổ chức đám cưới mùa cuối năm mà đôi bạn chắc sẽ cần.

08/05/23

Những Ý Tưởng Bất Ngờ Cho Nửa Kia Trong Đám Cưới 2023 Thêm Độc Đáo

Để đám cưới 2023 thêm ý nghĩa ngoài việc chuẩn bị trang trí đám cưới, khách mời thì đừng quên chuẩn bị những điều bất ngờ cho nửa kia. Tham khảo ngay những ý tưởng hoàn hảo dưới đây cho tiệc cưới thêm ý nghĩa. 

04/05/23

Bí Quyết Tổ Chức Tiệc Cưới Bãi Biển Hoàn Hảo

Xu hướng tổ chức tiệc cưới bãi biển lãng mạn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Nếu bạn cũng đang lên lịch tổ chức một tiệc cưới bãi biển trong mơ thì đừng bỏ qua 5 bí quyết để sở hữu một tiệc cưới ngoài trời trên bãi biển trong xanh hoàn hảo.

16/04/23

10 Bí Quyết Tuyệt Vời Cho Các Cặp Đôi Chuẩn Bị Cưới Kết Hợp Du Lịch

Cưới kết hợp du lịch là xu hướng đám cưới của nhiều cặp đôi hiện đại .

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.