advertisment
advertisment

Một Số Nghi Thức Cưới Hỏi Có Thể Bỏ Qua

05/12/13

Xã hội phát triển, cuộc sống có nhiều biến chuyển thì những tập tục, nghi lễ hôn nhân cũng được giản lược để phù hợp với nếp sinh hoạt, ngoài ra còn tránh được sự rườm rà, mang nặng tính hủ tục lạc hậu.

Lễ mừng ông bà cha mẹ

Sau nghi thức làm lễ gia tiên, theo tục lệ xưa cô dâu chú rể phải làm lễ mừng ông bà, cha mẹ để tạ ơn sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục. Nhưng ngày nay, vì thương con mệt mỏi qua những ngày chuẩn bị cưới và cũng để tỏ lòng bao dung, đa số ông bà, cha mẹ thường miễn đi nghi lễ này cho đôi trẻ.

Ngày nay, các đấng sinh thành thường bỏ qua nghi lễ mừng ông bà, cha mẹ cho đôi uyên ương

Lễ tơ hồng

Theo quan niệm của người Việt Nam ta, để được nên nghĩa vợ chồng, các đôi uyên ương đều phải nhờ ông Tơ, bà Nguyệt dùng dây tơ hồng se duyên. Để tạ ơn và cũng cầu mong bách niên giai lão, các cô dâu chú rể phải làm lễ tơ hồng. Sau khi đại diện nhà trai đọc văn tế tơ hồng, cô dâu chú rể cùng uống chung một ly rượu và ăn trầu để nguyện thề chung sống với nhau đến khi đầu bạc răng long. Nhưng ngày nay, để tránh phải tiến hành quá nhiều nghi thức, lễ tơ hồng không còn bắt buộc nữa.

 nghi le cuoi hoi, mot so nghi thuc co the bo qua

Lễ dạm ngõ (hay chạm ngõ)

Ngày xưa, khi đôi uyên ương có ý định tiến tới hôn nhân, chàng sẽ về thưa lại với cha mẹ để hai bên gia đình được gặp mặt nhau chính thức. Và đây cũng là dịp để nhà trai xem mắt, coi tuổi, tính cách, gia đình nàng dâu tương lai.

Nhưng thời nay lại khác, hôn nhân của các đôi uyên ương dựa trên cở sở tự do tìm hiểu, nên mục đích của lễ dạm ngõ hiện nay chỉ là một hình thức để hai gia đình bàn bạc, trao đổi và chuẩn bị hôn nhân cho đôi trẻ.

Do đó, thường thì các gia đình bỏ qua lễ chạm ngõ hoặc “gom” vào cùng với lễ cưới để nhanh gọn, bớt rườm rà và tiết kiệm chi phí cho các đôi uyên ương. Giúp đám cưới thêm gọn gàng bớt rườm rà và tiết kiệm tốt hơn.

Lễ  giao duyên

Theo tục lệ, trước lễ cưới, nhà trai sẽ nhờ một phụ nữ đứng tuổi, có đức hạnh, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sắp đặt giường chiếu, chăn gối, màn, mâm rượu, trầu,… Sau đó, đôi uyên ương sẽ dắt nhau vào phòng tân hôn tiến hành lễ hợp cẩn: uống rượu, ăn trầu, cô dâu lạy chồng hai lạy và chồng đáp lại một vái. Trước khi động phòng, cô dâu thường phải vắt quần áo của mình lên trên quần áo của chồng để sau này được chồng chiều chuộng.

Đến nay, phần sau của tục lệ này thường được các đôi uyên ương bỏ qua vì không phù hợp với tư tưởng hiện đại, vì họ tin rằng hạnh phúc đến từ hai trái tim. Vả lại, sau những ngày dài lo toan cho đám cưới, đây chính là giây phút để họ tận hưởng cảm giác hạnh phúc bên nhau, không lý do gì lại tự “hành hạ” mình thêm bằng những nghi thức rườm rà ấy.

 nghi le cuoi hoi, mot so nghi thuc co the bo qua
Ngày nay, lễ động phòng không còn quan trọng với các đôi uyên ương

Không thể từ chối một điều rằng các nghi lễ và phong tục xưa mang tính nhân văn sâu sắc, nhưng tư tưởng của cô dâu chú rể ngày nay càng hiện đại lại càng nhắm đến sự đơn giản. Vì thế mà khá nhiều bước lễ đã được giản lược để đám cưới trở nên “vui, khỏe” đúng nghĩa hơn.


>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.