advertisment

Một Số Nghi Thức Cưới Hỏi Có Thể Bỏ Qua

05/12/13

Xã hội phát triển, cuộc sống có nhiều biến chuyển thì những tập tục, nghi lễ hôn nhân cũng được giản lược để phù hợp với nếp sinh hoạt, ngoài ra còn tránh được sự rườm rà, mang nặng tính hủ tục lạc hậu.

Xã hội phát triển, cuộc sống có nhiều biến chuyển thì những tập tục, hôn nhân cũng được giản lược để phù hợp với nếp sinh hoạt, ngoài ra còn tránh được sự rườm rà, mang nặng tính hủ tục lạc hậu.

Lễ mừng ông bà cha mẹ

Sau nghi thức làm n, theo tục lệ xưa cô dâu chú rể phải làm lễ mừng ông bà, cha mẹ để tạ ơn sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục. Nhưng ngày nay, vì thương con mệt mỏi qua những ngày chuẩn bị cưới và cũng để tỏ lòng bao dung, đa số ông bà, cha mẹ thường miễn đi nghi lễ này cho đôi trẻ.

Ngày nay, các đấng sinh thành thường bỏ qua nghi lễ mừng ông bà, cha mẹ cho đôi uyên ương
Lễ tơ hồng
Theo quan niệm của người Việt Nam ta, để được nên nghĩa vợ chồng, các đôi uyên ương đều phải nhờ ông Tơ, bà Nguyệt dùng dây tơ hồng se duyên. Để tạ ơn và cũng cầu mong bách niên giai lão, các cô dâu chú rể phải làm lễ tơ hồng. Sau khi đại diện nhà trai đọc văn tế tơ hồng, cô dâu chú rể cùng uống chung một ly rượu và ăn trầu để nguyện thề chung sống với nhau đến khi đầu bạc răng long. Nhưng ngày nay, để tránh phải tiến hành quá nhiều nghi thức, lễ tơ hồng không còn bắt buộc nữa.

 nghi le cuoi hoi, mot so nghi thuc co the bo qua
Lễ dạm ngõ (hay chạm ngõ)
Ngày xưa, khi đôi uyên ương có ý định tiến tới hôn nhân, chàng sẽ về thưa lại với cha mẹ để hai bên gia đình được gặp mặt nhau chính thức. Và đây cũng là dịp để nhà trai xem mắt, coi tuổi, tính cách, gia đình nàng dâu tương lai.

Nhưng thời nay lại khác, hôn nhân của các đôi uyên ương dựa trên cở sở tự do tìm hiểu, nên mục đích của lễ dạm ngõ hiện nay chỉ là một hình thức để hai gia đình bàn bạc, trao đổi và chuẩn bị hôn nhân cho đôi trẻ.

Do đó, thường thì các gia đình bỏ qua lễ chạm ngõ hoặc “gom” vào cùng với lễ cưới để nhanh gọn, bớt rườm rà và tiết kiệm chi phí cho các đôi uyên ương. Giúp đám cưới thêm gọn gàng bớt rườm rà và tiết kiệm tốt hơn.
Lễ  giao duyên
Theo tục lệ, trước lễ cưới, nhà trai sẽ nhờ một phụ nữ đứng tuổi, có đức hạnh, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sắp đặt giường chiếu, chăn gối, màn, mâm rượu, trầu,… Sau đó, đôi uyên ương sẽ dắt nhau vào phòng tân hôn tiến hành lễ hợp cẩn: uống rượu, ăn trầu, cô dâu lạy chồng hai lạy và chồng đáp lại một vái. Trước khi động phòng, cô dâu thường phải vắt quần áo của mình lên trên quần áo của chồng để sau này được chồng chiều chuộng.

Đến nay, phần sau của tục lệ này thường được các đôi uyên ương bỏ qua vì không phù hợp với tư tưởng hiện đại, vì họ tin rằng hạnh phúc đến từ hai trái tim. Vả lại, sau những ngày dài lo toan cho đám cưới, đây chính là giây phút để họ tận hưởng cảm giác hạnh phúc bên nhau, không lý do gì lại tự “hành hạ” mình thêm bằng những nghi thức rườm rà ấy.

 nghi le cuoi hoi, mot so nghi thuc co the bo qua
Ngày nay, lễ động phòng không còn quan trọng với các đôi uyên ương

Không thể từ chối một điều rằng các nghi lễ và phong tục xưa mang tính nhân văn sâu sắc, nhưng tư tưởng của cô dâu chú rể ngày nay càng hiện đại lại càng nhắm đến sự đơn giản. Vì thế mà khá nhiều bước lễ đã được giản lược để đám cưới trở nên “vui, khỏe” đúng nghĩa hơn.

 
- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -

bài liên quan

24/09/19

Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

19/09/19

Đám Cưới Của Người Theo Đạo Công Giáo

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

16/09/19

Các Nghi Thức Khi Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa

Cưới Hỏi Việt Nam xin phép chia sẻ các nghi thức cưới hỏi tại chùa sẽ giúp ích được cho các cặp đôi đang dự định tổ chức đám cưới trong chùa

11/09/19

13 Điều Kiêng Kỵ Nên Tránh Trong Đám Cưới

Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc vỡ gương, vỡ cốc, gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly…

06/09/19

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

06/09/19

Tìm Hiểu Nghi Lễ Cưới Hỏi Ở Miền Nam

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.