advertisment
advertisment

Lễ Dạm Ngõ Thời Hiện Đại 29/11/13

Lễ dạm ngõ ở thời hiện đại trở nên đơn giản hơn, thậm chí nhiều nhà bỏ qua hoặc chỉ tổ chức như một buổi gặp gỡ đơn giản.

Lễ Dạm Ngõ Thời Hiện Đại

 Đối với người Việt, hôn lễ truyền thống thường có ba nghi lễ quan trọng, là dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Nhưng với nhiều gia đình hiện nay, lễ dạm ngõ trở nên đơn giản hơn, thậm chí nhiều nhà bỏ qua hoặc chỉ tổ chức như một buổi gặp gỡ đơn giản. Đây là cách giản tiện khiến cuộc gặp mặt chính thức giữa hai gia đình nhẹ nhàng và thân thiện hơn.

Khi đã chọn cách dạm ngõ hiện đại, cô dâu chú rể có thể chọn địa điểm khác ngoài cách gặp gỡ tại nhà và các lễ vật cũng đơn giản hơn.

nghi le cuoi hoi , le dam ngo thoi hien dai

1. Địa điểm tạo sự thoải mái

Nhiều gia đình muốn gặp gỡ, dạm ngõ tại nhà gái, nhưng nếu các bậc phụ huynh có tính cách trẻ trung, hiện đại, uyên ương có thể gợi ý cha mẹ tới một địa điểm công cộng để gặp mặt. Không khí ấm cúng, thân thiện với khung cảnh yên tĩnh nhưng không quá nhàm chán sẽ là một khởi đầu tốt cho mối quan hệ của hai bên bố mẹ.

Việc lựa chọn một nơi như nhà hàng, quán cafe sẽ làm cho hai nhà có khoảnh cách vừa đủ để tìm hiểu nhau và tránh những rắc rối khi gặp gỡ tại nhà như có khách bất ngờ phá vỡ buổi nói chuyện, hay gia đình nhà chật chội, ngại ngần. Hai gia đình nên tự thống nhất thời gian với nhau, không nhất thiết phải đi xem ngày xem giờ và nên chọn những người cuối tuần, mọi người đều rảnh rỗi, nhiều thời gian.

Nếu cha mẹ là người truyền thống, muốn gặp gỡ tại nhà thì cô dâu chú rể không nên phản đối. Bạn cần chuẩn bị không gian nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, không quá trịnh trọng nhưng không nên cẩu thả. Ngoài ra, lễ dạm ngõ hiện này cũng không cần mời thêm nhiều họ hàng mà chỉ cần diễn ra trong phạm vi gia đình.
2. Uyên ương gắn kết cha mẹ
Việc tạo nên mối gắn kết thân thiện giữa hai gia đình là điều quan trọng nhất mà đôi uyên ương cần làm. Hầu hết các cặp đôi đều đã tới nhà nhau, chuyện trò, làm quen cùng cha mẹ hai bên, nên sẽ có sự thân thuộc nhất định. Với sự gắn kết đó, cô dâu chú rể tương lai nên là cầu nối để bố mẹ hai bên dễ nói chuyện với nhau.

Bạn có thể chia sẻ trước về tính cách của cha mẹ "đối phương" để phụ huynh hiểu trước cá tính của nhau, không bỡ ngỡ trong lần trò chuyện tình thức. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có những việc tránh không nên đề cập. Trong trường hợp đặc biệt này, cặp đôi nên nói trước với cha mẹ để tránh những câu chuyện ngoài ý muốn.
3. Chuẩn bị quà ra mắt
Thông thường, trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ chuẩn bị một cơi trầu và cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức đơn giản, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Với lễ dạm ngõ đơn giản, nhiều gia đình chọn cách bỏ qua lễ vật trầu cau mà chỉ chọn những món quà không quá cầu kỳ như bánh kẹo, hoa quả. Nếu muốn gây ấn tượng và tạo thiện cảm thêm, cô dâu chú rể sẽ thể tự mua quà tặng bố mẹ hai bên vì cặp đôi là người hiểu rõ phụ huynh và biết cách chọn quà thích hợp nhất.

Nội dung chính của buổi gặp gỡ này, dù theo cách truyền thống hay hiện đại, thì cũng là dịp để cả hai nhà bàn bạc chuyện hôn nhân trọng đại của đôi uyên ương. Vì thế trước khi buổi lễ diễn ra, hai gia đình nên đi xem ngày lành tháng tốt, tìm hiểu nghi thức lễ cưới và sẽ thống nhất trong ngày chạm ngõ.

 

bài liên quan

28/11/19

Lễ Dạm Ngõ Trước Khi Cưới Gồm Thủ Tục Gì

Hãy cùng tìm hiểu về các thủ tục, nghi lễ và lễ vật cần có để tổ chức một lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp nhé.

19/11/19

Các Nghi Thức Cưới Hỏi Của Người Miền Nam

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, phong tục đám cưới miền Nam cũng diễn ra với ba lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

11/11/19

Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Đám Hỏi Người Việt

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Trong nghi thức ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả cưới theo yêu cầu của nhà gái và được mang đến nhà cô dâu trong đám hỏi.

11/11/19

Tìm Hiểu Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới

Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn.

07/11/19

Phong Tục Bưng Mâm Quả Ngày Cưới

Hôm nay hãy tiếp tục cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu về phong tục bưng quả đám cưới hỏi có những gì độc đáo nhé!

07/11/19

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Hoa Ở Việt Nam

Phong tục cưới hỏi của người Hoa tại Việt Nam, họ rất coi trọng lễ nghĩa và trong mỗi cuộc hôn nhân truyền thống nhất thiết phải môn đăng hộ đối và thực hiện đủ các lễ nghi truyền thống.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Merperle Crystal Palace

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.