advertisment
advertisment

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

24/10/20

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

Lễ công cô là gì? Cách tiến hành như thế nào? Tại sao lại có thêm nghi lễ này trong đám cưới? Đó là những câu hỏi xoay quanh thuật ngữ “lễ công cô” mà chúng ta đang muốn tìm hiểu. Tuy không quá mới nhưng hiện tại vẫn có rất nhiều người cảm thấy xa lạ khi nghe đến tên của nghi lễ này. Và nếu không hiểu rõ thì sẽ thật khó lý giải cách chính xác nghi thức này trong đám cưới. Vì vậy, Cưới Hỏi Việt Nam mời các bạn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này theo phần nội dung ngay sau đây.
lễ công cô là gì?

Lễ công cô là gì?

Đây là một dạng nghi lễ được thực hiện riêng trong mỗi gia đình. Khi nhà nào có con gái chuẩn bị đi lấy chồng thì sẽ tiến hành cho con trước ngày rước dâu, có thể là vào đêm hôm trước. Vì thế, ngoài những nghi thức cưới hỏi khác thì tại nhà gái còn có thêm một lễ nữa, gọi là lễ công cô.
nghi thức lễ công cô

Lễ công cô thực hiện như thế nào?

Sau khi đã ấn định thời gian thì người lớn trong nhà sẽ mời tất cả họ hàng lại để tổ chức một buổi họp mặt. Lưu ý là chỉ có họ hàng, người thân của cô dâu dự mà thôi, hoàn toàn không có sự tham gia của bên gia đình chú rể. Sau đó, đại diện bên nhà gái, thường là bố cô dâu sẽ đứng lên phát biểu, thông báo đến toàn thể mọi người về hôn sự của con gái mình. Rồi lần lượt, cô dâu sẽ mời rượu ông bà, cha mẹ đến cô, dì, chú, bác theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, từ trên xuống dưới. Như vậy là xong phần lễ, tiếp đến sẽ là phần dành cho người lớn trong nhà đối với cô dâu. Bắt đầu từ những người lớn tuổi trước, họ sẽ dành cho tân nương những lời khuyên, đạo lý về trách nhiệm làm vợ, làm dâu khi bắt đầu cuộc sống mới ở nhà chồng. Sẽ có rất nhiều điều mà cô dâu cần học nên đây là phần khá ý nghĩa của buổi lễ. Sau khi đã được học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước thì các cô gái sẽ được nhận quà từ người thân, họ hàng, đó cũng được xem là của hồi môn để nàng dâu mang về nhà chồng. Mọi người có xu hướng tặng vàng, tiền hoặc quà để mừng cưới cho cháu/con/em của mình trong lễ này.
lễ công cô ở nhà gái

Lễ công cô có ý nghĩa gì?

Theo như trình bày ở trên, lễ công cô là một nghi thức bao hàm nhiều ý nghĩa. Xét theo phương diện hình thức thì đây như là sự thông báo chính thống từ gia đình của cô dâu đến tất cả họ hàng thân quyến rằng con gái chuẩn bị đi lấy chồng. Bên cạnh đó, dịp này cũng là cơ hội để mọi người cùng chia sẻ cho cô dâu những điều quý giá, cần thiết cho cuộc sống hôn nhân. Và những tặng vật có giá trị sẽ là hành trang cho các cô nàng tự tin hơn khi bước về nhà chồng.
nghi lễ công cô
ý nghĩa lễ công cô
Hy vọng với những chia sẻ trong nội dung bài viết như trên, Cưới Hỏi Việt Nam đã cung cấp những điều hữu ích đến các bạn về Lễ công cô là gì? Lễ công cô tiến hành như thế nào? Vẫn còn rất nhiều thông tin liên quan đến Cưới Hỏi để cô dâu – chú rể tham khảo và có thêm kinh nghiệm, mời truy cập các link sau nhé!

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây
>> XEM THÊM Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp tại đây
>> XEM THÊM Địa Điểm Cưới Nhà Hàng Tiệc Cưới tại đây
Nguồn: Cưới Hỏi Việt Nam

bài liên quan

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

25/05/20

Thực Đơn Đám Cưới Miền Bắc Ngon Tổng Hợp Các Món Ăn Theo Mùa

Thực đơn đám cưới miền Bắc tổng hợp các món ăn được dùng để đãi thực khách theo từng mùa trong năm, đầy đủ từ truyền thống đến hiện đại, mời dâu - rể tham khảo.

25/05/20

Thủ Tục Đám Cưới Truyền Thống Việt Nam Đầy Đủ Theo Trình Tự

Thủ tục đám cưới theo truyền thống của người Việt Nam xét theo trình tự sẽ phải bao gồm những nghi thức như thế nào? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.