Giải Quyết Bất Đồng Trước Ngày Cưới

05/01/13

Nếu bất đắc dĩ không thể dung hòa ý muốn của cả hai, hai người nên nghiêm túc suy nghĩ về quyết định gắn bó, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

Giải Quyết Bất Đồng Trước Ngày Cưới

giai quyet bat dong truoc ngay cuoi, cuoi hoi viet nam, ao cuoi, anh cuoi, tap chi cuoi, ke hoach cuoi, kinh nghiem chung,

Ảnh minh họa: IM.
Trước đám cưới, không phải cô dâu chú rể nào cũng hạnh phúc, vui vẻ bên nhau mà chính những công việc chuẩn bị cho ngày trọng đại sẽ tạo ra áp lực, căng thẳng, nhiều khi còn gây ra cãi vã không cần thiết. Thực tế, việc các đôi uyên ương bất đồng trước ngày cưới là chuyện thường gặp nhưng cả hai cần sáng suốt giải quyết, để tiến tới ngày trọng đại với tâm lý thoải mái nhất. Nếu bất đắc dĩ không thể dung hòa ý muốn của cả hai, hai người nên nghiêm túc suy nghĩ về quyết định gắn bó, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

 Một vài bất đồng thường gặp và cách giải quyết, hy vọng có thể giúp hai bạn tránh những tranh cãi trước ngày cưới:

1. Khác biệt văn hóa cưới từng vùng miền

Ở Việt Nam, phong tục cưới tại 3 miền đều có sự khác biệt, đặc trưng riêng. Tới khi sắp cưới, mỗi cô dâu chú rể lại muốn thành hôn theo phong tục ở quê hương mình, ví dụ, nếu đón dâu ở miền Nam, nhà trai sẽ phải chuẩn bị cặp nến long phụng để làm lễ lên đèn tại nhà gái, nhưng điều này không có ở miền Bắc, dễ khiến chú rể quên hoặc muốn bỏ qua. Đặc biệt với các vị phụ huynh, mỗi phong tục cưới đều quan trọng, không thể bỏ qua, nên việc bất đồng về các nghi lễ có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa hai gia đình và khiến cô dâu chú rể khó xử.

Cách giải quyết: Việc trước tiên để giải quyết vấn đề này là cô dâu chú rể phải bình tĩnh, chuyện trò cởi mở và có tâm lý học hỏi, tiếp thu các phong tục tại quê hương người bạn đời tương lai, từ đó thống nhất những điều cần giữ, những việc có thể bỏ qua. Nếu cha mẹ hai bên xảy ra điều không vừa ý, đôi uyên ương nên là cầu nối giữ gìn hòa khí giữa hai nhà.

Thông thường, khi ăn hỏi, các phong tục cưới nên theo nguyện vọng của gia đình cô dâu vì nghi lễ sẽ thực hiện tại nhà gái, còn khi đón dâu về nhà trai, gia đình chú rể có thể đưa ra những phong tục cổ truyền của quê hương mình, để nhà gái cân nhắc tiếp nhận.

2. Chi phí đám cưới

Để có được một đám cưới trọn vẹn, đôi uyên ương và gia đình sẽ phải lo lắng, cân đối mọi khoản chi tiêu, nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng suôn sẻ, có lúc chi phí sẽ phát sinh, vượt qua con số dự tính ban đầu và chính những khoản chi tiêu này có thể thành nguyên nhân cãi vã của đôi uyên ương trẻ. Ngoài ra, việc phân chia ngân sách, ai chi tiền cho những khoản gì dễ gây ra mâu thuẫn. Các cô dâu đều muốn chú rể gánh vác, lo lắng chu toàn cho đám cưới nhưng không phải gia đình nhà trai nào cũng có đủ điều kiện để đáp ứng toàn bộ.

Cách giải quyết: Trước khi cưới từ 1 năm, hai bạn nên dành dụm và lên kế hoạch chi tiêu cho ngày trọng đại. Lúc này, một bản kế hoạch mua sắm, chi trả cho các dịch vụ cưới được vạch ra kỹ lưỡng sẽ là "cứu cánh" giúp cô dâu chú rể ít gặp mâu thuẫn nhất. Bạn cũng nên chỉ chi tiêu khoảng 80% ngân sách của mình, đề phòng khi gặp phát sinh, bạn có thể lấy 20% ngân sách còn lại bù vào mà không phải vất vả vay mượn, xoay xở. Ngoài ra, cả hai người cũng nên có suy nghĩ rằng, đám cưới là ngày vui của cả hai, vì vậy cả cô dâu và chú rể đều phải có trách nhiệm lo lắng, chi trả cho hôn lễ.

3. Phong cách đãi tiệc và tổ chức cưới

Nhiều gia đình có cách suy nghĩ khác nhau, nên khi tổ chức cưới cũng sẽ bộc lộ quan điểm khác nhau. Ví dụ gia đình chú rể chỉ định đãi tiệc tại nhà, mượn sân nhà hàng xóm hay con đường chung để dựng rạp, giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Trong khi đó, cô dâu lại muốn tổ chức cưới ở khách sạn cho trang trọng, chu đáo. Dù tổ chức ở hai nơi, nhưng nếu cách suy nghĩ khác nhau, hai gia đình vẫn sẽ có những cảm nhận không hay về nhà thông gia, dễ dẫn đến áp lực đối với đôi uyên ương.

Ngoài ra, ngay cô dâu chú rể cũng có thể xảy ra tranh cãi về phong cách tổ chức tiệc. Đa số các cô dâu đều muốn làm một đám cưới vui vẻ, trẻ trung, hiện đại, còn chú rể lại mong một đám cưới đơn giản, truyền thống và nhanh gọn.

Cách giải quyết: Nếu là bất đồng giữa hai gia đình, cô dâu chú rể nên đồng lòng, thuyết phục hoặc phân tích cho cha mẹ hai bên hiểu rõ dụng ý của việc đãi tiệc. Bạn cần nói sao cho cha mẹ hiểu, phong cách tổ chức tiệc mỗi nhà khác nhau để phù hợp với điều kiện cũng như khách mời, không phải có ý coi thường hay "chơi trội".

Ngoài ra, nếu cô dâu chú rể không đồng tình về dự định tổ chức tiệc của nhau thì hai người cần bàn bạc, phân tích những điểm mạnh điểm yếu của mỗi phong cách, từ đó chọn phong cách phù hợp với điều kiện kinh tế nhất. Việc này nên được sớm quyết định để cả hai có kế hoạch đặt nhà hàng và cỗ cưới.
 
giai quyet bat dong truoc ngay cuoi, cuoi hoi viet nam, ao cuoi, anh cuoi, tap chi cuoi, ke hoach cuoi, kinh nghiem chung,
Ảnh minh họa: IM.
4. Chụp ảnh cưới

Khi nhắc tới đám cưới, nhiều cô dâu sẽ nghĩ ngay đến váy cưới, chụp ảnh cưới, nhưng với chú rể, việc phải bỏ cả ngày để tạo dáng, chụp ảnh ngoài đường phố dường như lại là "cực hình". Nhiều chú rể chỉ muốn chụp trong studio, chỉ chụp vài kiểu nhanh gọn, ít mệt mọi, không phải di chuyển, lại không phụ thuộc thời tiết. Ngoài ra giá thành chụp trong nhà cũng rẻ hơn với chụp ngoại cảnh. Nhưng hầu hết cô dâu đều mong muốn có một bộ ảnh chụp ngoài trời, ở 2 - 3 địa điểm nổi tiếng để sau này có ảnh kỷ niệm khoe với bạn bè, người thân.

Cách giải quyết: Nếu không phải lo lắng về chi phí, cô dâu có thể thuyết phục chú rể chụp ảnh theo phong cách trẻ trung, có thể chụp trong nhà, nhưng nên chọn các quán cafe đẹp hoặc các biệt thự, khách sạn có bối cảnh lộng lẫy, sang trọng. Hình thức chụp đó cũng không gây mệt mỏi và không khiến chú rể phải ngại ngần như chụp ngoại cảnh. Bạn có thể tìm những nhiếp ảnh gia nổi tiếng, chụp với phong cách tự nhiên, như vậy, dù chụp trong nhà vẫn đẹp và sáng tạo.

Nếu băn khoăn vì chi phí cao, bạn cũng có thể tìm tới các studio giá rẻ, mức chi phí không chênh nhiều so với chụp trong studio. Nếu muốn thuyết phục chú rể chiều theo ý mình, các cô dâu cần lưu ý sử dụng những lời lẽ nhẹ nhàng, tỉ tê và kiên trì.

5. Sắm sửa cho ngôi nhà mới

Đa số các cô dâu đều cảm thấy bỡ ngỡ khi chuẩn bị chuyển về ngôi nhà mới, nơi sẽ gắn bó suốt cuộc đời sau này. Cũng vì tâm lý lo lắng mà nhiều tân nương mong muốn ngôi nhà hay căn phòng nhỏ sẽ được thiết kế, sắp xếp theo ý mình, để từ đó, cô sẽ thấy quen thuộc, gần gũi hơn. Vì vậy, đôi khi cô dâu muốn trang hoàng phòng tân hôn cầu kỳ nhưng chú rể lại cho rằng đó là điều không cần thiết.

Cách giải quyết: Việc mua sắm cho phòng tân hôn nên cân nhắc cái gì cần thiết mới mua, nếu không cần thì nên hạn chế. Giá cả đồ dùng cũng nên vừa phải và phù hợp với điều kiện kinh tế của hai người. Cô dâu cũng nên suy nghĩ chín chắn, không nên mới về làm dâu đã muốn thay đổi mọi thứ trong nhà, ví dụ như có người muốn phá tường, xây lại phòng, làm thêm phòng vệ sinh cho độc lập... Nhưng những thứ đó cần làm từ từ sau khi cuộc sống hai người đã ổn định.

6. Bất đồng về vấn đề "ăn cơm trước kẻng"

Việc "ăn cơm trước kẻng" là điều không còn lạ trong mối quan hệ hiện đại, nhưng càng gần đến ngày cưới, việc này càng dễ trở thành nguyên nhân gây đổ vỡ, cãi vã với các đôi uyên ương. Một số ít chú rể muốn "vượt quá giới hạn" trước ngày hai người chính thức thành hôn, nhưng không phải cô dâu nào cũng đồng ý.

Cách giải quyết: Cô dâu cần là người cương quyết, nhưng vẫn thể hiện thái độ nhẹ nhàng, thuyết phục chàng chờ tới ngày tân hôn. Với những chàng trai nghiêm túc, chắc chắn họ sẽ không còn băn khoăn nhiều đến vấn đề này nữa.

Trên đây là một số vấn đề các đôi uyên ương có thể gặp phải trước đám cưới. Khi có bất kỳ mâu thuẫn, tranh cãi nào, cô dâu chú rể cũng nên bình tĩnh và suy xét cẩn thận và cởi mở nói chuyện cùng nhau để không phạm phải các sai lầm đáng tiếc ngay trước ngày trọng đại.
- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
- Hình ảnh: IM
- Nguồn:Linh Phạm - Ngôi Sao
- - - - - - - - -

bài liên quan

21/03/23

Cô Dâu Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Đám Cưới 2023?

Bước sang năm 2023, cô dâu cần chuẩn bị gì cho đám cưới được diễn ra hoàn hảo? Cùng Cưới hỏi Việt Nam check list những việc cần làm để có một đám cưới diễn ra trọn vẹn như ý mình nhé!

17/10/22

4 Lưu ý Tổ Chức Tiệc Cưới Mùa Cuối Năm 

Tiệc cưới mùa thu đông là thời gian đẹp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, cuối năm cũng là dịp cao điểm diễn ra nhiều sự kiện. Để tránh bị gấp gáp và xảy ra nhiều sự cố không đáng có, lưu ngay 4 lưu ý tổ chức đám cưới mùa cuối năm mà đôi bạn chắc sẽ cần.

04/07/22

Bí Quyết Tổ Chức Tiệc Cưới Bãi Biển Hoàn Hảo

Xu hướng tổ chức tiệc cưới bãi biển lãng mạn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Nếu bạn cũng đang lên lịch tổ chức một tiệc cưới bãi biển trong mơ thì đừng bỏ qua 5 bí quyết để sở hữu một tiệc cưới ngoài trời trên bãi biển trong xanh hoàn hảo.

15/02/22

5 Bí Quyết Tổ Chức Đám Cưới Mùa Covid Hoàn Hảo

Tổ chức đám cưới mùa Covid theo quy định nhà nước chỉ được gói gọn dưới 100 người. Vậy đâu là bí quyết giúp dâu rể lên kế hoạch chuẩn bị cho một đám cưới mùa dịch ít những vẫn chất lượng, hoàn hảo?

20/08/21

Bạn Đã Biết Những Yếu Tố Làm Nên 1 Tiệc Cưới Hoàn Hảo?

Tiệc cưới hoàn hảo từ phần trang trí đến phần đãi tiệc và kết thúc buổi tiệc trọn vẹn đều là mong muốn của tất cả các cặp đôi kết hôn. Vậy đâu là những yếu tố góp phần làm nên 1 tiệc cưới hoàn hảo? Hãy cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu ngay. 

03/08/21

Cách Tổ Chức Trò Chơi Trong Tiệc Cưới Ngoài Trời Độc Đáo

Tổ chức trò chơi trong tiệc cưới ngoài trời sẽ góp phần cho tiệc cưới của bạn thêm gắn kết, ý nghĩa và thú vị. Vậy đâu là những trò chơi trong đám cưới sẽ trở thành hồi ức đáng nhớ cho cô dâu chú rể và từng vị khách mời tham dự tiệc cưới đôi bạn?

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.