advertisment

Du Lịch Trăng Mật Đà Lạt - Lãng Mạn Sương Lạnh Cao Nguyên

26/11/12

Có ai đó đã nói rằng, hãy bắt đầu những câu chuyện lãng mạn từ xứ sở tình yêu .Trong tiếng reo vi vu của ngàn thông, tiếng thác nước róc rách và khi gió thổi hương ngàn hoa

Du Lịch Trăng Mật Đà Lạt

Có ai đó đã nói rằng, hãy bắt đầu những câu chuyện lãng mạn từ xứ sở tình yêu. Trong tiếng reo vi vu của ngàn thông, tiếng thác nước róc rách và khi gió thổi hương ngàn hoa hãy cùng người thân yêu của mình nguyện ước bên đỉnh LangBiang nơi minh chứng cho tình yêu bất tử của chàng Lang và nàng Biang….Cao nguyên sương mù, thành phố của Tình yêu và Hoa...
 
du lich trang mat da lat, du lich bui da lat, tour du lich da lat, khu du lich da lat, anh cuoi, ao cuoi, cuoihoivietnam, nha hang tiec cuoi
 
Thành Phố Đà Lạt khởi thủy là một thành phố vùng cao nguyên , có một độ cao thích hợp nên khí hậu rất ôn hòa và đặc biệt là thành phố khí hậu ôn đới trong một xứ nhiệt đới. Thành phố này do ông bác sỹ Pháp Yersin (Ngày nay có tên đường ở VN , song song với đường Calmette ,thông qua Q 4 Sài Gòn ) tìm ra khi ông dẫn đòan thám hiểm đi tìm vùng đất ở cao nguyên VN để lập thành phố mới. Nhu cầu lập nên thành phố cao nguyên mới này là do thế chiến thứ nhất nổ ra ở Châu Âu , người Pháp không thể về nghĩ hè ở Pháp được nên họ mới có ý tìm một thành phố mới tương đối mát mẽ ở cao nguyên VN để làm nơi nghĩ hè cho họ.

Tên gọi Đà Lạt có nhiều giã thuyết , nhưng đáng tin cậy thì tôi thấy có hai giã thuyết là : Khi đòan người ngựa thám hiểm của B.S Yersin dừng lại một con suối (gần thác Cam Ly và cầu Ông Đạo ngày nay) , thấy có một nhóm người đang tắm suối B.S Y mới hỏi họ tên suối này là gì thì được trã lời là Đa Lát (có nghĩa là Suối của người Lat , theo tiếng của sắc dân Lat này) , và khi ông thấy địa điểm này thích hợp để xây dựng nên thành phố mới nên ông mới xin với nhà cầm quyền Pháp lúc đó chọn nơi đây cho việc xây dựng thành phố này , và ông củng quyết định xin đặt tên thành phố mói là Đà Lạt. Còn một giã thuyết khác thì cho là khi tìm ý đặt tên cho thành phố ông chọn theo chức năng của việc lập thành phố mới này là nghĩ ngơi, dưỡng sức khoẻ , ông B S Y đã dùng một câu ngạn ngữ Latin ( Tôi quên câu Latin này ) có nghĩa là : Cho Người Này Niềm Vui , Cho Kẻ Khác Sức Khoẻ. Và ông dùng các mẫu tự đầu tiên mổi chữ ghép lại thành : D... A.... L...... A.... T.....

Về khí hậu thì thành phố này thật là lý tưỡng và ôn hòa , biên độ giao động nhiệt độ không quá lớn , nên lúc hè không nóng , mùa đông không quá lạnh , nên ở một xứ châu Á như VN , chúng ta khó mà tìm được một thành phố nào lý tưởng mát mẻ như vậy cho người Âu nghĩ ngơi , và hơn nữa với thuận lợi về khí hậu ôn đới này DaLat có thể trồng các sãn vật của vùng ôn đới như nho ,trái bơ ,.....Ở Châu Á , chỉ có duy nhất có một thành phố cao nguyên phía bắc Phi Luật Tân, phía tây đảo Luzon ,đó là thành phố Baguio , được mệnh danh là thủ đô mùa hè với cao độ 4961 feet (khoảng 1512 mét ) trên mực nước biển , khí hậu mát mẽ quanh năm như Đa Lạt, và đây là thành phố duy nhất ở châu Á là có thể so sánh tương đối với Đà Lạt mà thôi.

Về công trình kiến trúc thì vì Đà Lạt là thành phố mới và do được thiết kế , nghiên cứu trước nên củng có phong cách riêng rất đặc biệt. Do điều kiện lý tưởng của địa hình và khí hậu nên chức năng của thành phố ban đầu đã được xác định rỏ ràng là thành phố của du lịch , nghĩ , dưỡng , nghiên cứu khoa học,và giáo dục. Công trình tiêu biểu và khá xưa củ của Đà Lạt là nhà ga xe lữa Đà Lạt mà khi xưa để vẽ Facade cho nhà ga , người Kiến Trúc Sư Pháp đã đến sống và nghiên cứu về bao cảnh Đ L một thời gian mới sáng tác thiết kế ra được, dốc mái ngói là hình tượng cách điệu hóa từ hình dáng hùng vĩ của dãy núi Lâm Viên. Những chi tiết hoa văn trang trí thông thóang cho các mãng tường là được nghiên cứu mang dáng dấp của những chiếc lá thông ba lá của DaLat. Trên Đà Lạt có một trung tâm nghiên cứu khoa học đó là trung tâm nghiên cứu phóng vị đồng xạ nguyên tử ,được xây lên từ thời cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm , công trình có dạng là hình tròn mà K T S Ngô Viết Thụ đã đề xuất do kết hợp khoa học mới (nhân tròn nguyên tử ) với tính truyền thống cổ truyền Á Đông ( Lò Bát Quái ). Về giáo dục, Đ L có các trường đại học lớn và nổi tiếng như Viện Đ H Đà Lạt , Trường Võ Bị SQ Hiện Dịch Đà Lạt , Trường Kỹ Thuật Yersin.
 
du lich trang mat da lat, du lich bui da lat, tour du lich da lat, khu du lich da lat, anh cuoi, ao cuoi, cuoihoivietnam, nha hang tiec cuoi
 
Đà Lạt là một thành phố cao nguyên với đồi núi, hồ , thác nước , thiên nhiên nên thiết kế đô thị là những con đường ôm theo địa hình cao thấp của các cao độ khác nhau ,trong thành phố không có các con đường hình ô vuông , hay bàn cờ như ta thường thấy ở các đô thị khác , và mổi công trình kiến trúc của thành phố là một tác phẩm kiến trúc được sáng tác thiết kế với đặc thù khác nhau, từ hình dáng, mái nhà, màu sắc ,..... là những sáng tác hài hòa với bao cảnh thiên nhiên. Trung tâm thành phố với Hồ Xuân Hương làm trung tâm điểm có con suối từ thượng nguồn dẫn xuống uốn lượn theo địa hình, xa xa là dãi núi Lâm Viên như bức tường thiên nhiên che chắn cho thành phố , nút thắt phía dưới hồ X Hương là cầu Ông Đạo dẫn vào bến xe Đà Lạt, với nhà thủy tạ " Thanh Thủy " mà những đêm sương mờ trên mặt hồ , nhìn qua bên kia hồ khung cảnh lung linh mờ ảo như một bức tranh thủy mạc tàu. Qua cầu ông Đạo là vào đến trung tâm chợ Đà Lạt được sáng tác bởi Kiến Trúc Sư Ngô Viết Thụ với công trình khối màu trắng tựa vào lưng đồi đất bên trên, trông xuống phía dưới là một sân đất rộng mà đêm đêm có những nhóm đồng bào Thượng tụm về đốt lửa sưởi ấm và bán củi Ngo ( là lỏi của các cây thông trong rừng) cho dân thành phố đem nhóm lửa bếp mà khi đốt lên nhựa thông bắt lữa dể cháy và bốc mùi thơm phức. Chếch lên bờ đi dạo quanh Hồ X Hương là đồi Cù với bải cỏ xanh mịn điễm lên trên sườn đồi là những hàng thông ba lá và hai lá rất đặc biệt ( có lẻ thông hai lá này được con người đem trồng từ nơi khác lại chớ không phải do hột thông bay theo gió truyền đến đây phát triển ,vì ta không tìm được loại thông này ở chu vi ngoài của thành phố DaLat ) . Nhìn ngược lại xuyên qua bờ hồ là mái nhà thờ xưa có hình tượng con gà bên trên , đây là một công trình kiến trúc tôn giáo xưa và truyền thống của DaLat. Đặc biệt Đà Lat là thành phố của đi tản bộ, chiều đến ra ngồi trên đồi Cù nhìn qua bên kia hồ là những nam thanh nữ tú khóac ngòai những chiếc áo ấm nhiều màu sắc, đang ung dung dạo chơi quanh hồ mà những sương khói lãng đãng trên mặt hồ làm cho cảnh vật nhìn xuyên qua như được thiên nhiên phủ lên một gam màu lạnh mờ ảo của một bức tranh thủy mạc tuyệt vời. Một đặc biệt khác ở Đà Lạt là tiếng thông reo, khi ta ngồi dưới tàng cây thông này, mổi lần một cơn gió thổi qua những đồi thông, tiếng lá thông rì rào chạy từ xa vọng lại đến gần ta cứ như một trận mưa rào đang chạy tới.
 
du lich trang mat da lat, du lich bui da lat, tour du lich da lat, khu du lich da lat, anh cuoi, ao cuoi, cuoihoivietnam, nha hang tiec cuoi
 
Trong bầu trời xanh cao nguyên pha với màu nước của hồ, thác, suối, màu xanh dịu mát của thông, những màu rực rở của nhiều lọai hoa hồng đỏ, tường vi nhỏ bé, vàng ấm của Mimosa, những ngôi nhà ngói dốc mái đỏ chen trong rặng thông xanh uốn lượn theo địa hình, mùi hương thỏang thỏang của nhựa thông, hòa cùng những mùi hoa dại quangh ta, những cô thiếu nữ dấu mình trong những chiếc áo lạnh nhiều màu sắc với những khuôn mặt tròn trắng mà má lúc nào củng ửng lên màu hồng tươi trẻ, tôi đã muốn ghi lại, chụp bắt giữ lại những hình ảnh này trong trí tôi mãi mãi Đà Lạt ơi.
- - - - - - - - -
Xem thêm- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
- Hình ảnh: internet
- Nguồn:  Sưu tầm
- - - - - - - - -

bài liên quan

14/08/19

4 Lý Do Khiến Các Cặp Đôi Khó Từ Chối Trăng Mật - Phượt

Nếu yêu thích sự tự do, phóng khoáng, trăng mật phượt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy.

25/07/19

10 Địa Điểm Trăng Mật Mà cặp Đôi Nào Cũng Ao Ước

10 Địa Điểm Trăng Mật Mà cặp Đôi Nào Cũng Ao Ước dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những ngày nghỉ trăng mật cực kỳ đáng nhớ.

05/07/19

4 Địa Điểm Trăng Mật Nước Ngoài Lý Tưởng Nhất Mùa Hè 2019

Với những cặp đôi vừa “về cùng một nhà”, tuần trăng mật là kỳ nghỉ cực kỳ ý nghĩa để tận hưởng những ngày riêng tư dành cho nhau, đánh dấu sự bắt đầu của một cuộc hôn nhân.

28/08/18

Những Thứ Không Thể Thiếu Trong Vali Đi Tuần Trăng Mật

Việc sắp xếp hành lý cho tuần trăng mật vừa có thể làm bạn hào hứng nhưng cũng vừa làm bạn lo lắng. Nhưng hãy an tâm vì bạn có thể chuẩn bị đồ theo danh sách dưới đây nhé.

13/08/18

Những Thứ Tuyệt Đối Không Nên Mang Theo Khi Đi Trăng Mật

Có thể nói, việc mất đi một món đồ có giá trị trong tuần trăng mật sẽ khiến bạn khó có cơ hội tận hưởng chuyến đi tuyệt vời. Hãy để đồng hồ đắt tiền, các món trang sức ở nhà hoặc nhờ người thân giữ hộ. Vì vậy, bạn sẽ không phải nơm nớp lo lắng cho các món đồ của mình và thư thái tận hưởng tuần trăng mật.

29/06/18

5 Ý Tưởng Mới Lạ Cho Tuần Trăng Mật

Một điểm du lịch mới mẻ giúp bạn có những trải nghiệm lần đầu tiên đáng nhớ. Đây là một lựa chọn thú vị cho các cặp vợ chồng đã kiệt sức vì việc lên kế hoạch cho đám cưới và yêu thích phiêu lưu. Bạn chỉ cần chọn công ty lữ hành uy tín và để họ sắp xếp tour thay bạn.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.