advertisment
advertisment

Đón Dâu Và Đãi Tiệc 2 Ngày Riêng

03/12/12

Khó khăn lớn khi đón dâu và đãi tiệc vào hai ngày thường là vấn đề kinh phí.

Hiện nay, khi tổ chức cưới, nhiều cô dâu chú rể gặp bất đồng với gia đình khi các bậc phụ huynh muốn tổ chức cưới vào giờ đẹp nhưng trùng ngày đi làm trong tuần, còn hai nhân vật chính lại muốn đám cưới diễn ra vào cuối tuần để bạn bè đến chung vui đông đủ. Để trung hòa vấn đề này, nhiều đôi uyên ương chọn giải pháp tổ chức đón dâu và tiệc cưới vào hai ngày khác nhau, vừa làm hài lòng cha mẹ, vừa thỏa mãn sở thích cá nhân. Khi chọn cách này, cô dâu chú rể cũng phải lưu ý nhiều điều để cả hai ngày lễ đều diễn ra suôn sẻ.

1. Ưu điểm của việc đón dâu và cưới vào hai ngày

Khi xảy ra bất đồng về thời gian tổ chức giữa cô dâu chú rể và cha mẹ, việc tách riêng hai nghi lễ này sẽ giúp giải tỏa tâm lý hai thế hệ. Với nghi lễ đón dâu truyền thống, đôi uyên ương nên nghe theo các yêu cầu của bố mẹ và thực hiện nghi thức đúng theo giờ lành tháng tốt. Trong ngày đón dâu, các thành phần tham gia quan trọng chủ yếu là các họ hàng, người thân lớn tuổi nên đối với họ, tổ chức ngày trong tuần cũng không gặp nhiều trở ngại.
Đổi lại, khi đãi tiệc mời khách, bạn nên ngỏ lời xin phép bố mẹ được dời ngày tổ chức tiệc sau lễ đón dâu, có thể là vào cuối tuần gần nhất. Như vậy, khách mời là những người trẻ, bạn bè đồng nghiệp của cô dâu chú rể sẽ dễ dàng tham dự đám cưới và có nhiều thời gian chia sẻ, chung vui cùng hai bạn.

2. Hạn chế khi tổ chức hai nghi lễ vào hai ngày

Khó khăn lớn khi đón dâu và đãi tiệc vào hai ngày thường là vấn đề kinh phí. Khi tổ chức hai nghi lễ tách biệt, hai gia đình sẽ phải chi nhiều tiền hơn, vì phải chuẩn bị một số công việc hai lần liền, như trang điểm, làm tóc cho cô dâu, hoa cưới, xe cưới... Ngoài ra, nhiều cô dâu chú rể cũng ngại mất thời gian, công sức và cho rằng việc tổ chức hai ngày là mệt mỏi, phức tạp. Tuy nhiên với các đôi uyên ương cầu kỳ, muốn dành trọn ngày vui bên bạn bè, hay tổ chức vào cuối tuần, thời gian thư thả thì đây là giải pháp hợp lý.
 
 don dau va dai tiec hai ngay rieng, cuoi hoi viet nam, ao cuoi, anh cuoi, tap chi cuoi, chuan bi cuoi, nghi le cuoi, nha hang tiec cuoi
Nhiều cô dâu chú rể muốn tổ chức tiệc vào tối cuối tuần để có nhiều thời gian vui vẻ bên bạn bè. Ảnh: Loiuspang.

3. Giải pháp và những lưu ý

- Trước tiên, để tổ chức đón dâu và đãi tiệc trong hai ngày riêng biệt, cô dâu chú rể phải thuyết phục được cha mẹ hai bên đồng ý với đề xuất của hai người, vì đa số các bậc phụ huynh sẽ muốn làm nhanh gọn, đón dâu xong sẽ mở tiệc mừng mời khách luôn.
- Khi đã nhận được sự ủng hộ của gia đình, cô dâu chú rể nên bàn bạc với các bậc phụ huynh và đưa ra cách tổ chức hợp lý nhất. Bạn Huyền Anh, độc giả chia sẻ, khi cưới, bạn cũng tổ chức đón dâu và mở tiệc vào hai ngày khác nhau. Vì bố mẹ bạn chọn ngày đón dâu vào sáng sớm thứ 2 và đãi tiệc ngay trưa hôm đó nên bạn bè của Huyền Anh không thể dự đông đủ vì ngày cưới vào ngày làm việc trong tuần.
Trước khi cưới, bố mẹ bạn không đồng ý vì không thể để họ hàng đến đón dâu mà lại không mời họ dùng tiệc. Để gia đình vẫn vui vẻ, thoải mái, bạn cùng chồng đã nghĩ ra cách gộp lễ ăn hỏi và lễ đón dâu làm một. Như vậy, sau khi hai nghi lễ truyền thống này hoàn tất, cả nhà trai và nhà gái đều đặt cỗ mời khách trong gia đình. Cách giải quyết này khá vẹn toàn, khiến bố mẹ và họ hàng đều vui vẻ vì vừa được tham gia, chứng kiến nghi lễ trọng đại, vừa được dùng tiệc vui vẻ.
- Khi tổ chức vào hai ngày tách biệt, cô dâu chú rể sẽ phải lưu ý chuẩn bị kỹ váy áo, trang phục, trang điểm để hai người trông hoàn hảo nhất cả trong lễ đón dâu và đãi tiệc.
- Đôi uyên ương cũng sẽ phải đặt hoa cưới, xe hoa hai lần để sử dụng trong nghi lễ đón dâu và khi tới phòng tiệc tại khách sạn.
- Ngay từ thiếp mời, bạn đã phải in rõ hai thời điểm khác nhau, để tránh bạn bè, người thân bất ngờ, hiểu nhầm khi tới dự lễ đón dâu mà sau đó không có tiệc cưới.
Khi tổ chức đón dâu và đãi tiệc vào hai ngày cũng tương tự như bạn tổ chức hai lễ cưới nên cô dâu chú rể nên sắp xếp mọi công việc một cách khoa học, đầy đủ các trình tự và chuẩn bị phụ kiện cần thiết để cả hai nghi lễ đều trọn vẹn, vui vẻ.


>> XEM THÊM Kinh Nghiệm Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.