advertisment
advertisment

Đẹp Lòng Quan Khách

15/11/12

Đẹp Lòng Quan Khách với việc sắp xếp chỗ ngồi cho Quan khách mới là một yếu tố khá quan trọng trong kế hoạch đám cưới của đôi bạn trẻ.


dep long quan khach, cuoi hoi viet nam, chup hinh cuoi, ao cuoi, khach moi tham du, qua cam on trong tiec cuoi, tap chi cuoi hoi, anh cuoi, nha hang tiec cuoi, cuoihoivietnam
Bạn nên đánh số mỗi bàn tiệc để khách dễ tìm chỗ ngồi | Ảnh: gettyimages.com

Lễ cưới của bạn và chàng sẽ diễn ra trong hai tuần nữa. Thiệp mời đã phát xong, phụ dâu, phụ rể, tiếp tân, trang phục cưới, quay phim, chụp ảnh, … tất cả đều đã sẵn sàng, chỉ chờ đến ngày trọng đại ấy.

Gượm đã nào, bạn đã quên mất một vấn đề. Đó là lên kế hoạch sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời.
Thông thường, các đôi uyên ương ít quan tâm đến chuyện này. Nhiều đám cưới vẫn diễn ra suôn sẻ mà không cầ n sắp xếp chỗ ngồi.
Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng tình huống sau: gia đình hai họ đã ngồi kín vào bàn danh dự. Tất cả quan khách khác cũng đã yên vị. Bạn và chàng đang chuẩn bị đi chào bàn. Bỗng cô bạn than của bạn, đồng thời là phụ dâu, xuất hiện, ngượng ngùng nhìn quanh vì không biết ngồi chỗ nào.
Để tránh tình trạng khó xử tương tự, bạn nên sắp xếp chu đáo chỗ ngồi cho các quan khách. Một vài giải pháp cho các tình huống đặc trưng dưới đây sẽ rất hữu ích cho các bạn:

Tình huống 01

Chị Xuân Phượng, 28 tuổi, kế toán viên, kể lại sự cố ngày cưới của mình: “Khi rước dâu, nhà tôi chỉ chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ để đón họ nhà trai. Thế nhưng, vì anh là con trai trưởng, bà con đi đón dâu rất đông. Khi mọi người ùa vào, bố mẹ tôi rất lung túng vì không biết sắp xếp chỗ ngồi thế nào”.

+ Giải pháp: Trước ngày tổ chức hôn lễ, bạn nên bàn bạc với gia đình bên chồng về số lượng người đón dâu để sắp xếp số bàn phù hợp.
Nếu nhà đủ diện tích, bạn nên chuẩn bị ít nhất hai bàn để đón tiếp nhà trai. Nếu số bàn dự trù không đủ, nhà gái nên linh động sắp xếp thêm bàn.
Ngược lại, nếu diện tích nhà chỉ đủ cho một bàn, bạn nên ưu tiên cho xếp chỗ cho bố mẹ hai bên, ông bà (nếu có). Những người còn lại như chú, bác, cô, dì … có thể đứng quanh vì thời gian làm lễ không lâu.

Tình huống 02

Bố và mẹ chị Mỹ Linh, 31 tuổi, nhân viên kinh doanh, đã ly dị và có mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Trước ngày cưới, chị thuyết phục mẹ đứng gần bố trong lúc làm lễ nhưng bà nhất quyết không đồng ý.

Nói mãi không xong, chị quyết định “liều”. Đến ngày cưới, chị và chú rể cố ép bố mẹ đứng cạnh nhau. Kết quả: mẹ chị giận dữ quát um lên và bỏ ra ngoài.

+ Giải pháp: Trong những trường hợp nhạy cảm này, bạn nên tôn trọng ý kiến của mẹ và bố. Nếu thuyết phục không xong, bạn không nên ép họ vì có thể làm hỏng cả buổi tiệc.

Bạn có thể “chữa cháy” bằng cách xếp cho bố và mẹ đứng hai bên chú rể và cô dâu. Khi vào tiệc, bạn nên xếp cho họ ngồi ở hai bàn khác nhau để tránh xung đột. Tốt nhất, bạn nên để bố ngồi cùng họ hang bên nội và mẹ ngồi với họ hang bên ngoại.

Tình huống 03

Khách mời của bạn có những trường hợp đặc biệt như: người tàn tật, phụ nữ có thai, người cao tuổi … Bạn nên xếp họ ngồi đâu cho thuận tiện?

+ Giải pháp: Bạn nên xếp người lớn tuổi ở cách xa sân khấu để tránh tiếng ồn. Với những người khuyết tật hoặc phụ nữ có thai, hãy để họ ngồi gần cửa để tiện ra vào.
Nhìn chung, với nhóm khách đặc biệt, chỗ ngồi lý tưởng nhất là ít bị ảnh hưởng bởi những người qua lại và có thể vào toilet một cách dễ dàng.

Tình huống 04

Hai bạn đã lên kế hoạch chỗ ngồi ổn thỏa cho tất cả khách mời. Tuy nhiên, hai bạn không thể vừa đón khách vừa xếp cho ngồi cho họ theo đúng kế hoạch ban đầu.

+ Giải pháp: Trước hết, bạn cần chuẩn bị những danh thiếp ghi chỗ ngồi cho từng nhóm khách mời như: công ty A, bạn đại học, khách Đà Lạt … Bạn cài những danh thiếp này lên từng bàn tiệc theo đúng sơ đồ. Sau đó, hai bạn cần sắp xếp ít nhất hai người than hoặc bạn bè để hướng dẫn khách mời vào đúng bàn.

Tình huống 05

Hai bạn muốn tổ chức tiệc cưới theo kiểu buffet. Đây là kiểu tiệc cưới hiện đại. Khách mời sẽ cảm thấy thoải mái và giao lưu cùng nhau dễ dàng hơn.

+ Giải pháp: Hầu hết khách lớn tuổi hoặc ở nông thôn đều thích cách đãi tiệc xếp nhiều bàn theo truyền thống. Vì vậy, bạn chỉ nên tổ chức tiệc buffet khi phần lớn khách mời là những người trẻ tuổi, hiện đại, hiểu và thích phong cách tiệc buffet. Với khách cao tuổi và khách nông thôn, bạn nên bố trí một vài bàn tròn và ghế để họ có thể ngồi nghỉ chân.

Tình huống 06

Có những chỗ ngồi “xấu” như trong góc, sau cột … nên khách mời sẽ bị che khuất tầm nhìn. Bạn không muốn xếp ai vào vị trí này cả, nhưng diện tích sảnh tiệc chỉ có giới hạn. Bạn phải làm sao?

+ Giải pháp: Với những bàn trong góc, bạn có thể tăng thêm tính trang trọng bằng cách đặt một lọ hoa đẹp hơn những bàn khác hoặc phục vụ món ăn trước. Đối với những bàn bị khuất tầm nhìn, bạn có thể nhờ nhà hàng lắp thêm màn hình Ti-vi để khách có thể nhìn thấy những gì diễn ra ở trên sân khấu.

Tình huống 07

Sau khi khách mời ra về, hai họ ngồi lại với nhau để ăn uống và trò chuyện. Số lượng người khá đông nên bạn không biết phải xếp như thế nào.

+ Giải pháp: Bạn không nhất thiết phải xếp tất cả họ nhà gái hoặc họ nhà trai vào một bàn. Bạn có thể chia ra thành nhiều bàn nhỏ và để khách tự do chọn bàn mình thích. Bạn cũng có thể xếp nối bàn theo hình chữ U để đủ chỗ ngồi cho tất cả mọi người. Cô dâu và chú rể ngồi ở vị trí trung tâm. Bố mẹ hai bên ngồi cạnh đôi uyên ương. Những người họ hang khác sẽ ngồi xung quanh. Bạn nên xếp những người quen biết ngồi gần nhau để dễ trò chuyện.

>> XEM THÊM Kinh Nghiệm Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

27/05/20

Thực Đơn Đám Cưới Bình Dân Ngon, Tiết Kiệm Chi Phí Cho Bạn

Thực đơn đám cưới bình dân là quan tâm của nhiều người bởi chi phí dành cho đám cưới là không nhỏ, nếu chọn được thực đơn phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít.

26/05/20

Các Món Ăn Đãi Tiệc Cưới Ngon Nhất Ba Miền Bắc - Trung - Nam

Các món ăn đãi tiệc cưới ngon nhất tổng hợp những thực đơn của cả ba miền Bắc, miền Trung và miền Nam được sử dụng để đãi trong đám cưới, mời mọi người xem qua.

22/05/20

Bảng Dự Trù Chi Phí Đám Cưới Đầy Đủ Nhất Cho Cô Dâu Chú Rể

Bảng dự trù chi phí đám cưới là vấn đề quan trọng bậc nhất cho một đám cưới. Có rất nhiều thứ cần phải lo và lên kế hoạch thật chi tiết để đám cưới diễn ra hoàn hảo.

22/05/20

Cách Viết Thiệp Cưới Đẹp Lòng Khách Mời Theo Xu Hướng Mới Nhất

Cách viết thiệp cưới đẹp lòng khách mời là băn khoăn của nhiều cặp đôi đang chuẩn bị gửi đi những tấm thiệp cưới cho các khách mời, sau đây là gợi ý cho các bạn.

21/05/20

Lời Chúc Đám Cưới Hay Và Ý Nghĩa Của Bạn Bè Gửi Đến Cô Dâu-Chú Rể

Lời chúc đám cưới hay và ý nghĩa là điều mà bạn bè luôn muốn gửi đến cho cô dâu - chú rể trong ngày vui của cuộc đời họ. Cùng tham khảo danh sách sau bạn nhé.

21/05/20

Chuẩn Bị Cho Đám Cưới, Các Bước Chuẩn Bị Đám Cưới Ra Sao?

Chuẩn bị cho đám cưới, các bước chuẩn bị đám cưới bao gồm những gì là quan tâm của rất nhiều người. Có rất nhiều việc cần làm và phải lên kế hoạch thật chi tiết.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.