advertisment
advertisment

Có Nên Làm Lễ Hỏi Khi Nhà Xa?

21/12/12

Việc chuẩn bị lễ hỏi nhiều khi lại gặp nhiều khó khăn và liệu lễ hỏi có còn cần thiết giữa thời buổi mọi thứ đều được giản tiện?

Lễ ăn hỏi rất quan trọng và được nhiều gia đình cho là không thể thiếu được trước khi lễ cưới chính thức diễn ra. Tuy nhiên đó là quan điểm khi mà nền kinh tế nông nghiệp còn làm chủ đạo, con người có thể thong dong sau những ngày mùa rộn rã. Ngày nay, cuộc sống luôn quay cuồng trong công việc, nhất là đối với những cư dân thành thị. Thêm vào đó, gia đình cô dâu và chú rể có thể ở rất xa nhau, kẻ Bắc, người Nam, thậm chí là ở nước ngoài. Vì vậy việc chuẩn bị lễ hỏi nhiều khi lại gặp nhiều khó khăn và liệu lễ hỏi có còn cần thiết giữa thời buổi mọi thứ đều được giản tiện?

Nên…

Với gia đình coi trọng truyền thống thì lễ hỏi bắt buộc phải có. Ba mẹ nào cũng thương con, đều mong muốn con gái có một đám cưới đàng hoàng, đủ lễ cho con khỏi tủi thân cũng như để mở mày mở mặt với bà con chòm xóm. Lễ hỏi cũng thể hiện sự tôn trọng cô dâu của nhà trai và sự chân thành mong muốn cô dâu trở thành thành viên mới trong gia đình chú rể.

Đối với những gia đình ở xa nhau thì lễ hỏi chính là dịp để ba mẹ hai bên có dịp tiếp xúc với nhau, hiểu nhau hơn. Ba mẹ cô dâu an tâm vì biết mình gả con vào nhà tử tế, ngược lại, ba mẹ chú rể cũng biết được gia phong, nền nếp gia đình đàng gái.
 
co nen lam le hoi khi nha xa, cuoi hoi viet nam, ao cuoi, anh cuoi, tap chi cuoi, ke hoach cuoi, kinh nghiem chung,

Mâm quả trong cưới, hỏi của người Việt
Việc chuẩn bị cho lễ hỏi cũng là dịp cho cô dâu, chú rể có dịp cùng nhau xử lý chung một vấn đề. Khi bàn tính chuyện cưới hỏi, khó tránh bất đồng vì có ý kiến từ nhiều phía và do lối sống, suy nghĩ, hoàn cảnh và phong tục khác nhau của hai gia đình, nhưng nó sẽ là cơ hội tốt cho hai vợ chồng hiểu, thông cảm nhau hơn. Lễ hỏi cũng là bước đệm để cô dâu tập làm dâu, làm vợ. Bên cạnh đó, đám hỏi cũng được xem như đám cưới “nháp” giúp hai gia đình có sự chuẩn bị kỹ càng cho lễ cưới chính thức chỉnh chu, toàn vẹn.

… và không nên

Trở ngại lớn nhất của việc tổ chức lễ hỏi đối với những cặp đôi quê xa nhau chính là khoảng cách. Trong thời đại hiện nay, các bạn trẻ luôn muốn ra đi tìm kiếm cơ hội khẳng định bản thân. Trên bước đường đó, họ sẽ gặp nhau và kết duyên tại một vùng trung tâm hội tụ. Vì vậy chúng ta không hề lạ khi hai nhà trai gái ở cách nhau cả nghìn cây số. Chi phí, thời gian đi lại, nỗi lo về an toàn giao thông sẽ gây khó khăn nếu lễ hỏi được tổ chức đúng theo nghi thức truyền thống. Sức khỏe của các bậc phụ mẫu của là vấn đề cần được lưu tâm khi phải thực hiện chuyến đi dài nếu không đủ kinh phí cho đường hàng không.
 
co nen lam le hoi khi nha xa, cuoi hoi viet nam, ao cuoi, anh cuoi, tap chi cuoi, ke hoach cuoi, kinh nghiem chung,
Trầu, cau và rượu là lễ vật không thể thiếu
Bà con, bạn bè hai họ đều phải đi học, đi làm vậy nên dành thời gian cho hai bạn với hai lễ khác nhau rất khó. Công sức cả hai nhà bỏ vào lễ hỏi cũng không phải là ít. Bên cạnh đó, phí tổn cho hai lễ cũng là một gánh nặng với những gia đình không được khá giả.

Vậy thì việc tổ chức lễ hỏi còn tùy thuộc vào tình hình thực tế của từng gia đình. Đám cưới có diễn ra suôn sẻ, hai bên gia đình có vui vẻ không là do hai bạn trẻ. Nếu biết cách dung hòa thì sẽ nhận được sự cảm thông từ hai phía. Tuy nhiên, nhà trai cũng nên tôn trọng nhà gái vì "nhập gia tùy tục". Theo đúng với truyền thống thì nhà trai nên đặt vấn đề với nhà gái xin hỏi, cưới đàng hoàng. Nếu trong trường hợp nhà trai không có điều kiện đi lại, tổ chức thì hai bạn trẻ nên bàn bạc với nhau, thống nhất ý kiến, sau đó bạn gái sẽ nói khéo với bố mẹ mình để đơn giản thủ tục cho nhà trai. Tuy không làm lễ rềnh rang nhưng bên nhà trai cũng nên có lời để nhà gái được lòng, rồi nhà gái sẽ khéo léo từ chối. Như thế thì cả đôi bên cùng vừa ý, vui vẻ. Hoặc cả hai bên sẽ thống nhất để gộp chung đám hỏi vào đám cưới để tiện việc đi lại, giảm tối đa chi phí.

>> XEM THÊM Kinh Nghiệm Cưới Hỏi tại đây

bài liên quan

14/03/21

Cách Tổ Chức Trò Chơi Trong Tiệc Cưới Ngoài Trời Độc Đáo

Tổ chức trò chơi trong tiệc cưới ngoài trời sẽ góp phần cho tiệc cưới của bạn thêm gắn kết, ý nghĩa và thú vị. Vậy đâu là những trò chơi trong đám cưới sẽ trở thành hồi ức đáng nhớ cho cô dâu chú rể và từng vị khách mời tham dự tiệc cưới đôi bạn?

28/10/20

Món Ăn Ngon Đãi Khách – Gợi Ý Món Ngon Đãi Tiệc Cưới Cho Bạn

Món ăn ngon đãi khách tổng hợp danh sách thực đơn tiệc cưới ngon, phù hợp với nhiều khung cảnh đám cưới khác nhau. Mời cô dâu – chú rể tham khảo chi tiết bên dưới.

05/10/20

Quy Tắc Khi Chọn Áo Vest Chú Rể Để Có Bộ Lễ Phục Đẹp Nhất

Quy tắc khi chọn áo vest chú rể gợi ý cho các chàng trai cách chọn trang phục đẹp nhất cho ngày cưới, mời các bạn tham khảo qua nội dung chi tiết bên dưới.

20/08/20

Top 16 Xu Hướng Cưới Nhất Định Phải Tham Khảo Cho Dâu-Rể

Top 16 xu hướng cưới nhất định phải tham khảo cho dâu-rể tổng hợp rất nhiều thông tin hữu ích về những xu hướng tổ chức cưới mới nhất, được cập nhật thường xuyên.

20/08/20

Top 20 Dịch Vụ Cưới Nhất Định Phải Xem Khi Lên Kế Hoạch Kết Hôn

Top 20 dịch vụ cưới nhất định phải xem khi lên kế hoạch kết hôn gửi đến dâu - rể những dịch vụ cần thiết, quan trọng và không thể bỏ qua. Mời các bạn tham khảo!

19/08/20

Top 20 Khuyến Mãi Cưới Hấp Dẫn Nhất 2020 Không Thể Bỏ Lỡ

Top 20 khuyến mãi cưới hấp dẫn nhất 2020 tổng hợp những ưu đãi hấp dẫn, mới nhất từ các nhà cung cấp trong lĩnh vực cưới hỏi. Mời dâu - rể cùng tham khảo!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.