advertisment
advertisment

Cô Dâu Huỷ Hôn Vì Nhà Trai Chỉ Mang 1 Tráp Lễ Vật Trong Đám Hỏi

16/12/15

Chỉ còn 1 tháng nữa là đám cưới của chúng em chính thức được diễn ra. Tuy nhiên, ngày hôm qua, trong lễ ăn hỏi, nhà trai đã khiến gia đình em phải muối mặt với họ hàng. Vì thế em rất bực bội. Em muốn hủy cuộc nhân này.

Chỉ còn 1 tháng nữa là đám cưới của chúng em chính thức được diễn ra. Tuy nhiên, ngày hôm qua, trong lễ ăn hỏi, nhà trai đã khiến gia đình em phải muối mặt với họ hàng. Vì thế em rất bực bội. Em muốn hủy cuộc nhân này.

Trong gia đình, mẹ em là giáo viên, bố em cũng là hiệu trưởng của một trường cấp 2. Bản thân em sau khi tốt nghiệp đại học cũng đã có bằng thạc sĩ và một công việc ổn định, thu nhập tốt tại Thủ đô.

Nhà chồng em, nói về kinh tế thì hơn hẳn gia đình em vì họ vừa làm nhà nước vừa làm kinh doanh. Em và chồng yêu nhau chưa được 1 năm nhưng vì không còn quá trẻ nên chúng em quyết định kết hôn.

Khi anh đến xin cưới, gia đình em không thách cưới, cũng không yêu cầu lễ ăn hỏi phải quá hoành tráng. Bố mẹ em chỉ yêu cầu làm theo phong tục của làng, người ta sao thì mình vậy, đừng quá tốn kém nhưng cũng đừng đơn giản quá mà dân làng cười chê. Bởi họ đã cười, đã chê thì họ chê mãi, đi đến đâu cũng sẽ có người bàn tán, châm chọc. Như thế, bố mẹ sống ở làng sẽ bị mang tiếng.

Sau đó, qua tìm hiểu và tư vấn của bố mẹ, em thống nhất với chồng, lễ ăn hỏi sẽ phải có 5 hoặc 7 tráp. Bên cạnh đó là một phong bì 5 – 10 triệu thay cho lễ mặn đi cúng ông bà tổ tiên của cô dâu.Bởi theo phong tục của làng em, đám cưới dù nhà nghèo hay nhà giàu thì lễ ăn hỏi cũng phải 5 – 7 tráp và một phong bì. Riêng phong bì thì có sự phân biệt để phân cấp. Ví dụ, cô dâu ít học hành, nghề nghiệp bình thường thì phong bì chỉ khoảng 3 – 5 triệu. Cô dâu được học hành đoàng hoàng, nghề nghiệp đoàng hoàng thì phong bì từ 5 triệu trở lên. Phong bì càng lớn thì giá trị của cô dâu và nhà gái càng cao.

Khoản phong bì này, sau khi ăn hỏi xong, bố mẹ thường cho lại con để làm vốn liếng nhưng trong lễ ăn hỏi thì bắt buộc phải có.

Chồng em, sau khi nghe xong cũng đã nhất trí với ý kiến của em. Anh bảo, anh sẽ nói bố mẹ chuẩn bị lễ ăn hỏi gồm 5 tráp và phong bì 10 triệu để không thua kém ai trong làng. Vì thế, em đinh ninh là mọi chuyện đã theo dự kiến.

Đến giờ ăn hỏi, gia đình em chuẩn bị 5 cô gái trẻ để bê lễ và có rất đông anh em họ hàng tới chung vui. Tuy nhiên, khi nhà trai đến, gia đình em sững sờ vì lễ ăn hỏi quá sơ sài.

Không có thanh niên nào bê lễ, cũng không có 5 tráp như chúng em đã thống nhất. Vẻn vẹn cả đoàn ăn hỏi chỉ có 1 tráp. Trong tráp là mấy quả cau, vài bao thuốc, 1 gói bánh, 1 túi kẹo và 1 chiếc phong bì 3 triệu.

Khỏi phải nói, bố mẹ em tái mặt đến mức nào. Một số người trong họ, không nể nang còn nói trước mặt cả họ nhà em, bảo, “tưởng thế nào, như này không bằng con nhà bắt cua bắt ốc không được học hành...”

Em nhìn bố mẹ tủi hổ với làng xã mà chảy nước mắt vì thương. Em thương bố mẹ bao nhiêu em bực tức với gia đình nhà trai bấy nhiêu.

Em gọi hỏi chồng thì anh bảo, bố mẹ anh nói, yêu cầu của nhà gái cao quá, không việc gì phải thế, ở gần nhà anh, mọi người làm lễ ăn hỏi rất đơn giản, thậm chí là không cần phong bì. Nhà mình đòi hỏi phong bì thì chỉ đi 3 triệu và 1 tráp là đủ.

Em giận giữ tột độ. Gia đình nhà chồng em không nghèo. Hơn nữa, đi hỏi vợ thì phải theo phong tục của nhà vợ chứ sao lại lấy phong tục nhà mình ra để áp đặt cho nhà gái?

Như vậy có phải là chồng em quá nhu nhược hay không? Vì sao đám ăn hỏi của mình mà anh không được quyền quyết định lại phải vâng lời bố mẹ ?...

Càng nghĩ em càng thấy cay đắng,, em không muốn về làm dâu con trong gia đình ấy nữa. Em muốn hủy đám cưới. Mong mọi người hãy cho em lời khuyên để em có quyết định sáng suốt nhất trong trường hợp này.

- - - - - - - - -
Xem thêm:

bài liên quan

24/09/19

Nghi Lễ Xin Dâu Và Rước Dâu Ngày Cưới

Để đi từ bước dạm ngõ đầu tiên đến đám cưới sau cùng, người Việt Nam ta có nhiều quy trình khác nhau; trong đó quan trọng nhất là nghi lễ xin dâu và rước dâu vào ngày cưới. Vậy, trong ngày này, hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

19/09/19

Đám Cưới Của Người Theo Đạo Công Giáo

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

16/09/19

Các Nghi Thức Khi Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa

Cưới Hỏi Việt Nam xin phép chia sẻ các nghi thức cưới hỏi tại chùa sẽ giúp ích được cho các cặp đôi đang dự định tổ chức đám cưới trong chùa

11/09/19

13 Điều Kiêng Kỵ Nên Tránh Trong Đám Cưới

Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc vỡ gương, vỡ cốc, gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly…

06/09/19

Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn

Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu và phân biệt Ý Nghĩa Khác Nhau Của Lễ Vu Quy, Tân Hôn, Và Thành Hôn nhé !

06/09/19

Tìm Hiểu Nghi Lễ Cưới Hỏi Ở Miền Nam

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.