advertisment
advertisment

Chuẩn Bị Bài Phát Biểu Trong Đám Cưới 30/12/13

Hiện nay, nhiều uyên ương thích tổ chức cưới phong cách hiện đại, được làm chủ trong hôn lễ, được phát biểu trong hôn lễ của mình.

Chuẩn Bị Bài Phát Biểu Trong Đám Cưới

 Ở Việt Nam, khách mời thường quen với việc bố mẹ cô dâu chú rể phát biểu, nói lời cảm ơn trong đám cưới. Nhưng hiện nay, nhiều uyên ương thích tổ chức cưới phong cách hiện đại, được làm chủ trong hôn lễ.

Với tư cách là nhân vật chính, cô dâu chú rể sẽ không tránh khỏi việc phải phát biểu trong lễ cưới, chia sẻ cảm xúc hay nói lời cảm ơn với khách mời. Nếu cô dâu chú rể chuẩn bị chu đáo, đây sẽ là điểm nhấn và khiến khách mời có ấn tượng tốt về đám cưới, nhưng cũng không ít cặp đôi cảm thấy lo lắng và bối rối khi phải phát biểu trước đám đông. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp cô dâu chú rể chuẩn bị bài nói ngắn gọn, ý nghĩa.

nghi le cuoi, bai phat bieu trogn dam cuoi

1. Viết trước bài phát biểu

Dù phát biểu trong đám hỏi, hôn lễ hay tiệc cưới, cô dâu chú rể cũng nên ghi ra giấy trước những lời cần nói. Bài phát biểu cần ngắn gọn, lời văn đơn giản, xúc tích vì khi nói những câu ngắn, bạn sẽ không bị vấp, không nhầm lẫn.

Bài phát biểu nên là những suy nghĩ chân thành, gần gũi, không cần trang trọng hay "đao to búa lớn", cũng không cần phải là những câu đúc kết kinh nghiệm trong quá trình tổ chức lễ cưới. Điều khách mời muốn nghe là những suy nghĩ, cảm xúc của cô dâu chú rể.

Ngoài ra cặp đôi cũng nên chú ý tới thời lượng. Một bài phát biểu phù hợp chỉ nên kéo dài không quá 3 phút để các vị khách chú ý tập trung và lắng nghe những điều bạn chia sẻ.
2. Tập nói trôi chảy
Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi khi phát biểu trước đám đông là nên luyện tập thường xuyên. Đầu tiên, cô dâu hoặc chú rể nên đứng trước gương, tập một mình để không cảm thấy e ngại. Tiếp đến, bạn nên thực hành bài phát biểu trước những người thân thiết trong gia đình hoặc bạn bè.

Không nhất thiết bạn phải học thuộc từng câu từng chữ, mà nên coi đó như câu chuyện mà bạn sẽ kể lại, có thể bối rối, thỉnh thoảng hụt hơi nhưng đó là cảm xúc của chính bạn. Với việc thực hành nhiều lần, bạn sẽ thuộc bài phát biểu và thấy tự tin hơn.
3. Chọn cách diễn đạt tùy phong cách cưới
Với đám cưới truyền thống: Khi cần phát biểu trong lễ cưới truyền thống, gồm nhiều vị khách lớn tuổi, cô dâu chú rể nên sử dụng tông giọng rõ ràng và nói ngắn gọn để thể hiện niềm vui của mình. Khi bị vấp hay cảm thấy ngập ngừng, bạn nên dừng lại vài giây, hít thở thật sau và lấy lại bình tĩnh, tiếp tục những lời phát biểu.

Với đám cưới thân mật dành cho bạn bè: Trong đám cưới này, cô dâu chú rể có nhiều không gian thoải mái để thể hiện cảm xúc, vì vậy bài phát biểu cũng linh hoạt, dễ dàng hơn. Đôi uyên ương nên coi bài nói như kể lại câu chuyện tình yêu của hai người, trong đó có thể thăm thắt những lời đùa vui thân thiện hoặc tương tác cùng khách mời, mời vài người bạn thân thiết lên sân khấu để chia sẻ cảm xúc.
4. Khi phát biểu, tưởng tượng như đang ở chỗ không người
Đây được coi như cách cổ điển nhất để lấy lại sự tự tin khi phát biểu nhưng cũng là cách hiệu quả đối với nhiều người. Khi cần chia sẻ cảm xúc trước những vị khách, cô dâu chú rể không nên tập trung nhìn vào một điểm cụ thể mà có thể nhìn vào khoảng không, tưởng tượng như mình đang trò chuyện trước gương.

5. Cầm giấy phát biểu

Dù đã tập luyện trôi chảy, nhưng cô dâu chú rể vẫn nên viết sẵn những điều cần nói ra một tờ giấy nhỏ và mang theo người trong ngày cưới. Trong trường hợp không tự tin, bạn nên cầm giấy đọc. Khách mời sẽ không chê cười mà sẽ cảm thông với tâm trạng hồi hộp, bối rối của bạn. Khi đọc lời phát biểu, cô dâu chú rể nên đọc chậm để cân bằng cảm xúc và lấy lại bình tĩnh.

Trang chủ Cưới Hỏi Việt Nam
- - - - - - - - -
Xem thêm:
Lễ Dạm Ngõ Và Lễ Ăn Hỏi Của Người Mnông
Phong Tục Cưới Độc Đáo Các Nước
Ông Bình Vôi Và Tập Tục Cưới Xin
- - - - - - - - -

bài liên quan

28/11/19

Lễ Dạm Ngõ Trước Khi Cưới Gồm Thủ Tục Gì

Hãy cùng tìm hiểu về các thủ tục, nghi lễ và lễ vật cần có để tổ chức một lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp nhé.

19/11/19

Các Nghi Thức Cưới Hỏi Của Người Miền Nam

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, các nghi thức cưới hỏi của người miền Nam cũng diễn ra với ba lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

11/11/19

Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Đám Hỏi Người Việt

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Trong nghi thức ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả cưới theo yêu cầu của nhà gái và được mang đến nhà cô dâu trong đám hỏi.

11/11/19

Tìm Hiểu Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới

Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn.

07/11/19

Phong Tục Bưng Mâm Quả Ngày Cưới

Hôm nay hãy tiếp tục cùng Cưới hỏi Việt Nam tìm hiểu về phong tục bưng quả đám cưới hỏi có những gì độc đáo nhé!

07/11/19

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Hoa Ở Việt Nam

Phong tục cưới hỏi của người Hoa tại Việt Nam, họ rất coi trọng lễ nghĩa và trong mỗi cuộc hôn nhân truyền thống nhất thiết phải môn đăng hộ đối và thực hiện đủ các lễ nghi truyền thống.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Merperle Crystal Palace

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.