advertisment
advertisment

Bạn Có Biết Trình Tự Đám Hỏi Ở Miền Tây Nam Bộ

08/07/16

Đám hỏi là một phần nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, đặc biệt thủ tục đám hỏi của người miền Tây Nam Bộ khá cầu kỳ và khác biệt so với các vùng miền khác. Cùng Cưới Hỏi Việt Nam tìm hiểu trình tự của một đám hỏi ở miền Tây Nam Bộ sau đây nhé!

1.Chuẩn bị mâm quả ăn hỏi

Trước khi làm lễ, hai gia đình cần thống nhất số mâm quả phải có trong lễ ăn hỏi.

Thông thường ở miền Bắc chuẩn bị số tráp theo số lẻ, 3, 5, 7, 9 tùy vào từng gia đình. Còn miền Nam lại là số chẵn, theo quan niệm "có đôi có cặp" , riêng  miền Tây Nam Bộ số lượng mâm quả nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng của mỗi gia đình. Có những nơi số lượng mâm quả lên đến hàng chục hoặc vài chục tráp.

Mâm quả trong lễ hỏi ở miền Tây Nam Bộ luôn bắt buộc phải có: trà rượu, trầu cau, trái cây, bánh... một số nơi còn có cả heo quay. Thường sau khi trao mâm quả, nhà gái sẽ cắt phần đầu heo quay để biếu cho ông mai hoặc bà mai.


Mâm quả được chuẩn bị sẵn sàng để mang qua nhà gái

Mâm quả trong lễ hỏi ở miền Tây Nam Bộ luôn bắt buộc phải có: trà rượu, trầu cau, trái cây, bánh... một số nơi còn có cả heo quay.

Ngoài ra, hai bên gia đình cần chuẩn bị đội ngũ bưng mâm quả theo đúng số mâm quả đã thoả thuận với nhau từ trước. Người miền Nam thường ưu tiên chọn đội bưng mâm quả là chưa vợ gái chưa chồng. Một số nơi sẽ có chuẩn bị phong bì lì xì may mắn cho đội bê mâm quả.

Đội bê mâm quả thường được chọn là bạn bè thân thiết với cô dâu

2. Thủ tục chào hỏi và trao lễ vật

- Vào thời gian đã định, đoàn nhà trai sẽ xuất hiện trước cổng nhà gái. Đội hình nhà trai thường sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, đội bê tráp và những người thân trong gia đình. Trưởng tộc hoặc người đại diện của nhà trai sẽ mang trà rượu đi vào nhà trước để chào hỏi trình lý do để xin nhà gái "nhập gia". Sau lễ trình, đại diện nhà gái sẽ ra mời ra trai vào nhà, hai bến tiến hành trao - nhận mâm quả.

- Thường người ta có quan niệm, để không làm mất duyên, hai bên gia đình sẽ chuẩn bị phong bì để hai đội bưng mâm quả trao cho nhau.
 

Nhà trai chuẩn bị trao mâm quả cho nhà gái


Sau khi trao mâm quả cho nhà gái thì chú rể mới được phép vào nhà xin hỏi cưới cô dâu

3. Mời nước, trò chuyện

Sau khi mang tráp vào nhà, hai gia đình sẽ giới thiệu các đại diện của hai bên. Tiếp đó, đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu mâm quả mà nhà trai mang đến, và mời rượu để xin hỏi cưới.


Đại diện nhà trai trình bày lý do và giới thiệu lễ vật

Mẹ chú rể sẽ mở tráp và trình lễ vật xin hỏi vợ cho con

Nhà gái nhận ly rượu của chú rể thay cho sự đồng ý gả con gái

4. Cô dâu ra mắt hai gia đình

Cô dâu ra mắt gia đình nhà trai, nhận lễ vật cưới từ mẹ chồng, tiếp đến cô dâu chú rể sẽ chào hỏi và rót nước mời gia đình hai bên.


Cô dâu nhận sính lễ cưới từ mẹ chồng

5. Lễ lên đèn

- Khi cô dâu được đưa ra mắt, người chủ hôn sẽ lấy một số vật phẩm trong mâm quả và đặt lên bàn thờ để thắp hương cúng ông bà, gia tiên.


- Tiếp đến, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ.Cô dâu chú rể kính lạy bàn thờ gia tiên

6. Bàn bạc về lễ cưới

- Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.

- Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.


Cô dâu chú rể chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè

7. Nhà gái trả lễ hay còn gọ là lại quả cho nhà trai

- Những lễ vật của nhà trai mang đến, nhà gái sẽ chia đôi và trả lại mâm tráp cho nhà trai. Lưu ý, khi chia đồ, nhà gái không được dùng dao kéo mà phải dùng bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn. Và tất cả những tráp khi trả, nhà gái phải ngửa nắp lên.

- Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.


Nhà gái sau khi nhận mâm quả thì chuẩn bị "lại quả" cho nhà trai

Sau khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, thường nhà gái sẽ mời họ hàng đến dự lễ ăn hỏi dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn. Tuy nhiên tất cả những điều này hai bên phải thống nhất từ trước để để nhà gái có kế hoạch tiếp đãi.​


Bữa tiệc thân mật giữ 2 bên gia đình
>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây
 

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.