advertisment
advertisment

Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Hay, Đầy Đủ Cho Nhà Trai Và Nhà Gái

13/05/20

Bài phát biểu lễ ăn hỏi là nghi thức rất được quan tâm bởi nếu người nói không hay, không đầy đủ thì sẽ rất dễ làm hỏng buổi lễ ăn hỏi quan trọng này.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi được thực hiện bởi người đại diện "chức cao vọng trọng", có tài ăn nói và kinh nghiệm về cưới hỏi của nhà trai cùng nhà gái. Bài phát biểu lễ ăn hỏi mang tính chất quyết định rất lớn đến sự suôn sẻ, thành công của buổi lễ ăn hỏi. Vậy làm sao để có một bài phát biểu hay, cấu trúc đầy đủ của bài phát biểu lễ ăn hỏi là gì, Cưới Hỏi Việt Nam mời các bạn cùng tìm hiểu!
phát biểu lễ ăn hỏi

Những lưu ý cho người phát biểu trong lễ ăn hỏi

Người được chọn để đảm nhận vị trí quan trọng này thường là người lớn trong gia đình, có khả năng ăn nói lưu loát, khéo léo và hiểu rõ các nghi thức cưới hỏi. Đối với nhà trai, người phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ chủ động hơn và phát biểu trước nhà gái, họ sẽ trình bày lý do đến và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ cô dâu. Sau đó, đại diện nhà gái sẽ phát biểu để đáp lễ.
nhà trai mang lễ ăn hỏi

Bài phát biểu lễ ăn hỏi hay đầy đủ dành cho nhà trai

Sau khi tất cả các thành phần tham gia lễ ăn hỏi (gồm người lớn hai bên) đã ngồi vào bàn thì đại diện họ nhà trai sẽ đứng lên để gửi lời chào đến toàn thể quan khách và trình bày lý do mà họ nhà trai đến đây. Trình tự như sau:
“Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể các vị quan khách có mặt tại đây (hoặc kính thưa cụ ông, cụ bà, cô dì chú bác, bạn bè của hai cháu...). Trước tiên, tôi xin thay mặt họ nhà trai gửi lời chào trân trọng nhất đến gia đình nhà gái, kính chúc các ông, các bà và toàn thể quan khách có mặt ở đây sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.
Tôi cũng xin phép được giới thiệu các thành phần tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay của phía nhà trai. Tôi tên là Nguyễn Văn A, là bác của cháu Nguyễn Văn B, và là người đại diện phát biểu của họ nhà trai. Còn đây là ông Nguyễn Văn C – là ông nội của cháu B, tiếp đến là bố, mẹ và cô dượng của cháu. (Phần này giới thiệu theo vai vế, từ cao xuống thấp).
Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu nhau, nay tình cảm đã chín mùi, cháu B (tên chú rể) và cháu D (tên cô dâu) đã mong muốn được cùng nhau chung sống dưới một mái nhà, chính thức trở thành vợ – chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu, cũng như được sự cho phép của nhà gái, hôm nay họ nhà trai chúng tôi đến đây thứ nhất là xin được ra mắt với nhà gái, thứ hai là xin phép gia đình họ nhà gái tác thành cho hai cháu.
Để tỏ thành ý trong lễ ăn hỏi hôm nay, họ nhà trai chúng tôi chuẩn bị… tráp lễ vật (tùy vào nhà trai chuẩn bị bao nhiêu tráp thì nói bấy nhiêu), bao gồm:… (liệt kê các lễ vật). Tôi xin phép mời mẹ của cháu B và mẹ của cháu D cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi rất hy vọng gia đình phía nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu kết duyên vợ chồng”.
phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Bài phát biểu lễ ăn hỏi hay đầy đủ dành cho nhà gái

Sau khi mẹ cô dâu và mẹ chủ rể mở hết tráp lễ vật thì người đại diện gia đình của nhà gái sẽ đứng lên và phát biểu. Trình tự như sau:
“Trước tiên, tôi xin tự giới thiệu, tôi là Trần Văn A, là bác của cháu D, đồng thời cũng là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi có ông bà ngoại, bố mẹ, các bác, các dì… và anh chị em của cháu D.
Hôm nay là ngày lành tháng tốt, và nhà trai cũng đã có lời thưa chuyện, nên trước hết, tôi xin thay mặt họ nhà gái chúng tôi được trân trọng cảm ơn nhà trai đã đến và chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin chấp thuận lễ vật để hai cháu được tiến đến hôn nhân. Bắt đầu từ giờ phút này, coi như cháu B và cháu D đã chính thức được coi là con dâu, con rể của gia đình hai bên. Nếu các cháu còn nhỏ dại, mong gia đình hai bên dạy dỗ, bảo ban để hai cháu làm tròn bổn phận con cháu.
Gia đình nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió, hạnh phúc trăm năm. Thay mặt toàn thể gia đình họ nhà gái, tôi xin kính mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu để mừng hạnh phúc cho hai cháu”.
Với tổng hợp những chia sẻ ở trên, Cưới Hỏi Việt Nam hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị cho bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của mình.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây
>> XEM THÊM Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp tại đây
>> XEM THÊM Áo Cưới Đẹp tại đây
Nguồn: Tổng hợp

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.