advertisment
advertisment

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam?

22/05/20

6 mâm quả đám cưới gồm những gì là thắc mắc của nhiều người bởi mỗi vùng có cách tổ chức khác nhau. Mời các bạn tìm hiểu xem trong mâm quả của miền Nam có gì nhé.

6 mâm quả đám cưới gồm những gì trong đám hỏi của người miền Nam? Có quy định nào chính xác cho lễ vật trong 6 mâm quả ấy hay không? Nghi thức cưới hỏi này được quy định cụ thể ra sao? Cưới Hỏi Việt Nam xin chia sẻ những kiến thức dưới đây để mọi người hiểu thêm về 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam nhé!
6 mâm quả đám cưới miền Nam
Lễ vật là điều không thể thiếu khi nhà trai muốn đến hỏi cưới cô dâu về, mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau về cưới hỏi mang tính chất quyết định các sính lễ ấy. Đối với người miền Nam, thường sẽ có 6 mâm quả cưới và bên trong bao gồm các sính lễ như sau:
trầu cau

Trầu cau

Từ lâu, trầu cau đã trở thành biểu tượng của việc gắn kết cho tình yêu đôi lứa, xuất hiện nhiều trong văn học dân gian, bài hát và cả truyện kể. Một miếng trầu có thể dùng để khởi đầu câu chuyện, tượng trưng cho việc đàn trai qua thưa chuyện với gia đình nhà gái. Vì thế, trầu là điều ưu tiên hàng đầu trong danh sách 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam.
trà rượu cưới

Trà rượu

Quan trọng không kém sau mâm quả đựng trầu cau đó chính là trà rượu, bởi vì lẽ này mà cụm từ "con gái rượu" được ra đời. Khi gia đình chú rể đến xin hỏi cưới người con gái thì trà và rượu được dùng để dâng lên bàn thờ sau đó mời cha mẹ cô dâu uống để chúc mừng và cảm ơn công sinh thành dưỡng dục của họ đối với cô dâu. Ngoài ra thì trà và rượu còn được dùng để mời tất cả họ hàng khách khứa có mặt trong buổi tiệc.
bánh phu thê

Bánh phu thê

Đây là loại bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, mang ý nghĩa cầu chúc sự gắn kết, bền chặt của tình yêu đôi lứa. Ngay chính tên gọi cũng biểu hiện rõ điều đó, chính vì vậy mà trong 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam luôn có bánh phu thê.
xôi gấc

Xôi gấc

Xôi gấc mang màu đỏ với hàm ý chúc mừng cho đôi uyên ương luôn hạnh phúc, tình cảm nồng thắm mãi mãi. Đối với người miền Nam thì xôi gấc xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết, đám tiệc ở nhà hoặc tại nhà hàng tiệc cưới, vì vậy đám cưới cũng không thể thiếu món này.
trái cây long phụng

Trái cây

Mâm quả đựng trái cây thường sẽ được nhà trai chuẩn bị với các loại quả theo ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng luôn viên mãn, bền lâu. Vì thế, khi chuẩn bị mâm này, người ta thường tránh những loại trái cây mang tên kém may mắn như chuối, bom, lựu...
heo quay

Heo quay

Đối với người miền Nam thì heo quay là món ăn khá quen thuộc và chúng ta thường hay nghe chuyện "ông mai, bà mối sẽ được tặng đầu heo". Vì vậy heo quay là món thường xuất hiện trong 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam.

>> XEM THÊM Nghi Thức Cưới Hỏi tại đây
>> XEM THÊM Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp tại đây
>> XEM THÊM Áo Cưới Đẹp tại đây
Nguồn: Cưới Hỏi Việt Nam

bài liên quan

10/03/21

Việc Cần Làm Trước Đám Hỏi

Cùng điểm lại những công việc quan trọng mà cả nhà trai và nhà gái phải lo liệu, hoàn thành trước đêm ăn hỏi.

24/10/20

Lễ Công Cô Là Gì? Lễ Công Cô Tiến Hành Như Thế Nào?

Lễ công cô là gì chính là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về nghi thức ấy, mời các bạn tham khảo chi tiết như bên dưới.

14/09/20

Trình Tự Đám Hỏi Chuẩn Nhất Cho Các Đôi Uyên Ương

Trình tự đám hỏi đầy đủ của người Việt Nam gồm những bước nào là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

12/08/20

Thủ Tục Lễ Xin Dâu Đầy Đủ Gồm Những Gì, Tiến Hành Thế Nào?

Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì là thắc mắc của không ít người. Đây là nghi thức quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, mời các bạn cùng tham khảo!

03/06/20

6 Nghi Lễ Chính Trong Đám Cưới Việt Nam

6 nghi lễ chính trong đám cưới Việt Nam là điều kiện để các đôi uyên ương tiến đến hôn nhân. Do ảnh hưởng phương Bắc, hôn nhân người Việt xưa sẽ có sáu lễ sau!

26/05/20

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Nam Đầy Đủ Gồm Những Bước Như Thế Nào?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam có gì đặc trưng và khác biệt so với những vùng miền khác? Cùng tìm hiểu trình tự các bước trong cưới hỏi miền Nam diễn ra thế nào nhé!

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.