}

Trở về Khuyến mãi

Giá cả của kim cương - Hiểu thế nào cho đúng?

Giá cả của kim cương - Hiểu thế nào cho đúng?


Giá cả của kim cương - Hiểu thế nào cho đúng?

 
Kim cương là món trang sức quý giá, tôn vinh giá trị cá nhân chủ sỡ hữu. Tuy nhiên, bạn đam mê trang sức Kim cương? Bạn dự định mua kim cương nhưng không rành về giá cả? Hãy để Tierra Diamond giúp bạn bằng cách giải đáp 5 thắc mắc thường gặp sau đây nhé!

1. Có tồn tại hay không một bảng giá Kim cương chuẩn?

Nếu ai hay theo dõi về kim cương sẽ thấy không phải cửa hàng nào cũng công bố một bảng giá đầy đủ cho Kim cương kiểm định GIA. Chắc hẳn không ít người cho rằng đơn vị bán cố tình lập lờ giá bán, “nhìn mặt đặt tên” để tối ưu lợi nhuận … Nhưng thực tế không phải như vậy, có nhiều thông tin để giải thích vấn đề này:
- Về bản chất, đa số các bảng giá kim cương ở Việt Nam chỉ có thể niêm yết theo Kích thước (Size), Màu (Color) và Độ sạch (Clarity) – ba yếu tố được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, giá trị thực tế của một viên kim cương được quyết định bởi hàng chục yếu tố khác chứ không chỉ đơn thuần là Color & Clarity. Thậm chí 2 viên kim cương có các thông số 4C (Color – Clarity – Cut – Carat) giống hệt nhau, được ghi rất rõ ràng trên giấy kiểm định GIA cũng không hoàn toàn giống nhau 100% về chất lượng & giá cả. Ví dụ một viên kim cương Nước D – Độ sạch FL (Flawless) gần như hoàn hảo, nhưng bị “oily” (do bản chất của viên hoặc do ảnh hưởng của Fluorescence) thì có thể bị mờ, thiếu sức sống. Hoặc các viên kim cương nước F trở xuống bị “ngả nâu” (brown), hoặc các viên độ sạch từ VS1 trở xuống bị “váng sữa” (milky) hay “chấm đen” (black) cũng ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp, do đó có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các viên cùng thông số 4C nhưng không bị các vấn đề này. Đặc biệt với dạng step cut – dạng cắt hình thang thường thấy ở các viên kim cương Emerald Cut hoặc Baguette trong suốt, tuy cùng độ sạch là VS nhưng vị trí khác nhau của các tì vết cũng ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp thực tế của viên. Những vấn đề này thực sự rất phức tạp đối với người mua thông thường, do đó cặp mắt “chuyên gia” cùng cái “tâm” của người bán hàng đóng vai trò then chốt.
Giá cả của kim cương - Hiểu thế nào cho đúng -1 
Đối với Kim cương Fancy Shape và Fancy color thì vấn đề bảng giá chuẩn lại càng phức tạp hơn do các hình dạng này thường không có các quy định về thông số chặt chẽ như kim cương Tròn. Ví dụ một viên trái tim có cùng 2 kích thước 7.2mm x 6.3mm nhưng tùy thuộc vào độ cong của cạnh, độ dày của viên thì trọng lượng có thể rất khác nhau dẫn đến giá cả cũng rất khác nhau ở cùng 1 chất lượng.
- Ngoài bản chất phức tạp của Kim cương, một vấn đề khác là việc cạnh tranh không lành mạnh, “cướp khách” vẫn thường nhan nhãn xuất hiện, nhất là trên các nền tảng mạng xã hội. Các nhà bán hàng “thiếu đạo đức” thường ít đầu tư vào việc quảng bá, nâng cấp dịch vụ để thu hút khách hàng mà hay rình rập, cố tình chơi xấu, phá giá để “cướp khách” đã được các đơn vị khác tư vấn và chăm sóc từ đầu. Đây cũng là một lý do khiến các nhà bán lẻ kim cương khá ngại khi phải công khai toàn bộ bảng giá của mình.
- Yếu tố kế tiếp là giá Kim cương cũng hay biến động. Thông thường, kim cương sẽ tăng giá tầm 10-15% mỗi năm. Tuy nhiên ở mỗi thời điểm, mỗi size, mỗi thông số khác nhau, giá có thể sẽ tăng giảm thêm tùy thuộc vào cung cầu. Ví dụ giá của 5.4mm D VVS1 (size phổ biến mà người Việt Nam ưa thích) có thể có những lúc tăng rất cao vào cuối năm; do đồng loạt toàn bộ thị trường Việt Nam săn tìm những viên kim cương này. Nên nhớ rằng các nhà mài cắt kim cương trên thế giới, họ sẽ cố gắng canh kích thước tròn số theo carat như 0.5ct, hay chẵn 1 ct và tính toán để đạt các tỉ lệ hoàn hảo (proportion) cho viên kim cương lấp lánh nhất, hơn là canh vào kích thước “phong thủy” “9 nút” như Việt Nam. Do đó, nguồn cung của những viên kim cương vừa đẹp, vừa chuẩn phong thủy không phải lúc nào cũng dồi dào và đáp ứng được nhu cầu trong nước.
Vì sự phức tạp này, mà nhiều nhà bán lẻ sẽ không công bố 1 bảng giá đầy đủ hoặc chỉ công bố giá từng viên. Nếu bảng giá quá đơn giản thì không phản ánh được hết thị trường; nếu bảng giá quá dài & phức tạp thì người đọc bị rối và không thể hiểu hết được.
 
TUY NHIÊN, điều này KHÔNG có nghĩa là các nhà bán kim cương muốn bán bao nhiêu thì bán và được phép tùy tiện. Các đơn vị bán đủ lâu, am hiểu thị trường và có nguồn cung hàng mạnh vẫn đủ sức để tạo nên một bảng giá tham khảo, rõ ràng và minh bạch để khách hàng dễ lựa chọn – dù điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, tính toán kĩ càng, chuẩn hóa trong khâu tuyển chọn kim cương đầu vào và một đội ngũ mua hàng đủ mạnh (để đảm bảo luôn có thể mua được những viên kim cương ở đúng mức giá và chất lượng đã niêm yết).
Tips: Đối với các đơn vị nhỏ hơn, nếu chưa có bảng giá niêm yết đầy đủ thì bạn cũng nên yêu cầu người bán cho xem bảng giá những viên với kích thước và thông số phổ biến, hoặc bảng giá từng viên đơn lẻ. Nếu là người bán minh bạch thì một bảng giá (dù có thể chưa hoàn toàn đầy đủ và thường xuyên thay đổi) là thứ phải luôn có tại cửa hàng, và luôn được triển khai rõ ràng đến nhân viên bán hàng.
Giá cả của kim cương - Hiểu thế nào cho đúng - 2

2. Kim cương giá rẻ có thật sự rẻ?

“Mắc” hay “Rẻ” là một khái niệm khá trừu tượng, tùy vào mong đợi và sự am hiểu của bạn. Ngày nay, nhiều đơn vị tận dụng tốt được các kênh bán hàng online - vốn đòi hỏi ít chi phí hơn, có thể mang đến cho bạn mức giá hợp lý hơn nhiều so với mức giá khá “chát” của những thương hiệu lớn, sở hữu hệ thống chuỗi cửa hàng cùng mức chi phí vận hành đồ sộ.
Tuy vậy, mấu chốt của việc “Rẻ” hay “Mắc”, mua “Hời” hay mua “Hớ” lại nằm ở chất lượng viên kim cương. Nhiều người chỉ so sánh giá Kim cương dựa trên Kích thước – Màu – Độ sạch mà quên mất các yếu tố khác như Cut (1EX – 2EX hay 3EX), Fluorescence (None – Faint – Medium – Strong …), Tỉ lệ cạnh (Proportion), … Nhiều đơn vị luôn hô hào giá rẻ, bán giá Sỉ, giá vốn, đưa ra các bảng giá hấp dẫn đến mức “không thể tin được” nhưng thường xuyên chỉ ghi Kích thước + Màu + Độ sạch mà LẬP LỜ hết các yếu tố còn lại. Một số đơn vị còn lấy việc đưa ra 2 giấy (thường là giấy kiểm định GIA và giấy kiểm định của đơn vị trong nước như PNJ hay SJC) như một sự đảm bảo để làm khách hàng cảm thấy an tâm về chất lượng mà quên đi việc kiểm tra hết các yếu tố còn lại.
Tips: Luôn đọc giá, hỏi giá và cân nhắc giá với ít nhất 7 yếu tố: Kích thước - Màu - Độ sạch - Cắt - Đánh Bóng - Đối xứng – Fluorescene. Tất nhiên, Tierra không có ý nói rằng bạn phải chọn cả 7 yếu tố này ở cấp độ cao nhất, nhưng việc nắm rõ thông tin của cả 7 yếu tố này giúp bạn có thể đánh giá giá cả một cách chính xác hơn. Với những yếu tố khác nằm ngoài giấy GIA, cách tốt nhất là đặt niềm tin vào những đơn vị mà bạn cảm nhận được Trình Độ, Uy tín, Bài bản trong kinh doanh.

Xem thêm chi tiết: https://www.tierra.vn/news/gia-ca-cua-kim-cuong-hieu-the-nao-cho-dung-40

Tierra Diamond

  • Địa chỉ: Hồ chí minh
  • Điện thoại: 98989284
close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.