advertisment
advertisment

Yêu Xa Và Cô Đơn

15/08/14

Yêu xa, người ta thường nghĩ đến khoảng cách về địa lí giữa 2 người. Nhưng tôi cho rằng không phải vậy, xa hay gần ở đây, là khoảng cách trong tim, chứ địa lí chỉ là một phần.

 
yeu xa va co don, yeu xa
 

Yêu xa, đôi lúc như một sự ràng buộc giữa hai người ở hai vị trí địa lí khác nhau, buông cũng không được mà giữ cũng chẳng xong. Cô đơn, không có nghĩa là một mình. Mà là giữa thế giới nhộn nhịp, cảm thấy thật trống trải và nhỏ bé.

"Nếu đã thật lòng yêu nhau, thì cho dù khó khăn cách trở như thế nào cũng được qua được" - câu nói muôn thuở của những cặp mới tập tành những ngày đầu yêu xa, nào là cùng nhau cố gắng, cùng nhau thấu hiểu, cùng nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn để rồi sau này được hạnh phúc bên nhau thì càng trân trọng.

Bản thân tôi cũng đã từng yêu xa, cũng thất bại. Và hẳn là tôi chưa hề thấy cặp yêu xa nào là hạnh phúc lâu bền, hoặc có thể do mối quan hệ chưa rộng rãi để quen được những cặp đó? Lí do duy nhất để họ chia tay hẳn phải là "Xa mặt cách lòng".

"Xa mặt cách lòng" là một cách gọi chung của nhiều thứ tình cảm phức tạp trong mối quan hệ 2 người khi yêu nhau. Có thể là vì sự thấu hiểu, thông cảm cho nhau chưa đủ lớn để có thể vượt qua chút khó khăn khi gặp vấn đề. Có thể là vì tình yêu chưa đủ nhiều, chưa đủ đầy và chưa đủ mặn nồng để có thể trải qua những gian nan của con đường đi đến tương lai. Hoặc có thể do cả hai chưa hẳn đã là "một nửa cần tìm" của đối phương chẳng hạn....

Nếu như được yêu lần nữa, hẳn tôi sẽ chẳng còn can đảm để yêu xa...

Là con gái, thay vì lần yêu xa đầu tiên là những hành động câu nói thiếu suy nghĩ, chưa đủ trưởng thành chín chắn để tiếp tục duy trì mối quan hệ đó. Tôi đến người sau bằng sự tự tin của một người biết lắng nghe và thấu hiểu, tôi cố găng, duy trì, thông cảm đủ mọi điều.

Có những lúc mệt mỏi tưởng chừng muốn bỏ, hay những lúc tủi thân vì thiếu sự quan tâm, tôi lại nhủ nhầm "Chắc người ta bận". Bận...bận... luôn là lí do tôi lấy để tự an ủi bản thân, riết rồi quen,thành câu cửa miệng của họ mỗi lúc tôi hỏi "Vì sao anh không gọi cho em?"- "Anh bận".

Một ngày có 24 tiếng, 8tiếng làm việc, 8 tiếng để ngủ và 8 tiếng để làm những chuyện vặt vãnh. Ngoài 16tiếng đồng hồ cố định kia thì 8 tiếng còn lại không đủ để họ quan tâm mình hay sao?? Đấy chỉ là cái lí do củ chuối cho những người không thích nhắn tin hay gọi điện mà thôi.

Yêu xa, người ta thường nghĩ đến khoảng cách về địa lí giữa 2 người. Nhưng tôi cho rằng không phải vậy, xa hay gần ở đây, là khoảng cách trong tim, chứ địa lí chỉ là một phần.

Chúng tôi, sống cùng thành phố, cùng hít thở không khí trên vũ trụ bao la, hằng ngày đều sinh hoạt một múi giờ, cùng thấy mặt trời mọc hướng Đông lặn hướng Tây, cùng nhìn thấy trăng tròn vào ngày rằm....nhưng mà khoảng cách đi đến tâm hồn để tìm nhau thực sự là quá xa rồi. Đến nỗi, cho dù tôi cố gắng tìm cách thay đổi bản thân mình để duy trì mối quan hệ đó, cũng đã phải chịu thua. Vì đã lạc xa nhau quá rồi, đến nỗi...chỉ nhìn thấy hình bóng mờ nhạt mà chẳng thế chạm vào hay níu giữ.

Tôi trước đây, và bây giờ quả thật khác nhau rất nhiều. Trước đây, trong mối quan hệ yêu đương, khi chán, tôi liền từ bỏ, chia tay không níu kéo cũng chẳng bận tâm. Ngược lại cảm thấy nó như một sự giải thoát cho bản thân. Còn bây giờ, trước khi nghĩ đến trường hợp xấu nhất là chia tay, tôi cố gắng, tôi thay đổi cho phù hợp, tôi tự đổ lỗi cho bản thân rằng mình sai chứ không phải người ta sai. Mình nhanh chán hay thay đổi chứ không phải lỗi lại người ta. Nhưng rồi sau đó tôi nhận được đáp án rằng "Mày điên rồi, đừng tốn thời gian vô ích đối với một người mà người ta chẳng hề đoái hoài đến sự tồn tại của mày"

Vậy nên, tôi quyết định từ bỏ. Tôi cũng chẳng hối hận. Chẳng hối hận là vì tôi đã cố gắng, còn người ta thì không! Tôi cũng chẳng luyến tiếc, cũng không muốn níu kéo. Cho dù, bản thân có hơi mệt một chút, hơi đau một chút, hơi buồn một chút và cả...hơi chán đời một chút.

Cách xa nhau...chưa đầy 10km nhưng chuyện để được gặp nhau thì lại khó vô cùng, trong khi một người Bắc, một người Nam thì lại muốn gặp nhau như điên thì lại chẳng được. Đúng là đời mà! Nhiều cái trớ trêu không tưởng.

Tôi thật sự ngưỡng mộ và khâm phục bạn bè tôi-những người yêu nhau nhưng có lúc cả tháng không gặp mặc dù ở chung thành phố. Nhưng thay vì họ không gặp, họ chuyển sang nói chuyện nhiều hơn, nhắn tin nhiều hơn. Như thế cũng đủ rồi, đủ để họ nhận lấy được sự quan tâm của đối phương, để bù đắp lại sự nhớ nhung khi không được gặp nhau. Hoặc là hành động nhỏ nhặt là theo dõi đối phương một cách âm thầm, để biết họ vẫn sống tốt, vẫn ổn, như thế cũng đủ rồi.

Còn tôi, đã từng phải "chịu" sự im lặng cả tháng trời không nói gì. Chẳng gặp mặt, cũng chẳng nói chuyện nhắn tin, lại chẳng có "sự quan tâm âm thầm" nào cả. Là một cô gái nhạy cảm, điều đó chẳng phải là hơi quá sao?? Từ đó, tôi học được cách tự chiều chuộng bản thân, tự vượt qua những nỗi buồn không tên, để rồi...có lẽ là sống nội tâm hơn. Thích đi cafe một mình hơn, thay vì gato những cặp tôi chuyển sang ngưỡng mộ họ. Lâu dần thành quen, mà thói quen là thứ khó bỏ nhất trên đời. Tôi không quen được người khác chiều chuộng, cũng không quen được quan tâm quá mức. Cũng bởi vì, tôi đã sống "hơi lâu" trong mối quan hệ của "Cô đơn". Đâu phải tôi không dịu dàng, "bánh bèo"? Mà chỉ vì, tôi sợ đến lúc đã quen dần với sự chiều chuộng, thì phải quay lại với Cô đơn. Nếu đã vậy, chi bằng hãy để tôi cứ duy trì mãi một quan hệ này, khiến bản thân cứ "Xù lông" với người khác.

Người lớn, mang những nỗi buồn cô đơn khó hiểu. Đôi lúc chỉ muốn tìm đại một bờ vai để dựa vào, hay vơ nhầm bàn tay để nắm lấy lúc cô đơn. Nhưng rồi, thực sự họ có thể tìm thấy "một nửa" giữa thế giới 7tỉ người hay không?Một người mà, luôn giữ chặt cả đối phương không buông, cho dù tim hay bản thân họ đã bay xa đến chân trời nào đi chăng nữa...

 

>> XEM THÊM bài viết Truyện Hay tại đây

bài liên quan

22/08/20

Những Câu Chuyện Hay Về Tình Yêu Và Cuộc Sống

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống gửi đến các bạn tập hợp những mẫu chuyện ý nghĩa, cách nhìn và bài học rút ra sẽ là điều quý giá cho mỗi chúng ta.

19/08/20

Tuyển Chọn Thơ Vui Cho MC Dẫn Chương Trình Đám Cưới

Tuyển chọn thơ vui cho MC dẫn chương trình đám cưới tổng hợp thơ hay, áp dụng trong nhiều tình huống để tạo nên lễ cưới vui tươi trọn vẹn. Mời các bạn tham khảo!

27/05/20

Câu Chuyện Về Tình Yêu Cực Hay Tổng Hợp Cho Mọi Lứa Tuổi

Câu chuyện về tình yêu cực hay tổng hợp những câu chuyện nói về tình cảm ở mọi lứa tuổi từ mới lớn đến khi đã lập gia đình. Mời các bạn cùng đọc và tìm hiểu nhé!

26/05/20

Câu Nói Hay Về Tình Cảm Vợ Chồng Tổng Hợp Cho Các Cặp Đôi

Câu nói hay về tình cảm vợ chồng tổng hợp những câu nói, câu thơ hay nhất dành cho đôi lứa yêu nhau và đã bước vào đời sống hôn nhân. Hãy cùng chiêm nghiệm nhé!

23/05/20

Những Câu Chuyện Hay Về Tình Yêu Đôi Lứa, Tình Yêu Vợ Chồng

Những câu chuyện hay về tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng là góc tâm sự của những ai đã và đang bước vào ngưỡng của của tình yêu, của hôn nhân trong cuộc sống.

15/08/19

Tôi Đã Khóc Khi Thấy Vợ Tags Mình Vào Bài Viết Này

Anh có thể đặt điện thoại xuống và ôm em 1 chút được ko? Ở cạnh anh, anh có ôm em đâu, anh toàn ôm điện thoại thôi.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.