advertisment

Vợ Chồng Mới Cưới Tất Bật Lo Tết

17/01/13

Khi còn độc thân thì cái tết trôi qua khá nhẹ nhàng. Quà biếu bố mẹ có thì tốt, không có bố mẹ cũng không hề phàn nàn. Khi đã lập gia đình, dù bố mẹ cũng không hề đòi hỏi, nhưng phận làm con, buộc phải có những điều tất yếu đó.

Vợ Chồng Mới Cưới Tất Bật Lo Tết

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nguyên đán. Nhưng với các cặp vợ chồng mới cưới, tết đã được lo tất bật từ khá lâu.

vo chong moi cuoi tat bat lo tet, vo chong, gia dinh, chi tieu, hon nhan, cuoi hoi viet nam, hinh cuoi, album cuoi

Dành dụm tiền… để mừng tuổi
Chị Hiền Anh (nhân viên kế toán) chia sẻ: “Năm ngoái, tết còn nhận được bao nhiêu tiền mừng tuổi. Ai cũng lì xì lấy hên, chúc cho sớm đi lấy chồng. Năm nay, lấy chồng rồi, hết được lì xì, lại còn mất thêm bao tiền lì xì nữa. Mấy đứa em họ, cháu họ, mọi năm cứ “bơ” đi thì năm nay không “bơ| được nữa rồi. Hai vợ chồng phải dành dụm từ bây giờ. Chả dám ăn tiêu gì hoang phí nữa”.

Không chỉ là mừng tuổi em họ, cháu họ như chị Hiền Anh, chị Phương Lan (nhân viên hành chính) còn có một “gánh” mừng tuổi “nặng” hơn nữa: “Mẹ chồng gọi điện lên dặn dò: ‘tết này hai đứa sắp xếp về, phải đi thăm hết lượt họ hàng. Ngoài quà biếu thì còn phải lì xì cho các cụ cao tuổi nữa. Cố gắng sắp xếp để mừng được cả các cháu nhỏ. Năm ngoái anh chị cả mừng tuổi được hết làng trên xóm dưới, ai cũng khen. Năm nay hai vợ chồng cố mà được như thế’. Mình nghe mà méo hết mặt. Họ nhà chồng thì rõ là đông. Anh chị cả thì cả hai vợ chồng đều có điều kiện. Chứ vợ chồng mình lương ba cọc ba đồng lấy đâu ra”.

Và đôi khi gánh nặng không chỉ là “mừng tuổi” bao nhiêu người, mà còn là “mừng tuổi bao nhiêu tiền”. Anh Phan Anh Tuấn (kỹ sư xây dựng) thở dài: “Các cô dì chú bác bên họ nhà mình kinh tế khá vững. Từ đó thành cái tiền lệ lì xì nhiều. Mà mình thì lương kỹ sư quèn, có đáng bao nhiêu. Mọi năm cô ấy toàn chuẩn bị sẵn vài phong bao hoặc dặn mình đến chơi tránh mấy giờ cả nhà đông đủ ra. Năm nay thì hết đường trốn rồi. Lì xì tiếng là để lấy may, nhưng hình như càng nhiều tiền càng may nhiều hay sao ấy”.
Tranh thủ chọn quà Tết hai bên nội ngoại
Khi còn độc thân thì cái tết trôi qua khá nhẹ nhàng. Quà biếu bố mẹ có thì tốt, không có bố mẹ cũng không hề phàn nàn. Khi đã lập gia đình, dù bố mẹ cũng không hề đòi hỏi, nhưng phận làm con, buộc phải có những điều tất yếu đó.

Anh Đình Quân (thiết kế phần mềm) cho biết: “Hai vợ chồng chia nhau, chồng nghĩ quà nhà ngoại, vợ nghĩ quà nhà nội, có sự trợ giúp về sở thích và tình hình thực tế (như là nhà nào thiếu cái gì). Mình nghĩ nát óc bao ngày mới ra được sẽ mua cái lò vi sóng tặng bố mẹ vợ. Hi vọng cả bố mẹ vợ lẫn vợ đều hài lòng. Đi đứt nửa tháng lương, mình không tiếc, chỉ là tháng này phải chi tiêu dè sẻn và tính toán hơn nhiều”.

Chị Vân Bình (giáo viên trung học) chia sẻ: “Mấy năm trước đến nhà anh ấy chỉ mang theo chút quà nhỏ gọi là thôi. Cũng sợ là mình quà cáp chu đáo cẩn thận quá lại bị nói là ‘vồ vập’. Tết năm nay thì khác hoàn toàn rồi. Anh đang bảo lắp cho bố mẹ cái điều hòa hai chiều, mùa đông các cụ chịu rét kém. Mình thì vẫn đang dành dụm tiền. Vẫn biết con cái nên báo hiếu, mình hoàn toàn đồng ý. Nhưng với đồng lương giáo viên ba cọc ba đồng, hoàn toàn chẳng có thưởng tết như mình thì cũng chật vật ra phết”.

Và không chỉ là bố mẹ, theo truyền thống và với nhiều gia đình, việc tặng quà cho ông bà nội ngoại hai bên cũng là điều tất yếu. Xét một cách khách quan, việc này cũng khiến các cặp đôi trẻ phải tính toán và dành dụm không ít.
Mua sẵn quà Tết để tránh tăng giá
Cái Tết đầu tiên luôn là cái tết quan trọng của cặp vợ chồng trẻ. Hai vợ chồng phải đến chào và chúc tết hết lượt họ hàng. Đối với những ông bà lớn tuổi và những người bằng vai với cha mẹ, vợ chồng trẻ đều phải có quà chúc tết thêm.

Chị Chi Phương (nhân viên pháp chế) tươi cười cho biết: “Mình vừa đặt xong hơn hai chục giỏ quà tết nho nhỏ để đi biếu tết cô dì chú bác hai bên. Giá cả tầm này vẫn chưa leo thang lắm nên phải đặt ngay, trả tiền luôn theo giá hiện tại. 26 tết trở ra là chỉ việc đến lấy thôi. Theo kinh nghiệm của mình, làm như thế cũng tiết kiệm được kha khá tiền đấy. Tìm mãi mới thấy có cửa hàng nhận đặt cho cả tháng sau”.

Chị Kim Xuân (nhân viên bán hàng) thì chia sẻ: “Từng có mấy năm giúp bà cô nhập hàng, bán hàng tết nên mình biết mức độ tăng giá của những mặt hàng bánh kẹo gần tết như thế nào. Lấy thùng bánh, thậm chí tăng theo ngày luôn. Các nhà có vốn và có chỗ chứa toàn ém hàng cho tết thôi. Một hộp bánh tăng những mấy giá liền. Từ tháng trước, mình mua sẵn ba thùng bánh Chocopie để góc nhà rồi. Tết này đem về biếu những ông già bà cả trong họ nhà chồng”.

Mỗi người một cách, một quan điểm, nhưng các đôi vợ chồng trẻ đang cố sức sao cho lo được cái tết đầu tiên chu toàn nhất. Đây cũng là một cách “ghi điểm” quan trọng với bố mẹ hai bên.

- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
- Hình ảnh: internet
- Nguồn: Afamily
- - - - - - - - -

bài liên quan

19/08/19

Gia Đình Không Còn Hạnh Phúc Khi Không Có "Chuyện Ấy"

Nếu như trước đây, anh chị “gặp nhau” 4 lần mỗi tuần thì hiện là con số 0 tròn trĩnh.

15/08/19

Cô Dâu Khóc Cạn Nước Mắt Đêm Tân Hôn Vì Hành Động Của Nhà Chồng

Khi tiệc vừa tàn, nhà gái ra về, tôi còn chưa kịp thay áo cưới thì cả nhà chồng kéo lên phòng tân hôn đòi mang thùng tiền mừng về kiểm.

15/08/19

Mẹ Chồng Cho Đất Xây Nhà Nhưng Với Điều Kiện Khó Con Dâu Nào Có Thể Chấp Nhận

Mẹ chồng sẽ cắt đất cho chúng tôi nhưng chỉ chồng tôi đứng tên sổ đỏ, tôi không có tên và vợ chồng tôi phải viết giấy ghi rõ đã vay của mẹ chồng năm trăm triệu đồng dù không lấy tiền.

14/08/19

8 Bí Quyết Để Được Mẹ Chồng Thương Như Con

Dù chỉ là những việc bình thường như rửa chén, nhặt rau, lau dọn bàn ghế…, bạn cũng được đánh giá là người giàu trách nhiệm, được lòng mẹ chồng và cả họ hàng nhà chồng.

27/09/18

Làm Gì Khi Chồng Sắp Cưới Từng Có Người Yêu Cũ

Bạn cần chắc chắn rằng chồng sắp cưới đã kết thúc mối quan hệ tình cảm với người yêu cũ. Nếu bạn không muốn hỏi chồng về điều này, hãy lặng lẽ điều tra. Việc tìm hiểu cảm xúc của anh ấy khi đến với bạn là điều quan trọng. Điều này giúp bạn nhìn rõ tình trạng mối quan hệ của cả hai và giúp bạn lường trước những vấn đề sẽ xảy đến khi mối tình của cả hai gặp trục trặc.

04/09/18

Có Nên Mời Người Yêu Cũ Đến Dự Đám Cưới

Nếu bạn vẫn giữ mối quan hệ tốt với người yêu cũ (trò chuyện thoải mái với tư cách là bạn bè) thì bạn có thể mời tình cũ đến dự đám cưới. Xét cho cùng, họ đã góp mặt trong quá khứ của bạn và tạo nên bạn của ngày hôm nay.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.