advertisment
advertisment

Tránh Những Mâu Thuẫn Về Chi Tiêu Trong Gia Đình

25/02/13

Để học cách tránh những mâu thuẫn về tiền nong khi đã kết hôn, hãy bắt đầu bằng một ngân sách chi tiêu hàng tháng.

 
quan ly chi tieu, mau thuan, tien bac, hon nhan, cuoi hoi, anh cuoi, ao cuoi
Có rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải mâu thuẫn trong vấn đề tài chính. Ở Mỹ, cứ 5 cặp kết hôn thì có một cặp kết thúc bằng ly dị, và nhiều người cho biết chuyện “cơm áo gạo tiền” là cuộc chiến lớn nhất.

Do tiền bạc có thể dẫn đến những tranh cãi gay gắt, nên làm thế nào để tránh những rắc rối về tiền bạc trong hôn nhân là một bài học quan trọng.

1. Định mức chi tiêu

Để học cách tránh những mâu thuẫn về tiền nong khi đã kết hôn, hãy bắt đầu bằng một ngân sách chi tiêu hàng tháng. Nó sẽ tính đến thu nhập cũng như các khoản chi tiêu của các bạn, từ đó giúp hai bạn không bị “trật đường ray” tài chính, và bạn sẽ có đủ tiền để đáp ứng mọi khoản chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên rắc rối có thể xảy ra khi thu nhập không đủ.

2. Tránh đặt ra hai tiêu chuẩn

Vấn đề cũng có thể nảy sinh khi một người kiểm soát toàn bộ tiền nong. Người “giữ chìa khóa két” có thể ngăn cấm người kia chi tiêu nhiều hơn, trong khi lại tự cho phép mình thoải mái tiêu tiền vào bất kỳ thứ gì họ thích. Phải công bằng và đảm bảo cả hai đều có thể rút hầu bao cho những lý do hợp lý.

3. Không che giấu những khoản mua sắm

Nếu bạn phải giấu người kia về những khoản mua sắm, thì có lẽ là bạn không cần món đồ đó lắm. Giấu giếm những khoản mua sắm có thể phá hỏng sự tin tưởng giữa hai người, nhất là nếu bạn có rất ít thu nhập cho những khoản chi phụ trội.

4. Thực tế

Có thể bạn đang nghỉ việc ở nhà. Mặc dù có lẽ bạn cũng mong muốn được ở nhà với con, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng thực tế. Không nên đặt những kỳ vọng vô lý lên người bạn đời của mình. Hãy thành thật về tình hình tài chính của bạn và đừng để người kia bị căng thẳng quá mức về vấn đề kinh tế.

5. Linh hoạt

Tuy tiết kiệm là một ưu tiên khi đã lập gia đình, song các cặp vợ chồng cũng nên linh hoạt và cân đối. Sẽ chẳng có gì sai nếu thỉnh thoảng bạn tiêu ít tiền để nuông chiều mình. Tuy nhiên rắc rối có thể xảy ra khi một trong hai người hay “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” và không bao giờ muốn tiêu tiền. Người kia có thể cảm thấy bị bó buộc và điều này sẽ dẫn đến những thói quen không tốt như giấu giếm các khoản mua sắm.

6. Không “tám” chuyện tiền bạc với người khác

Tài chính gia đình là chuyện riêng tư. Do đó, bạn không nên “tám” về chuyện tiền nong với người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Không nên khoe chồng/vợ bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Một số cặp vợ chồng rất kín đáo về tài chính, và họ không muốn bạn đem chia xẻ những rắc rối cá nhân với người khác. Hãy tôn trọng cảm giác của họ.

7. Hãy từ tốn

Một số cặp vợ chồng mất kiên nhẫn và họ muốn có mọi thứ một lúc, nào là nhà to, nào là  xe đẹp, nào là đồ đạc sang trọng. Nhưng nếu bạn không nhận ra những giới hạn tài chính của mình, bạn có thể mua quá nhiều thứ trong thời gian quá gấp. Việc này có thể dẫn đến những khoản nợ ngập đầu và còn rất ít tiền tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp. Nợ nần có thể phủ bóng đen lên mối quan hệ của bạn.

>> XEM THÊM bài viết Mỗi Nhà Mỗi Chuyện  tại đây

bài liên quan

16/04/20

Hành Xử Của Dâu Mới Trị Thói Soi Mói Của Mẹ Chồng

Từ ngày về làm dâu, nhất cử nhất động của em đều bị mẹ chồng để ý và góp ý liên tục.

16/04/20

Bị Mẹ Chồng Đuổi Đi Con Dâu Ném Sấp Ảnh Khiến Bà Hoảng Hốt

Ban đầu bà còn tỏ vẻ ghét bỏ không muốn nhận đồ tôi đưa, sợ tôi dùng cách gì đó níu kéo gia đình bà.

26/02/20

Người Yêu Cũ Cứ Lấy Cớ Liên Lạc Với Chồng Tôi

Dù đã chia tay tình cũ, chồng tôi vẫn không quên cô ta, còn nhận cuộc gọi từ cô ta.

26/02/20

Bạn Trai Giỏi Việc Nhà Nhưng Lười Kiếm Tiền

Bạn trai rất giỏi khơi gợi lòng thương cảm từ tôi, lấy lòng tôi bằng việc tặng hoa, quà, làm việc nhà để tôi không ép anh đi làm. 

25/02/20

6 Nguyên Tắc Ứng Xử Khiến Mẹ Chồng Thương Con Dâu Như Con Đẻ

Khi mới về nhà chồng bạn sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ do vậy bạn cần nên chăm chỉ, chủ động làm mọi việc thì bạn sẽ nhận được sự quý mến của những người thân trong gia đình.

25/02/20

8 Bí Quyết Để Nàng Dâu Lấy Lòng Mẹ Chồng Khó Tính

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy mình là người vụng về trong việc bếp núc, đừng ngại đề xuất với mẹ những món ngon và nhờ mẹ chỉ dẫn cho mình.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.