advertisment

Nỗi Lòng Bà Mẹ Có Con Dâu Thành Phố

17/01/13

Nhiều chàng trai mải mê với tổ ấm riêng nơi thành phố mà quên bổn phận với người mẹ nơi quê nhà. Gần đây, rất nhiều bà mẹ chồng phàn nàn chuyện sau khi cưới vợ cho con trai, mình bỗng nhiên trở thành… “mẹ vợ” bất đắc dĩ.

Nỗi Lòng Bà Mẹ Có Con Dâu Thành Phố

Gần đây, rất nhiều bà mẹ chồng phàn nàn chuyện sau khi cưới vợ cho con trai, mình bỗng nhiên trở thành… “mẹ vợ” bất đắc dĩ. Rõ ràng là con trai lấy vợ và có nhà cửa đàng hoàng, nhưng họ vẫn phải chấp nhận chuyện cô con dâu trẻ sống tại nhà mẹ đẻ của mình.

 
noi long ba me con con dau thanh pho, con dau, me chong, vo chong, tinh yeu, hon nhan, gia dinh, cuoi hoi viet nam, hinh cuoi

Có con trai mà còn… bay nhanh hơn cả vịt giời?!
Bà Nguyễn Thị Anh ở Quế Võ – Bắc Ninh có cậu con trai vừa lấy vợ. Ai cũng khen cô con dâu nhanh nhẹn, tươi tắn, nói năng linh hoạt. Người ta bảo thằng Quân con trai bà trông hiền lành thế mà lấy được cô vợ thành phố, ai cũng mừng cho ông bà. Mọi người trong xóm đều mong gặp được cô con dâu được tiếng là vừa đẹp người, vừa đẹp nết của bà Anh.

Nhưng cả tháng trời sau khi cưới, người ta không thấy cô con dâu của bà xuất hiện với hàng xóm. Hỏi ra mới biết con dâu bà cưới xong đã lên ở nhà mẹ đẻ, cuối tuần mới theo chồng về dinh. Chỉ khi cuối tuần, hai vợ chồng được nghỉ mới về thăm bố mẹ chồng. Có những khi trên thành phố, ở nhà ngoại có công việc gì là bà Anh lại nhận được điện thoại của con: “A lô! Mẹ à! Tuần này chúng con xin phép không về nhé! “. Vậy là bà Anh trở thành mẹ… vợ bất đắc dĩ. Người quê quan niệm rằng, lấy vợ cho con là lấy “của” về nhà, còn đối với vợ chồng bà Anh, bà bảo, nuôi được cậu con trai, nó còn bay nhanh hơn cả… vịt giời.

Bà Nguyễn Thị Ngân cũng mới lo cho cậu con trai út lấy vợ. Từ ngày cưới tới giờ đã non nửa năm, người trong làng ngoài xóm cũng không được mục sở thị cô con dâu có tiếng là xinh đẹp gốc Hà Nội của ông bà. Có cậu con trai nổi tiếng chăm ngoan, học giỏi, thi đậu đại học ra thành phố lớn, cả hai ông bà đều rất đỗi tự hào. Khi con trai bà còn là sinh viên và có tình yêu với một cô gái đất Hà thành, bà đã biết cậu con trai có dự định sẽ ở lại Thủ đô lập nghiệp. Thế nhưng cưới xong, vì công việc của cả hai vợ chồng mà cô con dâu mới chỉ giáp mặt mẹ chồng được có năm buổi tối, bà thấy cứ như mình nuôi con gái đi lấy chồng vậy. Mà giá như có con gái lấy chồng gần thì biết đâu nó còn năng về thăm mẹ hơn?!
Nỗi lòng khôn tả
Nhà bà Anh có 3 cô con gái đều đã lập gia đình. Những tưởng lo cho cậu quý tử lấy vợ thì nhà cửa thêm vui. Ai ngờ, nhà đã vắng nay lại thêm vắng hơn. Nhiều người trong làng hỏi bà rằng, cô con dâu đâu mà không thấy ở nhà? Bà chỉ biết trả lời cho qua chuyện là các cháu đi làm suốt cả ngày không có thời gian về nhà. Nhưng thật lòng, bà cũng thấy tủi thân. Rõ ràng là mình có con trai mà giờ lại sống trong cảnh của một… bà mẹ vợ. Thỉnh thoảng cô con dâu bà mới về, hỏi thăm bố mẹ vài câu rồi lại tất bật lo cho công việc, lo cho cuộc sống gia đình ở nhà mẹ đẻ. Từ khi ba cô con gái đi lấy chồng, bà chỉ mong lo cho con trai cưới vợ để có con dâu về cho nhà cửa đỡ vắng vẻ. Nhưng bây giờ con trai lấy vợ rồi, hai ông bà lại quay về cái cảnh của… vợ chồng son.

Bà Ngân cũng không được thoải mái khi cậu con trai út quyết định ở lại thành phố. Bà có hai cậu con trai thì cả hai ông bà đều không hợp tính cách cậu con trai lớn nên đã cho ra ở riêng. Có bao tâm huyết ông bà dồn vào lo cho cậu út. Ông bà cũng tưởng rằng cậu con trai sẽ hiểu được tâm sức của bố mẹ mà tìm đường về quê làm việc, phụng dưỡng bố mẹ về sau. Nhưng cậu con trai có ý chí của ông bà lại thích bươn chải nơi thị thành hơn là quay về với cái yên bình của quê nhà.

Nghe đâu, con trai bà sắp mua được cả biệt thự ở Thủ đô. Nghe con nói sẽ đón bố mẹ ra sống cùng để tiện chăm sóc. Mọi người đều hỏi thăm và chia vui sự thành đạt của cậu út nhà bà. Ông bà cũng thấy rất đỗi tự hào vì cậu con trai thành đạt. Nhưng trong thâm tâm, bà Ngân vẫn thấy lòng mình vương một nỗi buồn man mác bởi có con dâu mà cũng như không, lại có cảm giác như mất cả con trai mình, lòng người mẹ nào không trăn trở. Biết rằng hạnh phúc của con là trên hết, nhưng có mấy người con biết nghĩ cho cha mẹ mình? Có khi nghĩ rồi cũng lại đành tặc lưỡi: Vì cuộc sống, vì cơm áo gạo tiền, vì tương lai.

Vài tuần nay, bà nghe tin con dâu bà ốm nghén. Bà muốn nấu cho con dâu một bát canh ngải cứu với trứng gà cho bổ cả mẹ cả con mà sao thấy khó quá. Nhìn hai ông bà hàng xóm ngày nào cũng hai tay hai cháu nội kháu khỉnh thông minh, bà Ngân lại thấy chạnh lòng. Biết vậy nhưng thỉnh thoảng bà Ngân lại thở dài, giá như con trai của đừng lấy vợ thành phố!
Cần sự dung hòa nhu cầu và mong muốn giữa hai thế hệ
“Chuyện những người con trai lấy vợ thành phố là thực trạng do sự biến đổi của xã hội hiện nay. Sự thay đổi về lối sống dẫn đến sự thay đổi về vị trí”, vai trò và kéo theo nhiều giá trị chuẩn mực cũng biến đổi theo. Sự thay đổi này là do bản thân cuộc sống đòi hỏi. Tuy nhiên, bất cứ người cha người mẹ nào cũng sẽ hài lòng nếu nhìn thấy con cái sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Vấn đề ở đây là phải biết dung hòa giữa nhu cầu và mong muốn giữa hai thế hệ. Con cái lập nghiệp ở xa nên quan tâm thường xuyên tới bố mẹ ở quê nhà hơn. Ngược lại, cha mẹ nên có sự thông cảm để bớt đi những giây phút chạnh lòng khi không có con thường xuyên bên cạnh”.

(TS Vũ Đạt, trưởng khoa Xã hội học, Đại học Công đoàn)


- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
- Hình ảnh: internet
- Nguồn: Afamily
- - - - - - - - -

bài liên quan

19/08/19

Gia Đình Không Còn Hạnh Phúc Khi Không Có "Chuyện Ấy"

Nếu như trước đây, anh chị “gặp nhau” 4 lần mỗi tuần thì hiện là con số 0 tròn trĩnh.

15/08/19

Cô Dâu Khóc Cạn Nước Mắt Đêm Tân Hôn Vì Hành Động Của Nhà Chồng

Khi tiệc vừa tàn, nhà gái ra về, tôi còn chưa kịp thay áo cưới thì cả nhà chồng kéo lên phòng tân hôn đòi mang thùng tiền mừng về kiểm.

15/08/19

Mẹ Chồng Cho Đất Xây Nhà Nhưng Với Điều Kiện Khó Con Dâu Nào Có Thể Chấp Nhận

Mẹ chồng sẽ cắt đất cho chúng tôi nhưng chỉ chồng tôi đứng tên sổ đỏ, tôi không có tên và vợ chồng tôi phải viết giấy ghi rõ đã vay của mẹ chồng năm trăm triệu đồng dù không lấy tiền.

14/08/19

8 Bí Quyết Để Được Mẹ Chồng Thương Như Con

Dù chỉ là những việc bình thường như rửa chén, nhặt rau, lau dọn bàn ghế…, bạn cũng được đánh giá là người giàu trách nhiệm, được lòng mẹ chồng và cả họ hàng nhà chồng.

27/09/18

Làm Gì Khi Chồng Sắp Cưới Từng Có Người Yêu Cũ

Bạn cần chắc chắn rằng chồng sắp cưới đã kết thúc mối quan hệ tình cảm với người yêu cũ. Nếu bạn không muốn hỏi chồng về điều này, hãy lặng lẽ điều tra. Việc tìm hiểu cảm xúc của anh ấy khi đến với bạn là điều quan trọng. Điều này giúp bạn nhìn rõ tình trạng mối quan hệ của cả hai và giúp bạn lường trước những vấn đề sẽ xảy đến khi mối tình của cả hai gặp trục trặc.

04/09/18

Có Nên Mời Người Yêu Cũ Đến Dự Đám Cưới

Nếu bạn vẫn giữ mối quan hệ tốt với người yêu cũ (trò chuyện thoải mái với tư cách là bạn bè) thì bạn có thể mời tình cũ đến dự đám cưới. Xét cho cùng, họ đã góp mặt trong quá khứ của bạn và tạo nên bạn của ngày hôm nay.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.