advertisment

Mẹ Chồng Bắc Nam

02/12/12

Tình yêu không phân biệt biên giới, giàu nghèo, sang hèn do vậy có nhiều gia đình thông gia Bắc Nam là chuyện rất đỗi bình thường. Tuy nhiên, khi về làm dâu bất kỳ một vùng miền nào đi chăng nữa, các bạn gái nên học cách ứng xử và phối hợp cho nhịp nhàng với mọi người trong gia đình ở nơi mà mình sắp trở thành 1 thành viên.

Những khác biệt và những mâu thuẫn

Bảo Hân người Sài Gòn theo tiếng gọi của tình yêu từ thời sinh viên, ở lại lấy chồng Hà Nội. Gái Nam ở với mẹ chồng Bắc đã 5 năm nay mà chưa lần nào mẹ chồng nào dâu có chuyện gì to tát. Dù thời gian đầu, Hân thấy bà rất kỹ tính và luôn bị áp lực mỗi khi xong công việc ở cơ quan trở về nhà. Nhưng càng sống cùng, chị càng hiểu hơn mẹ chồng mình. Mẹ chồng Hân là gái gốc Hà Thành nên đảm đang, chu đáo và chỉn chu trong mọi việc. Vì vậy bà cũng muốn cô con dâu trưởng của mình giữ được nếp nhà. Ngay từ ngày đầu tiên làm dâu, Hân làm gì bà đều đứng bên cạnh quan sát và chỉ dạy. Điều đó khiến một cô gái hiện đại, khác môi trường sống từ nhỏ như Hân thực sự căng thẳng, long ngóng và khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự “giám sát” của mẹ giờ Bảo Hân đã nấu được nhiều món ăn ngon của Hà Nội, lại có thể tự chuẩn bị tươm tất được những mâm cỗ khi nhà có công việc. Được cái, Hân cũng khéo léo, biết cách hỏi han, chia sẻ với mẹ chồng nên hai mẹ con vừa làm bếp vừa cởi mở chuyện trò. Hân thấy mẹ chồng mình thật hiền hậu, yêu thương con cháu. Và tự bao giờ, chị thấy gắn bó và yêu quý bà một cách tự nhiên, chân thật.


me chong bac nam, me chong nang dau, cuoi hoi viet nam, tap chi cuoi, luu y khi ve nha chong, nang dau, me chong, me chong mien bac, me chong mien nam, cuoihoivietnam, anh cuoi

Cởi mở, lắng nghe sẽ giúp cô dâu mới hiểu được mẹ chồng

Năm đầu làm dâu Diệp (Nam Định) cũng rất căng thẳng, lo lắng. Theo Diệp, mẹ chồng cô khó tính, ăn cơm ít, bánh trái, hoa quả Diệp mua về bà đều không ăn. Quần áo mua tặng bà, một là bà nói thẳng luôn “mẹ không hợp với các loại quần áo này” hoặc bà nhận nhưng không mặc, khiến Diệp rất buồn và ấm ức đi trả hoặc đổi. Ông xã cũng buồn vì thấy mẹ và vợ như vậy. Nhưng Diệp không buông xuôi, cô đã sống bằng tấm lòng với mẹ, cô tìm cách để hiểu bà hơn. Giờ thì cô biết mẹ ăn ít cơm và không ăn bánh trái ngọt vì mẹ bị tiểu đường. Quần áo bà không mặc vì đúng là Diệp toàn mua các màu sắc hơi trẻ, hơn nữa bà thường hay đi chùa nên ăn mặc rất giản dị. Biết ý nên Diệp mua các loại bánh ít ngọt cho người tiểu đường, mỗi lần muốn mua tặng quần áo, Diệp đều ướm lời trước để hỏi ý kiến bà. Hai mẹ con trò chuyện nhiều hơn. Cô còn thể hiện là vợ hiền, mẹ đảm, chăm sóc tốt cho chồng, con nên giờ đi đâu mẹ chồng Diệp cũng tự hào và khen con dâu.  
Yêu thương chân thành hóa giải bất đồng
Nhưng cũng có những người như mẹ chồng Yến (Hải Phòng). Do quá yêu và chiều chuộng con trai nên thành ra bà khắt khe với con dâu. Yến và Bình đều làm việc ở Hà Nội, ngay từ khi còn yêu nhau, mỗi lần Bình đưa Yến về Hải Phòng chơi là Yến căng thẳng. Không về không được vì hai đứa đã tính tới chuyện hôn nhân mà về thì… lại chán. Ngồi ăn cơm bà chăm chăm gắp cho con trai, hai đứa lên phòng nói chuyện thì bà bắt mở cửa và thi thoảng đi đi lại lại. Khi cưới nhau, bà mua nhà ở Hà Nội cho hai vợ chồng nhưng mỗi tuần lên ở với con dâu mấy ngày để “quản lý”. Sau khi Bình tìm được công việc phù hợp và chuyển về Hải Phòng, thấy con trai vất vả lên Hà Nội thăm vợ mỗi dịp cuối tuần, mẹ chồng lại bắt Yến về Hải Phòng luôn, làm cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt, khó chịu, chưa biết xử lý ra sao.  
 
Người con dâu khéo léo là người biết “nhỏ to tâm sự” với chồng, để chồng “nhỏ to tâm sự” lại với mẹ, để mẹ cảm thông, hiểu và dần thương yêu hơn.

Mỗi người có tính cách và cá tính riêng, những người mẹ chồng nói chung và mẹ chồng người miền Bắc nói riêng cũng là những con người bình thường. Nhìn chung, mẹ chồng miền Bắc có phần khá cẩn thận và khó tính do đặc tính nói chung của gái Bắc là chịu thương chịu khó, chăm lo, yêu thương và hy sinh chăm chút cho gia đình nên mong muốn con dâu sẽ như vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, là phận dâu con chị em không nên hồ đồ có những phản ứng gay gắt trước mọi việc vì như thế trước tiên sẽ gây không khí bất hòa trong gia đình. Ngược lại, trước tiên nên tìm hiểu cách sống của bố mẹ chồng, lối sống của gia đình chồng từ những điều nhỏ nhất để thích nghi và có cách xử sự phù hợp nhất. Hãy dùng trái tim chân thật, lòng kính trọng như đối với mẹ mình để đối xử với mẹ chồng, như vậy, dù sớm hay muộn mẹ chồng cũng sẽ hiểu ra và yêu thương bạn. Bên cạnh đó, người con dâu khéo léo là người biết “nhỏ to tâm sự” với chồng, để chồng “nhỏ to tâm sự” lại với mẹ, để mẹ cảm thông, hiểu và dần thương yêu hơn.

- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
- Hình ảnh: internet
- Nguồn: Sưu tầm
- - - - - - - - -
Cùng chia sẻ tâm sự của bạn để nhận được nhiều lời khuyên bổ ích bằng cách gửi tâm sự về:
+ email: tamsu.cuoihoivietnam@gmail.com
+ www.cuoihoivietnam.com luôn đồng hành cùng bạn trong các vấn đề tình yêu - hôn nhân gia đình - cuộc sống.
- - - - - - - - -

bài liên quan

19/08/19

Gia Đình Không Còn Hạnh Phúc Khi Không Có "Chuyện Ấy"

Nếu như trước đây, anh chị “gặp nhau” 4 lần mỗi tuần thì hiện là con số 0 tròn trĩnh.

15/08/19

Cô Dâu Khóc Cạn Nước Mắt Đêm Tân Hôn Vì Hành Động Của Nhà Chồng

Khi tiệc vừa tàn, nhà gái ra về, tôi còn chưa kịp thay áo cưới thì cả nhà chồng kéo lên phòng tân hôn đòi mang thùng tiền mừng về kiểm.

15/08/19

Mẹ Chồng Cho Đất Xây Nhà Nhưng Với Điều Kiện Khó Con Dâu Nào Có Thể Chấp Nhận

Mẹ chồng sẽ cắt đất cho chúng tôi nhưng chỉ chồng tôi đứng tên sổ đỏ, tôi không có tên và vợ chồng tôi phải viết giấy ghi rõ đã vay của mẹ chồng năm trăm triệu đồng dù không lấy tiền.

14/08/19

8 Bí Quyết Để Được Mẹ Chồng Thương Như Con

Dù chỉ là những việc bình thường như rửa chén, nhặt rau, lau dọn bàn ghế…, bạn cũng được đánh giá là người giàu trách nhiệm, được lòng mẹ chồng và cả họ hàng nhà chồng.

27/09/18

Làm Gì Khi Chồng Sắp Cưới Từng Có Người Yêu Cũ

Bạn cần chắc chắn rằng chồng sắp cưới đã kết thúc mối quan hệ tình cảm với người yêu cũ. Nếu bạn không muốn hỏi chồng về điều này, hãy lặng lẽ điều tra. Việc tìm hiểu cảm xúc của anh ấy khi đến với bạn là điều quan trọng. Điều này giúp bạn nhìn rõ tình trạng mối quan hệ của cả hai và giúp bạn lường trước những vấn đề sẽ xảy đến khi mối tình của cả hai gặp trục trặc.

04/09/18

Có Nên Mời Người Yêu Cũ Đến Dự Đám Cưới

Nếu bạn vẫn giữ mối quan hệ tốt với người yêu cũ (trò chuyện thoải mái với tư cách là bạn bè) thì bạn có thể mời tình cũ đến dự đám cưới. Xét cho cùng, họ đã góp mặt trong quá khứ của bạn và tạo nên bạn của ngày hôm nay.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.