advertisment
advertisment

Lưu Ý Khi Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp

13/01/20

Ngày 23 tháng Chạp là ngày tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ, cá chép cúng tiễn đưa theo phong tục truyền thống. Cúng lễ ông Công ông Táo cần phải lưu ý điều gì?

Theo truyền thống của dân tộc, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) là ngày ông Công ông Táo lên Thiên đình để báo cáo về về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ, vật phẩm, cá chép để tiễn đưa ông Táo lên chầu trời.


Theo các chuyên gia phong thủy, nhà nghiên cứu văn hóa việc cúng ông Công ông Táo phải chú ý 5 điều sau:

Cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Việc cúng ông Công ông Táo là một điều bình thường theo truyền thống văn hóa của dân tộc. Vậy  nên sẽ không có chuyện xấu mà không cúng đúng vào ngày 23 tháng Chạp.
Song, các gia đinh cũng có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày, thậm chí là 5-7 ngày với ngụ ý là mình sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo, còn việc ông Táo lên chầu Trời sẽ đúng ngày 23.
Khi cúng ông Công ông Táo người ta thường tránh cúng vào sau 12 giờ trưa, bởi vì, sau 12 giờ trưa đã đóng cửa thiên đình. Vì vậy, ngày 23 có thể cúng trong buổi sáng.
Các gia đinh cũng có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày, thậm chí là 5-7 ngày với ngụ ý là mình sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo, còn việc ông Táo lên chầu Trời sẽ đúng ngày 23. Cúng ông Công ông Táo ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ
Tùy theo tập tục, tín ngưỡng, truyền thống của từng địa phương, gia đình sẽ cúng ông Công ông Táo ở trong Bếp hay ở bàn thờ Chính và nên tuân theo tập tục đó. Việc cúng ông Công ông Táo không câu nệ cúng ở đâu, nhưng nét văn hóa chung nhất là cúng ở những nơi sạch sẽ, trang nghiêm.

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cũng tùy theo tập tục gia đình và địa phương sẽ chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo khác nhau, có gia đình sẽ cúng lễ chay, có gia đình sẽ cúng lễ mặn.
Lễ mặn gồm có 1 mâm cơm canh. Lễ này tùy vào điều kiện, hoàn cảnh gia đình có thể làm thật thịnh soạn hoặc có thể đơn giản, bình thường.
Lễ chay gồm có: bánh trái, hoa quả, bộ mũ ông Công ông Táo. Theo truyền thống là có 2 ông 1 bà (mũ ông có cánh chuồn còn mũ bà không có cánh chuồn) và 3 con cá chép.
Tuy nhiên, nếu điều kiện, hoàn cảnh không cho phép có thể cũng ông Công ông Táo đơn giản các lễ  các lễ vật như hương, hoa, đăng, trà, quả, bộ mũ ông Công ông Táo và có thể mua cá bằng giấy hoặc cá thật.
Việc cúng bái thịnh soạn hay đơn giản quan trọng nhất vẫn là tâm thành, thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt Nam.
Trong mâm cúng ông Công ông Táo từ thượng cổ đến bây giờ người ta kiêng không nên cúng thịt chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Lau dọn bàn thờ dịp cuối năm, tỉa chân nhang

Trong một năm thờ cúng, các gia đình thường ít động vào bàn thờ vì sợ động bàn thờ. Vậy nên vào ngày 23 tháng Chạp nhân dịp ông Công ông Táo đi lên Thiên đình mọi người tranh thủ dọn dẹp lại bàn thờ: tỉa chân nhang, lau chùi thật cẩn thận để chuẩn bị đón năm mới.
Tùy theo tập tục địa phương có những nơi người ta đổ cái tro cũ trong bát hương để thay bằng tro mới, nhưng đa số người ta chỉ tỉa chân hương, lau chùi rồi tẩy uế sau đấy đặt nguyên như cũ.

Bài khấn cúng ông Công ông Táo

Có rất nhiều bài cúng, có bài văn khấn nôm để tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Bên cạnh đó là nghi lễ nghiêm trang thành kính.
Táo phủ thần quan là vị thần cai quản việc bếp núc, thần biết hết các việc trong gia đình. Khi thần lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng sẽ báo cáo cả việc tốt lẫn không tốt của gia đình trong một năm qua.
Đa số mọi người đều muốn được báo tốt vì thế khi khấn người ta thường nói những điều tốt và cầu mong mọi điều tốt đẹp, bình an trong năm mới.
 

13 Truyền Thống Tết Cổ Truyền Của Người Việt

Những Điều Kiêng Kỵ Cần Lưu Ý Trong Ngày Tết

Nguồn: sưu tầm

bài liên quan

29/10/20

Xem Năm Sinh Để Biết Vợ Chồng Có Hợp Nhau Hay Không?

Xem năm sinh để biết vợ chồng có hợp nhau hay không là thông tin về cung mệnh dựa trên năm sinh của các cặp đôi, giúp hai bạn cân nhắc để tự tin đi đến hôn nhân.

07/09/20

Top Các Cung Hoàng Đạo Hợp Nhau Nhất Trong Tình Yêu

Cung hoàng đạo hợp nhau nhất trong tình yêu gợi ý cho 12 chòm sao những đối tượng phù hợp để mang lại may mắn trong chuyện tình cảm, mời các bạn cùng tham khảo.

07/07/20

Giải Mã Ý Nghĩa Tranh Đông Hồ Đám Cưới Chuột

Giải mã ý nghĩa Tranh Đông Hồ Đám cưới chuột sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bức tranh này, đó là nét văn hoá dân gian đặc biệt của người Việt từ xa xưa.

01/06/20

Nữ Sinh Năm 1994 Hợp Với Tuổi Nào? Chọn Tuổi Kết Hôn, Làm Ăn

Nữ sinh năm 1994 hợp với tuổi nào để kết hôn và hợp tác làm ăn là băn khoăn của nhiều bạn nữ tuổi này. Mời các bạn xem thông tin chi tiết qua bài viết sau!

31/05/20

Nam 1997 Hợp Với Tuổi Nào Nhất Để Làm Ăn, Để Yêu Và Kết Hôn?

Nam 1997 hợp với tuổi nào trong lĩnh vực hợp tác làm ăn để sự nghiệp thành công? Bên cạnh đó, nam 1997 nên yêu người tuổi nào sẽ hạnh phúc? Mời các bạn xem qua.

29/05/20

Xử Nữ Hợp Với Cung Nào Nhất Trong 12 Cung Hoàng Đạo?

Xử Nữ hợp với cung nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sự hoà hợp xét ở góc độ tình cảm lẫn các mối quan hệ trong cuộc sống, mời các bạn cùng tìm hiểu.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.