Làm Dâu Mà Ghét Tết Là Thiếu Giáo Dục

03/02/14

Các nàng dâu thời nay luôn tự hào vỗ ngực mình có học, hiểu chuyện. Nhưng mọi hành động của các nàng chỉ thể hiện cái lỗ hổng văn hóa, sự thiếu hụt về ý thức trầm trọng của mình.

Các nàng dâu thời nay luôn tự hào vỗ ngực mình có học, hiểu chuyện. Nhưng mọi hành động của các nàng chỉ thể hiện cái lỗ hổng văn hóa, sự thiếu hụt về ý thức trầm trọng của mình.
Tết nhất là dịp mà cả năm mới có một lần để cả gia đình đoàn tụ. “Thuyền theo lái, gái theo chồng”, lấy chồng phải sắm sang lo toan cho gia đình chồng là chuyện đương nhiên. Có vậy thôi mà mở miệng ra là các nàng cứ phải kể khổ kể nhục. Tôi là phụ nữ và tôi thấy xấu hổ thay cho những người cùng cảnh làm dâu.


lam dau ngay tet, me chong nang dau
 

Các nàng kêu phải làm việc quần quật đầu tắt mặt tối lo nấu nướng dọn dẹp rồi thế nọ thế kia. Thế không lẽ khi chưa lấy chồng, tết nhất các chị không phải lo toan giúp bố mẹ đẻ mình? Nếu sự thật là thế thì đáng buồn thay cho bố mẹ các chị, có con gái mà không biết dạy dỗ cái gọi là nữ công gia chánh của đàn bà. Để về nhà chồng quen kiểu “sướng mãi quen rồi khổ chẳng chịu được”. Nào là sợ tết, ghét tết, nhục vì tết. Không lẽ phục vụ chồng con, làm vui lòng nhà chồng là điều nhục nhã?

Tôi nghĩ bố mẹ chồng nào cũng thế, hi sinh nuôi nấng con nên người rồi lo chuyện vợ con cho nó. Cũng chẳng mong mỏi đền đáp gì, nhưng cụ nào chả muốn có con trai hiếu thảo, con dâu tốt nết. Chỉ cần con dâu có tấm lòng thì các cụ cũng đủ mát lòng mát dạ. Không có các cụ sao có chồng mình, sao có con cho mình bồng ẵm. Ấy thế mà cái đạo đức đơn giản đó có mấy người làm dâu thời nay suy ngẫm và hiểu được.

Chồng các chị xa bố mẹ cả năm trời, chỉ có dịp tết để tỏ lòng báo hiếu. Lẽ ra phận làm vợ phải hiểu điều đó mà thay chồng gánh vác lo toan, lấy đó làm dịp để thể hiện bổn phận dâu con của mình. Thể hiện rằng mình là phụ nữ được giáo dục đàng hoàng, biết đối nhân xử thế. Gia đình họ hàng nhà chồng cũng chẳng mong gì nhiều ở các chị đâu. “Không cô thì chợ vẫn đông”, cứ làm như “không có một tay bà đây lo toan thì cả họ nhà chồng nhin đói” không bằng.

Thử hỏi trước các chị chưa về làm dâu thì nhà chồng chắc không có tết. Cái mà họ muốn là để xem con trai họ, cháu trai họ đã lấy được người vợ tốt như thế nào.

Đừng có mạnh miệng mà bảo rằng 100% phận làm dâu đều kêu khổ vì tết nhà chồng. Vì ít nhất nhà tôi có mẹ và hai chị em tôi đều cảnh làm dâu mà chưa bao giờ kêu ca phàn nàn. Chúng tôi được mẹ giáo dục dạy dỗ tử tế, đủ để hiểu người con dâu có giáo dục là người như thế nào. Chỉ vì những “con sâu làm rầu nồi canh” như mấy nàng dâu sợ tết các nàng khiến phẩm chất phụ nữ truyền thống chúng tôi hoen ố.

Nếu không hiểu được dạy dỗ để hiểu bốn chữ “công_dung_ngôn_hạnh” thì các nàng hãy nhớ một điều đơn giản: Làm việc gì con người ta cũng cần có cái tâm. Được tề gia nội trợ lo toan việc nhà chồng là hạnh phúc với phụ nữ chúng ta rồi. Đừng nghĩ thế là khổ, nhà chồng ngồi đấy đợi các chị bưng mâm cỗ lên mà cái mặt dày như bánh chưng thì có ngon mấy cũng chả xơi được đâu.

Thế nên đừng có kêu nữa, thay vì đó là ghi nhớ câu “việc mình không thích thì đừng làm cho người khác”. Cứ sống thật với bản chất lười biếng, quen hưởng thụ của mình đi. Không việc gì phải gắng gượng giả tạo ra đều dâu tốt, dâu đảm để rồi kêu than. Thiên hạ chẳng ai khen hay thương hại đâu mà chỉ cười vào mặt. Cười vào cái sự giả tạo lố bịch của những nàng dâu thời hiện đại sợ tết: thiếu văn hóa trầm trọng nhưng đang cố chứng tỏ sự có giáo dục của mình.

Thanh Hoa

- - - - - - - - -
Xem thêm:- - - - - - - - -
www.cuoihoivietnam.com
Nguồn: VTC
- - - - - - - - -

bài liên quan

19/08/19

Gia Đình Không Còn Hạnh Phúc Khi Không Có "Chuyện Ấy"

Nếu như trước đây, anh chị “gặp nhau” 4 lần mỗi tuần thì hiện là con số 0 tròn trĩnh.

15/08/19

Cô Dâu Khóc Cạn Nước Mắt Đêm Tân Hôn Vì Hành Động Của Nhà Chồng

Khi tiệc vừa tàn, nhà gái ra về, tôi còn chưa kịp thay áo cưới thì cả nhà chồng kéo lên phòng tân hôn đòi mang thùng tiền mừng về kiểm.

15/08/19

Mẹ Chồng Cho Đất Xây Nhà Nhưng Với Điều Kiện Khó Con Dâu Nào Có Thể Chấp Nhận

Mẹ chồng sẽ cắt đất cho chúng tôi nhưng chỉ chồng tôi đứng tên sổ đỏ, tôi không có tên và vợ chồng tôi phải viết giấy ghi rõ đã vay của mẹ chồng năm trăm triệu đồng dù không lấy tiền.

14/08/19

8 Bí Quyết Để Được Mẹ Chồng Thương Như Con

Dù chỉ là những việc bình thường như rửa chén, nhặt rau, lau dọn bàn ghế…, bạn cũng được đánh giá là người giàu trách nhiệm, được lòng mẹ chồng và cả họ hàng nhà chồng.

27/09/18

Làm Gì Khi Chồng Sắp Cưới Từng Có Người Yêu Cũ

Bạn cần chắc chắn rằng chồng sắp cưới đã kết thúc mối quan hệ tình cảm với người yêu cũ. Nếu bạn không muốn hỏi chồng về điều này, hãy lặng lẽ điều tra. Việc tìm hiểu cảm xúc của anh ấy khi đến với bạn là điều quan trọng. Điều này giúp bạn nhìn rõ tình trạng mối quan hệ của cả hai và giúp bạn lường trước những vấn đề sẽ xảy đến khi mối tình của cả hai gặp trục trặc.

04/09/18

Có Nên Mời Người Yêu Cũ Đến Dự Đám Cưới

Nếu bạn vẫn giữ mối quan hệ tốt với người yêu cũ (trò chuyện thoải mái với tư cách là bạn bè) thì bạn có thể mời tình cũ đến dự đám cưới. Xét cho cùng, họ đã góp mặt trong quá khứ của bạn và tạo nên bạn của ngày hôm nay.

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin tại Cưới hỏi Việt Nam

close popup

Yêu Cầu Báo Giá

close popup

Xác Nhận Yêu Cầu Báo Giá

Yêu cầu báo giá của bạn đã được gửi thành công đến

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Cưới Hỏi Việt Nam. Thông tin yêu cầu của bạn sẽ được liên hệ tư vấn riêng cho bạn trong thời gian sớm nhất.